| Hà Nội /

Cận cảnh khu đất 'đất vàng' sát Hồ Gươm sắp bị thu hồi

Sử dụng vào việc cho thuê, kinh doanh sai với mục đích phê duyệt ban đầu, Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm thu hồi khu đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ.

da-co-yeu-cau-thu-hoi-dat-vang-nhung-quan-cafe-van-hoat-dong
Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm cho thuê nhà, đất thuê không đúng phê duyệt ban đầu

Mặc dù được UBND TP Hà Nội phê duyệt xây dựng làm công trình công cộng với mục đích giới thiệu thông tin văn hóa hồ Gươm, trưng bày, triển lãm và văn phòng làm việc. Tuy nhiên, Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (nằm trên khu đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ) đã cho thuê sai với mục đích phê duyệt ban đầu.

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm về việc quản lý, sử dụng nhà, đất của Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm.

Trong văn bản nêu rõ, yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng diện tích nhà, đất tại số 2 phố Lê Thái Tổ để liên doanh, liên kết và thu hồi để quản lý, sử dụng theo đúng quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời, nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định nếu có vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu quận Hoàn Kiếm hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai theo quy định để giao cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ cho đơn vị sự nghiệp công lập là Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng. Sau khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về đất đai nêu trên, việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đối với cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ phải được lập thành đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Được biết, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm có vị trí nằm tại ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can, một phần bề mặt Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, tiếp nối tòa nhà Long Vân - Hồng Vân, được xây dựng trên diện tích lô đất 242,2m2, với diện tích xây dựng là 157m2.

Công trình này gồm 3 tầng, tầng 1 bố trí không gian triển lãm, trưng bày giới thiệu các giá trị di sản hồ Gươm, quảng bá du lịch hồ Hoàn Kiếm, tầng 2 giới thiệu quá trình hình thành và phát triển hồ Hoàn Kiếm và tầng 3 tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề.

da-co-yeu-cau-thu-hoi-dat-vang-nhung-quan-cafe-van-hoat-dong
Một đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines được đặt trong khu đất vàng số 02 phố Lê Thái Tổ.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên trong chiều ngày 4/7, một phần diện tích mặt bằng số 2 Lý Thái Tổ đang được sử dụng trái mục đích. Theo đó, hiện nay trung tâm này nhiều khu vực đang được cho thuê làm văn phòng giao dịch vé máy bay và quán cà phê.

da-co-yeu-cau-thu-hoi-dat-vang-nhung-quan-cafe-van-hoat-dong
Quán J'adore cafe - Bistro được mở chiếm diện tích khá lớn tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm
da-co-yeu-cau-thu-hoi-dat-vang-nhung-quan-cafe-van-hoat-dong
Cũng nằm trong khu vực đất thuộc Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, một quán nước được mở ngay sát cạnh đại lý bán vé máy bay.

Liên quan công tác quản lý đất đai, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg  yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật; cũng như đối với việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không xử lý kịp thời;

Tổ chức rà soát các tổ chức kinh tế đã được nhà nước giao đất mà theo quy định của pháp luật đất đai thuộc đối tượng phải chuyển sang thuê đất, các đơn vị sự nghiệp công lập đã tự chủ tài chính đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để chuyển sang thuê đất ngay theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường chỉ đạo việc phối hợp và làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất, Hội đồng thẩm định giá đất để tổ chức thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể bảo đảm chất lượng và thời gian yêu cầu;  thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tăng cường đẩy mạnh công tác điều tra, khoanh định các khu vực có khả năng sạt lở đất cao, nguy cơ đe dọa tính mạng con người, chủ động bố trí quỹ đất và có kế hoạch cụ thể để di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những trường hợp cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định...

 

Big C từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam: Hàng Việt ‘mất chủ quyền' ngay siêu thị trong nước?

Theo Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho biết, hành động từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam của Big C có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm chuẩn mực kinh doanh.

 

Siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đang vào giai đoạn thi công nền móng, siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng cuộc sống người dân, thậm chí có người dân phản ánh bị nứt nhà.

 

Vì sao Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City?

Trong Kết luận về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đề xuất xem lại giá đất để truy thu bởi dự án Khu phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt.