Zimbabwe chi trăm nghìn USD mua tóc giả cho thẩm phán

Theo Hải Anh / Lao động 18:00 06/04/2019

Chính phủ Zimbabwe bị chỉ trích khi chi hàng trăm nghìn USD để nhập khẩu tóc giả từ Anh cho các thẩm phán sở tại. Những người chỉ trích cho rằng, việc sử dụng tóc giả gợi quá khứ thực dân và lãng phí tiền bạc.

Zimbabwe chi trăm nghìn USD mua tóc giả cho thẩm phán
Chính phủ Zimbabwe bị chỉ trích khi chi hàng trăm nghìn USD để nhập khẩu tóc giả từ Anh cho các thẩm phán sở tại. Những người chỉ trích cho rằng, việc sử dụng tóc giả gợi quá khứ thực dân và lãng phí tiền bạc.

Tờ Zimbabwe Independent đưa tin, Ủy ban Tư pháp của nước này đã đặt mua 64 bộ tóc giả bằng lông ngựa từ công ty Stanley Ley ở London, Anh với chi phí 2.428 USD cho mỗi bộ. Tổng chi phí cho số tóc giả này là 155.000 USD.

Tóc giả của Stanley Ley có giá dao động từ 599 USD (loại tóc giả tiêu chuẩn cho luật sư) tới 3.265 USD (loại tóc giả trang trọng của thẩm phán). 

Stanley Ginsburg, chủ sở hữu Stanley Ley xác nhận công ty đã bán tóc giả cho Zimbabwe, tuy nhiên số lượng cụ thể không giống như số lượng mà Zimbabwe Independent đưa, theo CNN. 

Dù vậy, giới luật sư và các nhà hoạt động bày tỏ sự phẫn nộ với việc mua sắm này. Họ lập luận rằng việc đội tóc giả đắt  tiền thể hiện sự quản lý tài chính không đúng mực cũng như là sự thất bại trong việc cải thiện các dịch vụ pháp lý cho những người dân bình thường ở Zimbabwe.

"Truyền thống tóc giả tư pháp (thuộc địa) vẫn tiếp tục ở Zimbabwe bất chấp chi phí và sự tranh cãi mà không mang lại bất cứ lợi ích gì trong việc tiếp cận tư pháp" - Arnold Tsunga, giám đốc Châu Phi tại Ủy ban luật gia quốc tế viết trên Twitter.

Hopewell Chin'ono - một nhà báo và nhà làm phim tài liệu ở Zimbabwe viết: "Đất nước này đã gặp vấn đề trong việc phân bổ sai nguồn lực một cách kinh khủng. Giải thích thế nào cho việc chính phủ phân bổ 155.000 USD để mua tóc giả từ Anh trong khi cũng chính phủ ấy không mua được băng vết thương và thuốc sát trùng cho trẻ sơ sinh ở những khoa nhi". 

Trong hệ thống tư pháp của một số quốc gia như Malaysia, Ghana, Zambia và khu vực Caribbean vẫn tiếp tục sử dụng tóc giả trong khi Nam Phi và nhiều tòa án ở Australia đã từ bỏ.

Động thái của Zimbabwe được tiết lộ trong bối cảnh quốc gia Châu Phi này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thuốc men và tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất kể từ năm 2008.

 

Tướng Mỹ chê vũ khí Trung Quốc bán cho châu Phi kém chất lượng

Các thiết bị quân sự của Trung Quốc mà châu Phi mua có chất lượng kém, tướng Stephen Townsend, người vừa được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM), khẳng định.

 

Tổng thống Philippines dọa dùng 'sứ mệnh tự sát' nếu Trung Quốc ‘quá đà’ ở Biển Đông

Ông Rodrigo Duterte dọa sẽ ra lệnh cho quân đội thực hiện "sứ mệnh tự sát" nếu Bắc Kinh không rời khỏi đảo Manila đang chiếm đóng ở Biển Đông, CNN ngày 5/4 đưa tin.

 

Báo Trung Quốc: 'Đoàn Văn Hậu và tuyển Việt Nam quá đỉnh!'

Trang Thể thao của Sina mới đưa có bài phân tích dài về Đoàn Văn Hậu, thể hiện sự ngưỡng mộ với những bước tiến ngoạn mục của anh trong màu áo các cấp độ đội tuyển Việt Nam.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/zimbabwe-chi-tram-nghin-usd-mua-toc-gia-cho-tham-phan-726335.ldo

 

Tin khác