Yếu nhân tuổi chuột: Nữ hoàng cách mạng cam Tymoshenko

Thứ năm, 23/01/2020, 19:00 PM

Hầu hết những nhà lãnh đạo tuổi chuột nổi tiếng đều có vị trí đặc biệt đối với lịch sử đất nước hoặc tạo những dấu ấn đặc biệt trên chính trường quốc tế trong những thập niên đầu thế kỷ 21. Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả những nhân vật đặc biệt này.

 

 

Yulia Volodymyrivna Tymoshenko sinh ngày 27/11/1960 (Năm Canh Tý). Khởi nghiệp chính trị của bà được xây dựng trên nền tảng là nhà kinh tế và viện sĩ của Ukraine. Yulia Tymoshenko từng là một nữ doanh nhân thành công trong ngành công nghiệp khí đốt của đất nước. Nếu như sự nghiệp kinh doanh của bà gây tranh cãi trong ngành công nghiệp khí đốt thì vai trò của bà trên chính trường Ukraine cũng được xem là nhân vật gây chia rẽ nhất. Nhiều người xem bà như một biểu tượng của sự dân chủ, nhưng cũng nhiều người chỉ trích bà là một kẻ thao túng quyền lực, luôn tự đánh bóng bản thân với một quá khứ mờ ám.

Trước khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ukraine vào năm 2005, bà Tymoshenko là đồng thủ lĩnh của cuộc cách mạng Cam. Dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko, bà tại vị từ tháng 12/2007 đến tháng 3/2010. 

Trong năm 2010, bà Tymoshenko tái tranh cử vị trí lãnh đạo đất nước Ukraine thay thế ông Yushchenko nhưng thất bại trước người tiền nhiệm của mình là ông Viktor Yanukovych. Sau thất bại, bà liên tiếp dính vào các cuộc kiện tụng và bị kết tội lạm dụng chức vụ vào năm 2011, bị giam tù và được thả vào ngày 22/2/2014.

Sau sự kiện Maidan, bà Tymoshenko tiếp tục ra tranh cử tổng thống Ukraine trong các đợt bầu cử 2014 và 2018 nhưng đều nhận thất bại.

 

 

Yulia Tymoshenko sinh ngày 27/11/1960 tại Dnipropetrovsk, miền đông Ukraine. Bà từng là nhà kinh tế. Trước khi bước vào chính trường, người đàn bà đẹp của Ukraine từng là một doanh nhân thành đạt nhưng gây tranh cãi trong ngành công nghiệp khí đốt. Một thời, người ta đánh giá bà nằm trong số những người giàu nhất Ukraine. Báo chí trong nước từng gọi bà là" nữ hoàng khí đốt".

 

 

Yulia kết hôn với Oleksander Tymoshenko năm 1979. Một năm sau, bà sinh hạ con gái đầu lòng.

 

 

Người đàn bà nổi tiếng với kiểu tóc tết trở thành thủ tướng Ukraine từ ngày 24/1 đến 8/9/2005 và giai đoạn 2 từ 18/12/2007 đến ngày 4/3/2010.

 

 

Bà Tymoshenko gặp cựu tổng thống Mỹ George W. Bush ở Kiev năm 2008. Không lâu sau khi rời ghế thủ tướng Ukraine, bà bị buộc tội lạm quyền trong một hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009 và phải chấp hành án 7 năm tù.

 

 

Sau đó, cựu thủ tướng Ukraine được phóng thích. Bà Tymoshenko xuất hiện trên xe lăn tại quảng trường Độc lập để kêu gọi người biểu tình tiếp tục đấu tranh. Việc cựu thủ tướng Ukraine ra tù là một phần trong thỏa thuận của Ukraine ký ngày 21/2 sau khi đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động xảy ra ác liệt ở Kiev.