Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Người dân xây dựng trên đất nông nghiệp?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 16/04/2020, 06:45 AM
  • Click để copy

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Chính quyền xã 'bất lực' nhìn dân xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng trăm hộ dân đổ đất, xây nhà, dựng xưởng trên đất nông nghiệp tại xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) những dường như chính quyền “bất lực” không thể xử lý.

Hàng trăm nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng trăm nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng trăm nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua, người dân xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) gửi đơn kiến nghị tới tòa soạn Sức Khỏe Cộng Đồng, phản ánh một số nội dung liên quan đến việc chính quyền tiếp tay, “bao che” cho nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn đổ đất lấn chiếm đất công, san lấp đất ruộng để tạo mặt bằng nhằm xây dựng nhà xưởng, nhà ở riêng lẻ, khu tập kết vật liệu, phế liệu công nghiệp...

Để có thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế. Đi dọc phía ngoài QL2C, trục chính đi vào UBND xã Đồng Văn, chúng tôi ghi nhận hàng chục khu đất trống, hàng trăm dãy nhà xưởng, nhà ở riêng lẻ được quây tôn, bắn mái rộng hàng nghìn m2 làm nơi tập kết sắt, thép, nhựa thuộc phân loại phế liệu công nghiệp nặng.

Càng đi sâu vào trong, phóng viên ghi nhận thêm nhiều khu đất trống đã được san lấp mặt bằng cẩn thận, các ô đất được người dân bưng tôn, xây dựng tường giào, chắn lưới sắt để ngăn lô, chia khoảng rõ ràng.

Có mặt tại một cơ sở tập kết phế liệu trên QL2C, cách UBND xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) không xa, chúng tôi thấy gần chục công nhân hì hục tháo dỡ đầu máy công nghiệp nhằm phân loại phế liệu đem bán. Những công nhân không mặc bảo hộ lao động, khuân mặt lấm loen, tay chân đen thủi, quần áo bê bết dính đầy dầu thải công nghiệp đang chảy chàn khắp sàn nhà xưởng khiến mùi hôi, mùi khét, mùi dầu nhớt thải hòa quện lẫn nhau tạo mùi xú uế, gây gây khó chịu vô cùng.

Tiếp tục vào vai người có nhu cầu mua đất để mở xưởng, dựng lán làm bãi tập kết, tháo dỡ phế liệu, phóng viên được người dân cho biết: “Anh (chị) muốn mua đất ở trong ngõ, trong hẻm thì may còn có, quanh khu vực từ QL2C vòng vào UBND xã Đồng Văn chạy thẳng ra trường học thì không thể nào mua được đất, đất ở đây rất đắt hoặc đã có người trong thôn, trong xã ngỏ ý mua bán với nhau lâu rồi, họ chỉ chờ cơ hội để xây dựng thôi”.

Khi phóng viên hỏi người dân về việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được thuận lợi hay không?

Người dân địa phương cung cấp nhiều thông tin: “Việc xây dựng phải chờ một thời gian, mới đây, rất nhiều nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp có sao đâu. Anh (chị) đi dọc QL2C thấy nhiều kho bãi, nhà xưởng, thậm chí nhà ở riêng lẻ được xây dựng suốt nhiều năm nay nhưng xã không can thiệp xử lý công trình nào”.

Cô N.T.L(xin dấu tên) cho biết: “Tại thôn Hùng Vỹ - xã Đồng Văn, gia đình anh Đô vừa xây dựng xong căn nhà ở riêng lẻ, kết hợp xưởng tập kết phế liệu nhưng chính quyền không xử lý sai phạm, người dân địa phương kiến nghị nhiều lần cũng không nhận được câu trả lời từ lãnh đạo địa phương”.

Chính quyền thừa nhận sai phạm ‘xin’ không viết bài

Để có câu trả lời chính xác phản hồi bạn đọc nguyên nhân tại sao người dân xây dựng nhà ở riêng lẻ, kho bãi, xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp khi chưa được cấp phép nhưng vẫn tồn tại? Chính quyền không xử lý với lý do gì?

Ông Nguyễn Văn Mười, phó chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: “Liên quan đến vấn đề người dân kiến nghị, phản ánh cho báo chí là đúng, nhưng vì, 80 % người dân xã Đồng Văn làm nghề buôn bán sắt vụn, thu mua phế liệu, tháo dỡ máy móc công nghiệp để mưu sinh nên họ tự ý lấn chiếm hành lang giao thông, đổ đất san lấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng, kho bãi làm nơi tập kết phế liệu, tháo dỡ đầu máy công nghiệp”.

“Người dân xã Đồng Văn chỉ xây lán thôi chứ không xây nhà, dựng xưởng kiên cố, năm vừa rồi chúng tôi thực hiện giải tỏa vi phạm 5 lần, bà con cũng nắm được nội dung, thế nhưng, vì cuộc sống mưu sinh của bà con nông dân nên mong anh (em) chia sẻ với địa phương là tốt nhất,còn quan điểm của mình là không phải viết bài nữa, đằng nào xấu bên mình cũng xấu rồi”, ông Mười nói.

Bài liên quan
Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

19/01/2021 16:19

Tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh người dân tại các tòa nhà chung cư căng băng rôn, hay đi diễu hành vòng quanh để phản đối chủ đầu tư, ban quản lý... đã không còn xa lạ.

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

19/01/2021 08:53

Kết luận điều tra vụ án Nhật Cường hé mở nhiều tình tiết về vụ án buôn lậu điện thoại, máy tính cực khủng với 15 bị can bị đề nghị truy tố.

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

19/01/2021 06:26

Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng Đơn vị thi công Nam Thinh Group và Đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

18/01/2021 14:27

Với việc nhiều người liên quan tiếp tục vắng mặt, phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục tạm hoãn lần 2.

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

18/01/2021 14:15

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang, công trình Panorama Mã Pì Lèng có nhiều phần cải tạo không đúng, trong đó vượt độ cao so với phương án đề ra.

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

18/01/2021 10:31

Trong lần mở lại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng diễn ra sáng 18/1, nhiều nhân vật tiếp tục vắng mặt.

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

16/01/2021 10:21

Trong số những phương thức vận chuyển hàng lậu trong vụ án Nhật Cường, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi tại sao số hàng lậu "khủng" này lại lọt qua sân bay Nội Bài?

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

16/01/2021 10:21

Hà Nội tiến hành cấm đường, hạn chế phương tiện trong nhiều cung đường nhằm phục vụ an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Điều tra vụ King Home Land lừa bán đất nền

Điều tra vụ King Home Land lừa bán đất nền

16/01/2021 07:25

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần King Home Land (phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM).