Yêu cầu tỉnh Ninh Bình báo cáo chi tiết dự án Sào Khê đội vốn ‘khủng’

07:00 03/06/2018

Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) đã yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo chi tiết dự án Sào Khê, trên cơ sở đó sẽ xem xét có tiến hành thanh tra hay không.

yeu-cau-tinh-ninh-binh-bao-cao-chi-tiet-du-an-sao-khe-doi-von-khung
Bộ KH-ĐT đã yêu cầu tỉnh Ninh Bình báo cáo chi tiết dự án Sào Khê đội vốn ‘khủng’.

Thông tin về dự án nạo vét, kè đá 2 bờ sông Sào Khê (dự án Sào Khê) đội vốn từ 72 tỷ đồng lên gần 2.600 tỷ đồng đã làm nóng buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều ngày 2/6. Theo đó, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này, đặc biệt là mối quan tâm liệu Bộ KH-ĐT có dự định thanh tra dự án này hay không?

Giải đáp vấn đề này, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, sau khi báo chí, dư luận phản ánh về việc dự án Sào Khê bị đội vốn 36 lần, lãnh đạo tỉnh Binh Bình đã lên tiếng trả lời về việc tăng vốn này.

Cụ thể, ngày 22/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã lý giải về những nguyên nhân khiến dự án phải điều chỉnh nhiều lần, dẫn đến đội vốn lên 36 lần.

Theo bí thư UBND tỉnh Ninh Bình, “nguyên nhân đội vốn là do khảo sát không kỹ, quy mô nghĩ đơn giản. Tâm lý ban đầu là làm sao cứ được xếp vào danh mục. Đầu tiên là quy mô vừa vừa để được chấp nhận vào danh mục, nhưng khi vào làm rồi thì không thể như thế được. Vì đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn, dẫn đến phát sinh, nên phải điều chỉnh lại dự án. Lỗi ở đây chính là câu chuyện về cơ chế”, bà Thanh lý giải.

Cũng lên tiếng phân trần về nguyên nhân dẫn đến việc dự án tăng vốn gấp 36 lần, ông Lê Quang Mạnh cho rằng, quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân.

Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như thanh tra Bộ Tài chính (2005), Thanh tra Chính phủ (2012), Kiểm toán Nhà nước (2017).

Về câu hỏi Bộ KH-ĐT có dự định thanh tra dự án này hay không, ông Mạnh cho biết “Bộ KH-ĐT tư được giao là cơ quan đầu mối, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện. Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp"- ông Mạnh cho hay.

Trước đó, Báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tại Quốc hội về dự án Sào Khê tại Ninh Bình đội vốn từ 72 tỷ lên 2.595 đã làm dư luận dậy sóng và làm nóng các diễn đàn Quốc hội trong thời gian qua. Bên cạnh đó, những nghi vấn về có hay không việc nhà thầu thực hiện dự án được “ứu ái” cũng trở thành một chủ đề nóng được quan tâm.

Như đã đưa tin, dự án Sào Khê do Ban quản lý dự án thủy lợi Ninh Bình (hiện là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp - phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư và doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là đơn vị trúng thầu xây lắp.

Dự án đã được triển khai thực hiện được 17 năm, trải qua nhiều lần điều chỉnh, công trình này đã đội vốn lên gấp 36 lần. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục còn ngổn ngang, và cũng không rõ thời gian dự kiến sẽ hoàn thành.

 

Ninh Bình: Thanh tra 10 dự án, cả 10 dự án đội vốn ‘khủng’

10/10 dự án được thanh tra đều bị đội vốn từ vài trăm tỷ đến vài ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, có dự án đội vốn "khủng” hơn 7.000 tỷ đồng.

 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 đội vốn hơn 10.400 tỉ đồng

Thông tin dự án nhiệt điện sông hậu 1 của PVN “đội vốn” 10.457 tỉ đồng được Thanh tra Bộ Xây dựng công bố đã khiến nhiều người sửng sốt.Tin khác