Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

11:55 10/03/2018

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn sang Nhật Bản làm việc.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-luong-bao-nhieu
Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu? Ảnh: Kênh thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Để tìm hiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu chúng ta hãy xem lương cơ bản, lương thực lĩnh và lương làm thêm giờ khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Lương cơ bản

Lương cơ bản là lương tính theo số giờ làm việc cơ bản trong tháng (chưa tính số giờ làm thêm) nhân với lương theo giờ. Số tiền này thường dao động từ 12 man tới 16 man (tương đương khoảng từ 24 đến 32 triệu đồng) tuỳ vào từng xí nghiệp và vùng làm việc. 1 man = 10.000 yên = khoảng 2 triệu VNĐ.

Lương theo giờ tùy thuộc vào giao kèo trong hợp đồng ký kết và tùy vào vùng làm việc. Mỗi vùng làm việc có quy định mức lương theo giờ tối thiểu, giao động từ 714 đến 932 yên.

Công thức tính lương cơ bản:  Lương cơ bản = Lương theo giờ x 8h/ngày x 22 ngày

Lương thực lĩnh

Là mức lương người lao động thực sự nhận về sau khi trừ các khoản như thuế, bảo hiểm và nenkin (bảo hiểm lương hưu).

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – Thuế – Bảo hiểm, nenkin 

Trong đó thuế (bao gồm thuế thu nhập và thuế cư trú) giao động từ 5.000 đến 7000 yên. Bảo hiểm và bảo hiểm lương hưu  từ 10.000 yên đến 15.000 yên/tháng.

Thực tế, lương thực lĩnh của những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trung bình giao động từ 7 man tới 10 man (tức từ 14 đến 20 triệu VNĐ).

Lương làm thêm giờ

Thời gian làm thêm giờ được tính khi người lao động làm việc ngoài thời gian quy định. Thường thời gian nhận lương cơ bản là 8h/ngày và 5 ngày/ tuần. Ngoài thời gian đó sẽ được tính là thời gian làm thêm giờ.

Lương làm thêm giờ cũng được tính theo quy định của luật lao động Nhật Bản.

Theo đó, tiền lương làm ca đêm (tính từ 22h đến 5h sáng) được nhân với hệ số 1,25 trở lên. Lương làm ngoài giờ vào buổi đêm được nhân với hệ số 1,5 trở lên. Lương làm ngoài giờ quy định được nhân với hệ số 1,25 trở lên. Vào ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số từ 1,35 trở lên. Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,6 trở lên.

Tuy vậy, khoản tiền này giao động tuỳ vào tình hình kinh doanh của công ty, xí nghiệp.

Theo tư vấn của các công ty trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản, quy định tiền lương làm thêm giờ không được đề cập trong hợp đồng lao động nhưng người lao động có thể hỏi những người đã đi xuất khẩu lao động những năm trước.

Dưới đây là bảng lương theo giờ tối thiểu của từng vùng theo quy định của Bộ Y tế, Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản. Các bạn có thể tham khảo bảng này để dự tính đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-luong-bao-nhieu
 

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên mang theo những thứ gì?

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan bạn nên mang theo những thứ gì? Đồ ăn, thuốc men, quần áo hay cần mang bao nhiêu tiền. Sau đây là lời khuyên của những người đang lao động tại Đài Loan.Tin khác