Xuất hiện tài liệu bổ sung mạnh mẽ cáo buộc của Mỹ với Huawei

10:32 09/01/2019

Tài liệu do hãng tin Reuters của Anh thu thập được cho thấy Huawei có liên hệ chặt chẽ với Skycom và Canicuala ở Iran và Syria để vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, điều trước đó Huawei luôn phủ nhận.

huawei
Huawei bị cho là có liên kết chặt chẽ với hai công ty đáng ngờ ở Iran và Syria nhằm vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hai công ty đáng ngờ mà Mỹ cho là có liên hệ với Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, để vi phạm các lệnh trừng phạt gồm Skycom - một công ty bán thiết bị viễn thông hoạt động tại Tehran và Canicula - một công ty “bình phong” đăng kí tại Mauritius (quốc gia Đông Phi).

Hồ sơ của công ty và các tài liệu khác do Reuters thu thập được ở Iran và Syria cho thấy Huawei có mối liên hệ với cả Skycome và Canicula chặt chẽ hơn so với những thông tin trước đây.

Các tài liệu tiết lộ rằng một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei dường như đã bổ nhiệm giám đốc người Iran cho Skycom. Ngoài ra, có ít nhất ba cá nhân có tên Trung Quốc đã ký vào tài liệu của các tài khoản ngân hàng Huawei và Skycom ở Iran.

Reuters cũng thu thập được thông tin từ một luật sư ở Trung Đông cho biết Huawei đã tiến hành các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

xuat-hien-tai-lieu-bo-sung-manh-me-cao-buoc-cua-my-voi-huawei
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang tại ngoại ở Canada.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến việc Mỹ cáo buộc Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Tháng 12/2018, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng quốc tế để họ thực hiện các giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách tuyên bố rằng Skycom và Canicula không liên quan tới Huawei. Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định Huawei vẫn đang kiểm soát hai công ty này.

Tài liệu trên có thể chống lại bà Mạnh khi phủ nhận tuyên bố của Huawei rằng Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh.

Theo Reuters, Skycom đã từng bán các thiết bị máy tính Hewlett-Packard trị gia ít nhất 1,3 triệu euro cho Iran năm 2010.

Bà Mạnh và Huawei từ chối trả lời Reuters về thông tin trên. Reuters cũng không liên lạc được với công ty Canicula.

Sau hơn 10 ngày bị giam giữ, bà Mạnh đang được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và vẫn đang bị giám sát ở Vancouver trong khi Washington đang tìm cách dẫn độ bà về Mỹ để xét xử. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa là 30 năm cho mỗi tội danh.

Tháng trước, Huawei cho biết được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc của Mỹ và không biết bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạnh. Công ty này khẳng định Skycom chỉ là đối tác kinh doanh bình thường, đồng thời khẳng định luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định, đồng thời yêu cầu Skycom phải làm như vậy.

Việc bà Mạnh bị bắt giữ theo lệnh của Mỹ đã gây chấn động ở Trung Quốc. Nó xuất hiện vào thời điểm căng thẳng thương mại và quân sự đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh cũng như khi các thiết bị viễn thông của Huawei bị nghi có chứa các ứng dụng gián điệp.

Huawei nhiều lần phủ nhận tuyên bố. Dù vậy, gần đây Australia và New Zealand đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong xây dựng thế hệ mạng điện thoại di động tiếp theo của họ và chính quyền Anh cũng bày tỏ lo ngại về Huawei.

 

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc đang âm thầm ‘trừng phạt’ doanh nghiệp Mỹ?

Không chỉ thuế quan, các công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc được cho là đang đối mặt với nhiều rào cản không chính thức như kiểm tra bất ngờ, tăng chi phí... khi chiến tranh thương mại đang diễn ra.

 

Hạt đậu nành Mỹ ngừng đến Trung Quốc vì chiến tranh thương mại

Trong tháng 11, Trung Quốc đã nhập khẩu đậu nành từ Brazil để thay thế Mỹ, giữa bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

 

Giữa tâm bão chiến tranh thương mại, Boeing khánh thành nhà máy ở Trung Quốc

Đây là thương vụ đầu tư chiến lược của Boeing nhằm hướng tới nhu cầu đi lại cũng như thị trường du lịch khổng lồ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.Tin khác