Zuckerberg từ chối ‘phá vỡ’ Facebook khi gặp TT Trump, thượng nghị sĩ Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:48 20/09/2019

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gặp Tổng thống Donald Trump và các thành viên quốc hội Mỹ hôm 19/9. Tại đây, ông từ chối lời kêu gọi phá vỡ Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên của quốc hội Mỹ vào ngày 19/9/2019.
Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên của quốc hội Mỹ vào ngày 19/9/2019.

Cuộc gặp giữa Zuckerberg với Tổng thống Donald Trump và các thành viên quốc hội Mỹ hôm 19/9 diễn ra khi Facebook phải đối mặt với vô số chất vấn về pháp lý, xung quanh các vấn đề như cạnh tranh, quyền riêng tư kỹ thuật số, kiểm duyệt và minh bạch trong quảng cáo chính trị.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết các cuộc thảo luận giữa ông chủ của họ và các nhà lãnh đạo Mỹ đang tập trung vào quy định internet trong tương lai.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, một trong những người dẫn đầu ở Washington về an ninh kỹ thuật số, ám chi rằng ông đã quở trách Zuckerberg.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Josh Hawley đảng Cộng hòa và là một trong những nhà phê bình gay gắt Facebook, cho biết ông đã có một "cuộc trò chuyện thẳng thắn" với Zuckerberg nhưng vẫn lo ngại.

"(Tôi) đã yêu cầu ông ta làm hai điều để thể hiện Facebook nghiêm túc về quyền riêng tư, khuynh hướng thiên vị và cạnh tranh. 1) Bán WhatsApp & Instagram. 2) Cho bên thứ ba độc lập kiểm duyệt. Ông ấy từ chối cả hai”, Hawley viết trên Twitter sau cuộc gặp với Zuckerberg.

Về phần mình, cuối ngày 19/9, Tổng thống Trump đã đăng một bức ảnh lên Facebook và Twitter cho thấy ông bắt tay với Zuckerberg, nhưng không chia sẻ chi tiết về cuộc trò chuyện của họ. Ông chỉ để chú thích: "Cuộc gặp tốt đẹp với Mark Zuckerberg của Facebook tại Phòng Bầu dục ngày hôm nay".

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp và ứng dụng chia sẻ hình ảnh khổng lồ Instagram là những phần của “gia đình” rộng lớn các dịch vụ của Facebook biến nó thành một mạng lưới toàn cầu, nhưng cũng khiến công ty bị chỉ trích về vấn đề cạnh tranh, thu thập dữ liệu và kiểm soát kỹ thuật số.

Warner cho biết ông chưa sẵn sàng kêu gọi phá hủy Facebook. “Tôi chưa đồng ý với một vài người bạn có tư tưởng muốn phá hủy (Facebook)”, ông nói với Fox Business Network.

"Tôi lo ngại. Đây là những công ty toàn cầu và tôi không muốn chuyển quyền dẫn đầu cho các công ty Trung Quốc", ông nói thêm.

"Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần minh bạch hơn rất nhiều. Chúng ta cần bảo vệ quyền riêng tư. Chúng ta cần tăng cường cạnh tranh với những thứ như tính di động của dữ liệu và khả năng tương tác", ông cho hay.

Hai tháng trước, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã phạt Facebook với mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì vi phạm bảo vệ dữ liệu, đồng thời yêu cầu mạng xã hội này kiểm soát lại quyền kiểm soát quyền riêng tư và giám sát mạng xã hội.

Sáng 18/9, các giám đốc điều hành từ Facebook, Google và Twitter đã phải trả lời trước thượng iện về "trách nhiệm kỹ thuật số" khi đối mặt với bạo lực và cực đoan trực tuyến.

 

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ: 90 triệu người thương vong chỉ trong vài giờ

Theo tờ Independent, một mô phỏng mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton cho thấy, hơn 90 triệu người sẽ bị giết hoặc bị thương chỉ trong vòng vài giờ kể từ khi một cuộc chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ nổ ra.

 

Vấn đề Tân Cương bị coi là đe dọa an ninh trong lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công An Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp cứng rắn ‘để ngăn chặn các sự cố bạo lực và liên quan đến khủng bố”, đặc biệt đề cập đến Tân Cương trong ngày quốc khánh Trung Quốc, tờ South China Morning Post ngày 19/9 đưa tin.

 

Tại sao khối Ả Rập ngày càng chia rẽ?

Trong lịch sử, nhiệm vụ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương ở Trung Đông thuộc về hai tổ chức: Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Tin khác