| Hà Nội /

10 dấu hiệu mang thai sớm nhất mà chị em cần lưu ý

Đau lưng, mệt mỏi, buồn nôn... là những dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên để các mẹ dễ nhận biết.

Không cần đợi tới khi que thử thai hiện lên 2 vạch các mẹ mới biết mình có thai. Dưới đây là 10 triệu chứng khác biệt để mẹ dễ dàng nhận biết mình có thai sớm nhất ngay từ tuần đầu tiên.

1. Ra máu và thay đổi dịch âm đạo

Hiện tượng ra máu có thể được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất nhưng cũng lại là dấu hiệu dễ bị “ngó lơ” nhất. Nguyên nhân là do nhiều người nhầm tưởng kỳ kinh của mình đột nhiên tới sớm. Đây là dấu hiệu có thai trong tháng đầu tiên đó mẹ.

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y

Một số phụ nữ cũng nhận thấy rằng dịch âm đạo của mình thay đổi. Chất dịch trắng và đục như màu sữa này cũng sẽ xuất hiện thường xuyên trong thai kỳ của bạn và hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những biểu hiện lạ như dịch âm đạo có mùi hôi, màu vàng, nâu hay xanh và lẫn máu, hãy đến gặp bác sỹ để chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm.

2. Mệt mỏi

Khi cơ thể mẹ tiếp nhận một sự sống mới thì lượng hoóc-môn Progesterone trong cơ thể cũng sẽ mất đi sự cân bằng vốn có, từ đó gây ra mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi nuôi thai nhi thì mẹ cũng phải mất đi một lượng máu khá lớn, tim và các cơ quan liên quan phải làm việc liên tục để tăng cường máu nuôi cơ thể dẫn đến việc mẹ mệt mỏi cũng là điều rất dễ hiểu.

3. Buồn nôn

Đây là một biểu hiện cơ bản của cơ thể khi quá trình mang thai diễn ra. Cụ thể là từ khi thai nhi 6 tuần tuổi trở đi, mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy các cơn ốm nghén ngày càng rõ rệt, nhất là vào mỗi sáng khi vừa ngủ dậy. Tuy nhiên, mẹ có thể yên tâm vì triệu chứng ốm nghén khi mang thai sẽ biến mất nhanh chóng khi bước vào 3 tháng giữa thai kỳ.

4. Đau lưng

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y

Cảm giác đau lưng dễ khiến mẹ nhầm lẫn dấu hiệu mang thai với việc mình sắp đến ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy cơn đau lưng dưới bất thường, nhất là đau ở vị trí thắt lưng gần xương chậu thì có thể là dấu hiệu dây chằng đang thực hiện co giãn khi tử cung của mẹ có sự xuất hiện của thai nhi.

5. Nhiệt độ cơ thể tăng

Khi mang thai hormone progesterone tiết ra nhiều hơn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường một chút, gần giống nhiệt độ cơ thể trong những ngày rụng trứng. Nếu thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình, bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu này. Đây là một dấu hiệu mang thai dễ bị bỏ sót, vì bạn có thể chỉ nghĩ rằng mình đang bị cảm lạnh hay quá mệt mỏi mà thôi.

6. Ngực đau và lớn hơn

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất và phổ biến nhất. Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhanh. Sự biến đổi này có thể làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực khiến bạn có cảm giác nóng ran xung quanh đầu và núm vú.

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y

Ngoài ra, kích thước vòng một cũng tăng đáng kể kèm theo những cơn đau tức hơn bình thường, nhưng bạn sẽ chẳng thấy vui vì điều này, vì ngực đang bị sưng và đau. Nếu để ý kỹ, bạn cũng có thể nhận thấy vùng da xung quanh đầu ti của mình trở nên thâm, đen hơn bình thường. Khi chạm vào, bạn có thể thấy ngực mình mềm đi, kèm theo đó là cảm giác nặng và tức ngực.

Cơ thể bạn sẽ mất vài tuần để làm quen với sự thay đổi hormone, và một khi đã thích ứng được, những cảm giác khó chịu ở vùng ngực cũng sẽ biến mất.

7. Xuất hiện rôm, sảy

Khi mang bầu, thân nhiệt của bạn tăng cao hơn bình thường làm da không thoát mồ hôi kịp. Hệ quả là một số người dễ xuất hiện rôm xảy ở những vùng da có nhiều nếp gấp hoặc vùng da thường xuyên ma sát với quần áo.

8. Đi tiểu nhiều

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y

Cùng với việc dây chằng co giãn cũng là lúc bàng quang của mẹ sẽ chịu nhiều áp lực hơn khi phôi thai đang được hình thành. Tuy nhiên, cảm giác buồn tiểu thường xuất hiện sớm nhất và khi thai nhi 6 tuần tuổi, mẹ sẽ cảm thấy bụng dưới của mình nặng dần và buồn đi tiểu cũng như tiểu nhiều hơn.

9. Trễ kinh nguyệt

Trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm nhất mẹ sẽ nhận ra sau 1 tháng. Và sau khi mẹ đậu thai thành công thì kinh nguyệt cũng sẽ “mất tích” liền tù tì trong 9 tháng tới đây. Một số mẹ sẽ ra máu trong thai kỳ nhưng lượng máu có thể phát sinh do phôi thai nhưng ít hơn hẳn. Vì thế, nếu mẹ đã thấy kinh nguyệt vắng mặt đã lâu thì rất có thể mẹ đã có tin vui được 3 – 4 tuần rồi đấy!

10. Khó thở và hụt hơi

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y

Trong những ngày đầu mang thai, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy tức ngực và hơi có cảm giác khó thở. Hoặc bạn cũng có cảm giác một hơi thở của mình ngắn hơn thường lệ (hụt hơi). Nguyên nhân là do cơ thể chưa quen với sự thay đổi hormone.

Khi thai lớn hơn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng, việc phải cung cấp thêm oxy cho bào thai đang phát triển trong bụng mẹ khiến cơ thể tự điều chỉnh để làm cho bạn hít nhiều oxy hơn trong mỗi lần thở cũng sẽ gây ra tình trạng khó thở và hụt hơi này.

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y Cuộc sống của phụ nữ mang thai khó khăn thế nào?

Bên cạnh niềm hạnh phúc chào đón thêm thành viên của gia đình thì có những nỗi khổ trong suốt quá trình mang thai mà ...

10 dau hieu mang thai som nhat ma chi em can luu y Chồng nghi ngờ vì cưới 8 tuần, bác sĩ nói mang thai 10 tuần

Bác sĩ bảo tôi mang thai 10 tuần, trong khi chúng tôi mới cưới nhau 8 tuần và không hề quan hệ với nhau một ...