YouTube khóa 210 kênh miệt thị biểu tình Hong Kong có liên hệ với Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:03 23/08/2019

Sau Facebook và Twitter, YouTube cũng đã khóa nhiều tài khoản bị cáo buộc là một phần trong chiến dịch do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ nhằm phá hoại các cuộc biểu tình ở Hong Kong, Google cho biết hôm 22/8.

Trung Quốc bị cho là đang tiến hành chiến dịch trên các mạng xã hội để phá hoại biểu tình ở Hong Kong.
Trung Quốc bị cho là đang tiến hành chiến dịch trên các mạng xã hội để phá hoại biểu tình ở Hong Kong.

“Là một phần trong những nỗ lực liên tục để chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng phối hợp, chúng tôi đã vô hiệu hóa 210 kênh trên YouTube khi phát hiện ra các kênh này cùng phối hợp đăng tải các video liên quan đến các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong”, Google cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Phát hiện này phù hợp với những quan sát và hành động gần đây liên quan đến Trung Quốc mà Facebook và Twitter đã công bố”, Shane Huntley, giám đốc công nghệ phần mềm Google, khẳng định.

“Chúng tôi đã tìm thấy việc sử dụng VPN và các phương pháp khác để ngụy trang nguồn gốc của các tài khoản”, Huntley cho hay.

Hôm 19/8, Twitter cho biết đã đóng 936 tài khoản và các hoạt động dường như là một nỗ lực phối hợp được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Công ty nói rằng các tài khoản này chỉ là một phần trong chiến dịch và rằng một mạng lưới “spam” lớn hơn, có khoảng 200.000 tài khoản đã bị khóa trước khi chúng hoạt động được đáng kể.

Twitter cho rằng các tài khoản làm suy yếu tính hợp pháp và lập trường chính trị của phong trào biểu tình ở Hong Kông bằng cách bêu xấu hay miệt thị người biểu tình.

Facebook cũng tuyên bố đã xóa tài khoản và các trang có dấu hiệu tương tự. Họ nói rằng cuộc điều tra của họ đã tìm thấy có sự liên kết giữa các cá nhân đó với chính phủ Trung Quốc.

Facebook cung cấp các bài đăng mô tả những người biểu tình là những con gián khi không để lộ mặt lúc biểu tình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc các tài khoản mạng xã hội trên bị đóng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm 20/8: “Tôi tin mọi người trên thế giới sẽ có đánh giá của riêng họ về những gì đang xảy ra ở Hong Kong và sự thật là gì. Tại sao bạn nghĩ những gì do các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải đều tiêu cực hoặc sai?”

Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Mark Warner, cho rằng Trung Quốc đang cố gắng thiết kế “quyền kiểm soát xã hội”, vượt ra ngoài biên giới.

“Như tôi đã nhấn mạnh trước đây, Trung Quốc từ lâu đi đầu trong việc khai thác các công nghệ truyền thông để kiểm soát, kiểm duyệt và giám sát xã hội”, ông Warner nói.

“Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các nỗ lực kiểm soát thông tin của mình, thông qua sự kết hợp giữa kiểm duyệt và thông tin sai lệch”, ông cho biết thêm.

Cả Twitter và Facebook đều bị chính phủ Trung Quốc chặn ở đại lục nhưng ở Hong Kong các mạng xã hội này vẫn được sử dụng. Theo dự đoán của eMarketer, năm 2019, khoảng 98% người dùng mạng xã hội ở Hong Kong, tương đương 4,7 triệu người, đăng nhập vào Facebook ít nhất mỗi tháng một lần, trong khi 9,4% người dùng Twitter.

 

Mỹ quan ngại Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Hôm 22/8, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông.

 

Việt Nam không phủ nhận khả năng đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế

Về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng biển của Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có hành vi vi phạm, làm gia tăng căng thẳng…

 

Việt Nam sẽ tập trận cùng Hải quân Mỹ và các nước ASEAN

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 2/9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ tham dự cuộc tập trận chung đầu tiên tại vịnh Thái Lan.

 

Tin khác