Khủng hoảng eo biển Kerch: Tổng thống Putin và Trump cùng lên tiếng

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:43 29/11/2018

Ông Putin cáo buộc Tổng thống Ukraine là người cố tình gây ra cuộc khủng hoảng eo biển Kerch để đạt mục đích chính trị. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra quan ngại tình hình ở khu vực biển Đen.

khung-hoang-eo-bien-kerch-tong-thong-putin-va-trump-cung-len-tieng
Ba tàu hải quân của Ukraine bị phía Nga bắt giữ. (Nguồn: TASS)

Trong lần phát biểu công khai đầu tiên liên quan đến vụ việc, Tổng thống Putin khẳng định các tàu của Ukraine bị bắt do hành xử sai trái. Ông chủ Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Poroshenko cố tình tạo ra khủng hoảng vì muốn gia tăng tỉ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Đó là một hành động khiêu khích. Nó được Tổng thống Ukraine dàn xếp trước cuộc bầu cử sắp tới. Tỉ lệ ủng hộ của ông ta đang xếp thứ 5 và vì thế, ông ta phải làm gì đó. Hành động khiêu khích này là cái cớ để Ukraine ban hành tình trạng thiết quân luật", Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin phát biểu khi dự khán ở một diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại Moscow, ông Putin đã nói: “Chính quyền ở Kiev đang đưa ra những luận điệu chống Nga một cách rất thành công. Họ thực sự không có việc gì khác để làm”.

Ông Putin còn nói thêm rằng ông vẫn hy vọng gặp gỡ ông Trump tại G20. Điện Kremlin trong một tuyên bố cho biết cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump vẫn đang được chuẩn bị và Washington vẫn chưa thông báo với Moscow về việc hủy cuộc họp này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng ông cảm thấy "buồn" vì điều mà ông mô tả là sự sẵn lòng của Washington trong việc khuyến khích Ukraine "khiêu khích".

Tổng thống Putin khẳng định phương Tây "sẵn lòng tha thứ" cho giới chính trị gia Ukraine để thực hiện các chính sách chống Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định hành động bắt giữ tàu Ukraine của Moscow "rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế".

Từ Washington, Nhà Trắng cũng phát ra một thông điệp thể hiện thái độ của mình đối với khủng hoảng eo biển Kerch. 

Theo AFP/Reuters, ngày 28/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump "quan ngại sâu sắc" về vụ Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải đưa quyết định liệu có hủy cuộc hội đàm dự kiến với người đồng cấp Vladimir Putin hay không.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, "hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc ở Eo biển Kerch và việc bắt giữ các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine".

Ngoài phản ứng từ Nga và Mỹ, các cường quốc khác là Đức và Pháp cũng có những phản ứng của riêng mình.

Tại một cuộc họp bí mật của Ủy ban Chính trị và An ninh tại Brussels hôm thứ Ba, các nhà ngoại giao Pháp và Đức đã lên tiếng chống lại việc tăng cường các biện pháp trừng phạt của EU với Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Kiev ngày càng leo thang sau vụ việc eo biển Kerch.

Thay vì trừng phạt, chính phủ Đức và Pháp muốn tiếp tục những nỗ lực ngoại giao, trong đó Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết sự bế tắc ở eo biển Kerch.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp đã lảng tránh việc xác nhận cũng như bác bỏ trước truyền thông rằng Paris và Berlin phản đối một lệnh trừng phạt mới chống lại Nga trong một cuộc họp báo vào hôm thứ tư.

Karin Kneissl, Bộ trưởng Ngoại giao Áo, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu nói rằng khối này sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga “tùy thuộc vào sự thật và hành động của cả hai bên”.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass đã đề nghị Pháp-Đức đứng ra làm trung gian hòa giải Moscow và Kiev. “Chúng tôi phải làm mọi cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng biến thành một mối nguy hiểm nghiêm trọng hơn nhiều đối với an ninh của châu Âu”, Mass nói.

Trong khi đó, Norbert Roettgen, một thành viên của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) nói rằng, ông không thể loại trừ sẽ có các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga.

“Cho đến nay không có cuộc đàm phán về các biện pháp trừng phạt khó khăn hơn nhưng tôi nghĩ sẽ không loại trừ điều này. Theo quan điểm của tôi, hành vi như vậy không thể không có hậu quả và tôi không nghĩ người ta không nên nói rằng sẽ không có bất kỳ biện pháp trừng phạt nào nữa”, ông Roettgen nói.

 

Nga đưa ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới trên bán đảo Crimea khi căng thẳng Nga – Ukraine đang bùng phát trở lại sau vụ đối đầu ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Nga công bố video các thủy thủ Ukraine thú tội

Ngày 27/11, Nga công bố đoạn video ghi lại lời thú tội của các thủy thủ Ukraine – những người đã bị phía Moscow bắt giữ trong cuộc đối đầu ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea ngày 25/11, Daily Mail đưa tin.

 


Tin khác