Yolksac là gì? Yolksac có nguy hiểm không?

Theo Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 28/07/2019

Nhiều bà mẹ mang thai còn khá lạ lẫm khi nghe cụm từ Yolksac. Vậy Yolksac là gì? Yolksac có nguy hiểm không? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

yolksac-la-gi
Yolksac là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc

Yolksac là gì?

Nói đơn giản yolksac chính là túi noãn hoàng và được hình thành khi hợp tử cấy vào tử cung sau 5 tuần tuổi.

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, thông thường mẹ bầu đã có thể phát hiện ra thấy túi noãn hoàng khi siêu âm. Lúc mà nhau thai chưa hoạt động thì túi noãn hoàng có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai trong giai đoạn đầu phát triển.

Cấu tạo của túi noãn hoàng được hình thành từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì, tương tự như lòng đỏ trứng, yolksac chứa rất nhiều protein để hình thành nên những tế bào cơ bản.

Khi phát triển thành phôi thai thì các tế bào nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Túi ối được tạo nên và phát triển chèn ép yolksac, noãn hoàng giờ chỉ còn một ống hẹp thông ở giữa gọi là cuống noãn hoàng.

Kích thước của túi noãn hoàng chỉ khoảng 5,6 mm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ. Khi phôi thai phát triển dần thì yolksac sẽ thoái triển rồi biến mất. Thay vào đó nhau thai sẽ đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

Vậy Yolksac khi nào thì bất thường?

  • Trường hợp túi noãn hoàng khoảng 5,6 mm thì không có gì đáng nguy hiểm.
  • Nếu túi noãn dày hơn mức thông thường thì khả năng phát triển thành phôi là 93%. Tuy nhiên, thai phụ nên chú ý phân biệt giữa noãn hoàng dày và to.
  • Trường hợp túi noãn hoàng lớn hơn 5, 6 mm thì người mẹ có thể phải đối mặt với biến chứng, đặc biệt là nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu tăng cao.

Siêu âm thai được tiến hành vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở túi noãn hoàng nếu có. Tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ bất thường mà bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp can thiệp kịp thời để giúp mẹ.

Nếu Yolksac không có phôi có sao không?

Yolksac là gì? Có yolksac mà chưa có phôi có sao không? Đây là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mang thai được 5 tuần thì có thể quan sát thấy túi noãn hoàng trong buồng tử cung. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy một túi nhỏ có hình dáng tròn đều, bờ rõ nét chính là yolksac, bước đầu cho thấy thai đã vào tử cung thành công.

Đối với những trường hợp có yolksac nhưng chưa có phôi thai cũng là điều bình thường. Chị em đừng nên lo lắng thái quá, bởi sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để yolksac phát triển thành phôi thai và thời gian này có thể khác nhau trên từng đặc điểm cơ thể.

Theo quá trình mang thai bình thường, phôi thai và tim sẽ được hình thành ở giai đoạn thai được 6 – 7 tuần tuổi. Thiết bị siêu âm cũng chỉ có thể nhìn thấy phôi ở kích thước 2mm và siêu âm có tim thai khi phôi được 5mm trở lên.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có thai được 5 tuần có yolksac mà chưa có tim thai có thể là do phôi chưa được hình thành hoặc còn quá nhỏ. Bác sĩ sẽ khuyên bạn đến siêu âm lại sau 1 tuần hoặc chỉ định làm xét nghiệm beta – hCG trong máu để theo dõi sự phát triển của thai.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích Yolksac là gì? Yolksac khi nào thì bất thường? Có Yolksac không có phôi có sao không? 

 

Catecholamin là gì?

Catecholamin là một loại nội tiết tố căng thẳng nhất thời được sản sinh bên trong cơ thể. Vậy Catecholamin là gì?

 

DSA là gì? DSA hoạt động như thế nào?

DSA là một thủ thuật “vàng” trong y học, giúp chẩn đoán hình ảnh các bệnh lý về tim mạch. Vậy DSA là gì? Những trường hợp nào cần sử dụng DSA?

 

GAPO là gì?

GAPO là gì? GAPO là tình trạng bệnh rất hiếm gặp trên giới. Theo nghiên cứu thì tính đến năm 2010 thế giới chỉ phát hiện khoảng 33 ca bệnh.Tin khác