Xung đột Israel – Palestine: Hơn 2.800 người thương vong, đẫm máu nhất kể từ năm 2014

12:01 17/05/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), các vụ đụng độ diễn ra ngay trước và sau khi Đại sứ quán Mỹ được khánh thành tại Jerusalem ngày 14/5 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương. Đây là cuộc xung đột Israel – Palestine đẫm máu nhất kể từ năm 2014.

xung-dot-israel-palestine-hon-2800-nguoi-thuong-vong-dam-mau-nhat-ke-tu-nam-2014
Xung đột Israel – Palestine gia tăng kể từ khi Mỹ đặt Đại sứ quán ở Jerusalem.

Căng thẳng Israel – Palestine bị gia tăng trở lại từ tháng 12/2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Khi Đại sứ quán Mỹ chính thức khánh thành tại Jerusalem ngày 14/5, các vụ đụng độ, các cuộc xung đột qua lại giữa Israel và Palestine càng khiến khu vực này rơi vào tình trạng đẫm máu.

Ngày 16/5, không quân Israel đã thực hiện hàng loạt các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của tổ chức vũ trang Hamas của Palestine ở phía Bắc Dải Gaza với lý do là để đáp trả việc thành phố Sderot của nước này bị tấn công bằng súng máy hạng nặng.

xung-dot-israel-palestine-hon-2800-nguoi-thuong-vong-dam-mau-nhat-ke-tu-nam-2014
Không quân Israel đang thực hiện hàng loạt các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của tổ chức vũ trang Hamas của Palestine ở phía Bắc Dải Gaza.

Theo RT, cuộc không kích của Israel chủ yếu nhằm vào 4 toà nhà có liên quan đến Hamas và các cơ sở hạ tầng của tổ chức Sunni.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố: “Hamas phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra trong và ngoài Dải Gaza. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động khủng bố phát sinh từ Dải Gaza nhằm vào dân thường và chủ quyền Israel. IDF sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình để đảm bảo an ninh và sự an toàn của người dân Israel”.

Trong khi đó, chính phủ Palestine cáo buộc Israel tiến hành một vụ thảm sát đẫm máu nhằm vào người dân nước này và kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ.

Theo Sputnik, trong những tuần gần đây, các tay súng bắn tỉa của Israel đã bắn vào hàng nghìn người biểu tình ở gần hàng rào biên giới Dải Gaza, khiến hàng nghìn người bị thương và giết chết hơn 100 người.  Phía Israel gọi những người biểu tình này là thành viên của Hamas mặc dù nhiều trong số các nạn nhân là trẻ em, nhà báo và các nhân viên y tế.

Hiện những người biểu tình Palestine ở Dải Gaza đang tưởng nhớ lại thảm họa Nakba diễn ra vào năm 1948 khi Israel xâm chiếm đất đai và làng mạc của họ. Họ đang đòi quyền được trở về nhà.

 

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đóng cửa đại sứ quán của nhau; Guatemala nối gót Mỹ về Jerusalem

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại thành phố Istanbul tạm thời trở về Israel.Tin khác