Yemen – đất nước khổn khổ lại bị đánh bom, trẻ em lại thiệt mạng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 08/04/2019

Ít nhất 11 người, hầu hết là trẻ em, đã bị thiệt mạng và 39 người khác bị thương khi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu không kích vào thủ đô Sanaa của Yemen chiều 7/4, RT đưa tin.

yemen-dat-nuoc-khon-kho-lai-bi-danh-bom-tre-em-lai-thiet-mang
Một người bị thương trong các cuộc không kích do liên minh Arab Saudi dẫn đầu.

Cuộc không kích của liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hôm 7/4 đã ảnh hưởng đến một xưởng kim loại và một trường học tại khu phố Sawan, phía đông thủ đô Sanaa.

Trong khi một số nhân chứng cho biết một chiếc máy bay đã tấn công xưởng kim loại, thì phát ngôn viên của Bộ Y tế do phiến quân Houthi kiểm soát nói rằng mục tiêu của cuộc không kích là một trường học gần xưởng.

Ít nhất 11 người, chủ yếu là các em học sinh nữ, đã bị giết và ít nhất 39 người khác bị thương.

Trong khi đó, AP dẫn một quan chức giấu tên cho biết số người chết có thể cao hơn, 13 người và 100 người khác bị thương.

Về phần mình, liên minh do Arab Saudi dẫn đầu bác bỏ việc đã tiến hành không kích vào trường học.

Đài truyền hình Al-Hadath thuộc sở hữu của Arab Saudi đưa tin liên minh đã tiến hành một số cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Sanaa, bao gồm cả khu phố Sawan.

Trong khi đó, truyền thông Yemen ủng hộ chính phủ được Arab Saudi hậu thuẫn tuyên bố xưởng kim loại bị đánh bom thực ra là một nhà kho chứa đầy vũ khí và được sử dụng bởi phiến quân Houthi.

Theo RT, tuần trước, liên minh do Saudi dẫn đầu đã ném bom một bệnh viện ở phía tây bắc Yemen, nơi được tổ chức từ thiện Save the Children hỗ trợ. Cuộc tấn công đó đã giết chết 8 người, trong đó có 5 trẻ em, và bảy người khác bị thương.

Trong nhiều năm qua, liên minh do Arab Saudi dẫn đầu bị cáo buộc đã tấn công vào rất nhiều mục tiêu dân sự ở Yemen, bao gồm đám cưới, đám tang, xe buýt trường học và chợ.

Năm 2015, liên minh này bắt đầu can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen bằng cách tiến hành không kích phiến quân Houthi - phe đang giành lợi thế trong nội chiến nhằm lật ngược tình thế. Với sự hỗ trợ từ Mỹ, liên minh Arab Saudi đã thực hiện hơn 16.000 cuộc tấn công vào các các khu vực do Houthi chiếm đóng.

Nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc liên minh Arab Saudi đã ném bom vào nhiều mục tiêu dân sự, bao gồm bệnh viện, trường học...

Không chỉ vậy, liên minh Arab Saudi còn phong tỏa cảng chiến lược Hodeidah vì cho rằng đây là điểm trung chuyển vũ khí cho Houthi từ Iran. Chính vì hành động này, các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Yemen đã bị cắt đứt. Kể từ năm 2015 đến nay, ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng do các cuộc giao tranh ở Yemen, hàng ngàn người khác đã chết vì đói.

Bất chấp sự phản đối từ nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn bảo vệ sự can thiệp vào Yemen. "Bất kì chiến dịch quân sự nào cũng có sai lầm xảy ra. Tất nhiên, những sai lầm do Arab Saudi hay liên minh gây ra đều là điều không thể lường trước”, Time dẫn phát biểu của ông hồi tháng 4/2018.

 

Arab Saudi loại bỏ các quan chức thân Mỹ sau vụ nhà báo Khashoggi

Arab Saudi đang tiến hành đợt cải tổ lớn đội ngũ các quan chức hàng đầu chỉ một thời gian ngắn sau khi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại gây chấn động thế giới, RT ngày 28/12 đưa tin.

 

Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Arab Saudi giết nhà báo Khashoggi

Ngày 13/12, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman giết nhà báo Khashoggi, RT đưa tin.

 

Time chọn nhà báo Arab Saudi bị giết hại là ‘Nhân vật của năm 2018’

Tạp chí Time đã chọn “The Guardians”, một nhóm các nhà báo đã bị cầm tù và bị sát hại, trong đó có nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Nhân vật của năm 2018.

 

Tin khác