Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm cho thuê đất mương thoát nước

19:00 19/10/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính và mương thoát nước Nghĩa Đô (Hà Nội).

1 (5)
Khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính vẫn còn một số địa điểm kinh doanh chưa bị xử lý. 

Theo đó, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính và mương thoát nước Nghĩa Đô, thành phố Hà Nội.

Xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn quận Ba Đình và mương thoát nước Nghĩa Đô trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, dứt điểm các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng nêu tại Thông báo số 609/TB-VPCP ngày 28/12/2017 của Văn phòng Chính phủ về xử lý các vi phạm liên quan đến việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng, sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính, mương thoát nước Nghĩa Đô.

Phó Thủ tướng lưu ý phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có vi phạm và giải quyết các hậu quả, vấn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo trên trước ngày 1/2/2019.

Đây không phải lần đầu tiên, PTT Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm tại những công trình trên. Trước đó, vào ngày 29/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính (hơn 6.000 m2), Nghĩa Đô (hơn 14.000 m2).

1 (4)
Theo quy định đối với các trường hợp không chấp hành, quận sẽ rào trước các ô kinh doanh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tới thời điểm hiện tại nhiều hộ kinh doanh vẫn hoạt động bình thường và không bị xử lý.

Cụ thể, việc UBND Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp sổ đỏ mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch. 

Phó thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm, như: Thu hồi các quyết định cho thuê đất, sổ đỏ các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp.

Đồng thời xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm. Kết luận cũng yêu cầu UBND Hà Nội báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo trên trước ngày 1/4/2018.

Tuy nhiên, sau ngày 1/4/2018 các công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại được sử dụng hết công suất. Trước sự phản ánh quyết liệt của báo chí, ngày 17/5,  Quận Cầu Giấy mới tiến hành cưỡng chế các cơ sở kinh doanh không chấp hành.

Còn tại Quận Ba Đình, việc cưỡng chế được tiến hành chậm hơn Quận Cầu Giấy vào ngày 28/6.  Đáng ngạc nhiên cũng nằm trên diện tích đất “cống hóa” mương Phan Kế Bính, chỉ cách một ngã tư phía bên kia là UBND Quận Ba Đình, đến nay vẫn kinh doanh buôn bán bình thường bất chấp mọi chỉ đạo của Chính phủ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV, ghi nhận được tại khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính và mương thoát nước Nghĩa Đô (Hà Nội) ngày 19/10.

1 (10)
Qua ghi nhận của PV, vào sáng ngày 19/10 tại khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính vẫn còn một số hộ kinh doanh đang hoạt động.
1 (3)
1 (2)
1 (1)
Một số khu vự trước đó đã bị cưỡng chế nay lại chở thành nơi trông giữ xe ngày và đêm.
1 (6)
Theo chi sẻ của người dân tại đây cho biết, mặc dù công trình xây dựng không phép, sai phép ở 2 dự án mương thoát nước Phan Kế Bính đã bị xử lý, nhưng đến nay nơi đây lại trở thành chỗ trông giữ xe thì cũng có khác gì nhau.
1 (8)
1 (7)
Ghi nhân tại mương thoát nước Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, HN) cho thấy, những khu vực bị cưỡng chế xử lý trước đó đã bị quây tôn xung quanh.
1 (9)
Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn hoạt động bình thường ở bên trong những tấm lá chắn này.
 

Cưỡng chế 148 tỉ đồng tiền thuế của Nguyễn Kim

Chiều 13/7, Chi cục Thuế quận 1 (nơi Nguyễn Kim đặt trụ sở chính) đã phát văn bản đi thông báo cưỡng chế đến toàn bộ ngận hàng nơi có siêu thị Nguyễn Kim mở tài khoản.

 

Sai phạm tại mương Phan Kế Bính: Thuộc diện cưỡng chế, vì sao nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn?

Nhiều công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế triệt để. Tuy nhiên, cũng thuộc diện cưỡng chế nhưng công trình nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn.Tin khác