Ý nghĩa bông hồng cài ngực áo ngày lễ Vu Lan báo hiếu

11:41 25/08/2018

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày để tất cả mọi người tưởng nhớ đến tổ tiên, tỏ lòng thành kính đến công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

Lễ Vu Lan
Ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là lễ báo hiếu và là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo Việt Nam. Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 – xá tội vong nhân trong phong tục của người Á Đông. Cứ vào mùa Vu Lan báo hiếu là nhà nhà lại đến chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho cha mẹ mình hay cẩn trọng làm những mâm cỗ đầy với lòng thành kính dâng tổ tiên.

Vào những ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xúc động của những người con từ già đến trẻ, từ trai đến gái thực hiện những hành động thiết thực tỏ lòng biết ơn đến công nuôi dưỡng của cha mẹ, đến ông bà tổ tiên

Người người đều ngập trong cảm xúc khi được cài những bông hoa hồng lên ngực áo, hành động này xuất phát từ tác phẩm viết về mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm 1960.

Trong một chuyến sang thăm đất nước Nhật Bản, nhà sư được người Nhật thành kính tặng một bông hoa hồng trắng lên ngực áo. Sau khi biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, thiền sư đã chọn những bông hoa hồng để làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của nhà Phật và soạn ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” năm 1962.

Trong các loài hoa, hoa hồng được coi là chúa tể, là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Do đó, hành động cài lên ngực hoa hồng chính là thể hiện tình cảm đẹp nhất mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, vào ngày lễ Vu Lan (15/7 âm lịch) hàng năm nhiều người Việt lại cài một bông hoa màu hồng đỏ lên ngực áo để ghi nhớ công ơn khi cha mẹ còn sống và một bông hoa hồng trắng được cài lên ngực áo để tưởng nhớ đến công lao dưỡng dục khi bậc sinh thành đã mất.

Lễ Vu Lan được đánh giá là ngày lễ quan trọng và vô cùng ý nghĩa. Đây là dịp để giới trẻ sống chậm và yêu thương nhiều hơn. Một bông hồng đỏ xuất hiện trên ngực áo của những ai còn cha mẹ khiến người người không khỏi xúc động. Nếu phải cài bông hồng trắng thì đó cũng là lời nhắc người con đừng quên công cha nghĩa mẹ biển trời.

Vào ngày lễ Vu Lan, bạn có thể cài một bông hoa hồng lên ngực áo hoặc là không nhưng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc lễ Vu Lan báo hiếu và những bông hồng thắm biểu tượng luôn được giới trẻ trân trọng.

y-nghia-bong-hong-cai-nguc-ao-ngay-le-vu-lan-bao-hieu
Những vị tu sĩ luôn cài hoa hồng màu vàng trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Tại sao những tu sĩ lại cài hoa hồng vàng trong dịp lễ Vu Lan?

Đối với người xuất gia, họ phải từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc sống thanh tịnh. Do đó, các nhà sư mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh” nhằm báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

Do đó, thay vì cài bông hồng đỏ/trắng thì người tu sĩ lại cài những bông hồng vàng thể hiện lòng biết ơn cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn. Đặc biệt, theo quan niệm của đạo Phật, màu vàng là màu của sự giải thoát, màu của Đất. Và đất là biểu tượng của cuộc sống nhẫn nhục, cưu mang tất cả, chấp nhận tất cả, từ bi hỷ xả.

Đặc biệt, màu vàng còn là màu tượng trưng cho sự buông bỏ, không chấp nhất và sự giải thoát. Với tất cả ý nghĩa này, các tu sĩ chọn hoa hồng màu vàng để nói lên ý nghĩa của mùa Vu Lan là sự giải thoát.

 

Lễ Vu Lan 2018 vào ngày nào?

Lễ Vu lan là tên gọi ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong Phật giáo nhằm vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, để tưởng nhớ báo hiếu công ơn cha mẹ

 

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trướcTin khác