Yêu cầu tạm ngừng đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị

15:08 24/04/2018

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các tỉnh, thành ven biển khẳng định "việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị".

yeu-cau-tam-ngung-danh-ca-tren-bien-dong-cua-trung-quoc-la-vo-gia-tri
Bộ NN&PTNT khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành ven biển về việc Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trên Biển Đông.

Văn bản nêu rõ, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo ngừng đánh cá từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8 trên Biển Đông. Vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 

Bộ NN&PTNT thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp triển khai ngay việc chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân tham gia khai thác hải sản trên biển biết về thông báo của Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Trong văn bản, Bộ Nông nghiệp lưu ý, đối với tàu cá có Giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2017 - 2018 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ trong thời gian nói trên.

Trước đó, vào ngày 26/3, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông. Hội nghề cá cho rằng, hành động đơn phương này gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng đánh cá thời hạn (từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018) trong Biển Đông vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

 

Hội Nghề cá Quảng Ngãi lên án những hành vi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam

Trước việc các ngư dân trên địa bàn tỉnh liên tục bị ‘tàu lạ’ tấn công, Hội Nghề cá Quảng Ngãi kịch liệt lên án hành vi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ vụ việc.

 

6 ngư dân Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ đâm chìm tàu đã về đến đất liền

Hai ngày sau khi bị ‘tàu lạ’ đâm chìm tàu, 6 ngư dân ở Bình Châu đã được một tàu bạn đưa về đất liền an toàn.

 

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn liên tiếp tố bị 'tàu lạ' tấn công, cướp tài sản

Sau khi dùng vũ khí khống chế 7 ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tàu lạ đã ra tay cướp bóc tài sản trên con tàu khai thác rau câu chân vịt.Tin khác