Xương cá 'cư trú' 3 tháng trong phế quản người đàn ông

Theo pchieu / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:47 10/06/2019


Các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết đã gắp thành công mảnh xương cá sắc nhọn nằm sâu trong phế quản của nam bệnh nhân 56 tuổi hơn 3 tháng gây viêm mủ, nhiễm trùng nặng.

Khi tìm hiểu bệnh sử, bệnh nhân Bùi Công T. (56 tuổi) trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long cho biết: Cách đây khoảng 3 tháng, trong một lần ăn cá đã bị xương hóc vướng cổ họng, sau nhiều lần ho khạc không ra nên đã đi khám và thực hiện nội soi tai mũi họng nhưng không thấy nên nghĩ rằng mảnh xương đã tự trôi xuống dạ dày. 

Thời gian sau đó, bệnh nhân xuất hiện cơn ho dữ dội kéo dài, tức ngực, khó thở, đi khám tại bệnh viện tuyến trung ương được chụp phim lồng ngực không phát hiện dị vật sau đó bệnh nhân được nội soi dạ dày tại bệnh viện trung ương được chẩn đoán viêm dạ dày trào ngược, kê đơn thuốc uống tại nhà, tuy nhiên tình trạng không thuyên giảm. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều trị.

Sau khi tiến hành chụp cắt lớp, kết hợp với thông tin từ bệnh nhân, kíp nội soi và gây mê do các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành nội soi phế quản kiểm tra, phát hiện dị vật là một mảnh xương cá cứng, kích thước khá lớn nằm sâu dưới phế quản gốc phải đã bị viêm mủ, sưng tấy xung quanh gây bít tắc gần hoàn toàn phế quản gốc phải. Kíp nội soi đã dùng kẹp gắp thành công dị vật ra ngoài. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục kết hợp sử dụng thuốc điều trị.

xuong ca cu tru 3 thang trong phe quan nguoi dan ong
Bánh xương cá lớn nằm trong phế quản của người đàn ông.

Ths.Bs Nguyễn Thành Định – Trưởng khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp ông T. bị mảnh xương cá kích thước khá lớn lọt sâu trong lòng phế quản gốc phải ba tháng làm phổi phải của bệnh nhân phù nề, viêm nhiễm và chảy mủ xung quanh dị vật.

Do không được phát hiện kịp thời nên mảnh xương đã gây ra nhiều biến chứng phức tạp, khiến việc tìm nguyên nhân và chẩn đoán càng khó khăn khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân về sau. Nhờ quá trình khai thác bệnh sử và khám lâm sàng kỹ lưỡng nên chúng tôi đã phát hiện dị vật trong phế quản và gắp ra nhanh chóng.

Nếu dị vật tiếp tục ở đó sẽ làm tình trạng sức khoẻ người bệnh ngày càng xấu đi, gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, cản trở sự thông khí, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày... Việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa các đợt nhiễm trùng tái phát”.

Để phòng ngừa bác sĩ khoa Hô hấp - Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Cần tập trung ăn uống, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở. Khi không may hóc kèm những biểu hiện bất thường như: khó thở, ho nhiều, tức ngực cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Đặc biệt, khi bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không đỡ phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.

Trong trường hợp bị hóc, người dân thường hay khạc, nuốt cục thức ăn to hoặc dùng mẹo dân gian để giải quyết vấn đề hóc dị vật, tuy nhiên đây là một trong những cách có thể làm tình trạng xấu đi. 

Nếu phát hiện có dị vật mắc trong cơ thể, không chỉ nghi ngờ dị vật ở đường ăn mà còn có thể rơi vào đường thở với nhiều nguy hiểm hơn, nếu lớn có thể bít cả đường thở gây suy hô hấp, thậm chí tử vong. Vì vậy khi các bệnh nhân đến khám, gắp dị vật cần khai đầy đủ bệnh sử để có chẩn đoán chính xác nhất.

xuong ca cu tru 3 thang trong phe quan nguoi dan ong Bé gái 7 năm sống chung với u hốc mũi đang xâm lấn lên não do gia đình khó khăn

Khi phát hiện ra u trong hốc mũi từ lúc 3 tuổi nhưng do gia đình khó khăn về kinh tế nên đến năm 10 ...

xuong ca cu tru 3 thang trong phe quan nguoi dan ong Có máu 'sạch' để đưa vào cơ thể người bệnh không hề dễ dàng như bạn nghĩ

Có nhiều phương pháp sàng lọc qua đường máu, đến nay chúng ta có phương pháp xét nghiệm máu bằng sinh học phân tử, nhưng ...

Tin khác