| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

13 thí sinh được sửa điểm thi THPT quốc gia chủ động thôi học

Bộ GD-ĐT cho biết đang tiếp tục rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật về quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm trong gian lận thi cử.

13-thi-sinh-duoc-sua-diem-thi-thpt-quoc-gia-chu-dong-thoi-hoc
13 thí sinh được sửa điểm thi THPT quốc gia chủ động thôi học. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 11/5, kết quả chấm thẩm định thi THPT quốc gia năm 2018 của thí sinh thuộc tỉnh Hà Giang có trước khi các sở GD-ĐT tiến hành xét tốt nghiệp và các trường xét tuyển. Địa phương này có 114 thí sinh có bài thi/môn thi sau khi chấm thẩm định bị hạ điểm, trong đó có 39 thí sinh đủ điểm đang học tại 23 trường.

Đối với hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La, kết quả rà soát cho thấy số thí sinh bị hạ điểm do chấm thẩm định của Hòa Bình là 64 thí sinh, của Sơn La là 44 thí sinh.

Sau khi có kết quả chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT đã cung cấp thông tin của số thí sinh có điểm thẩm định đã nhập học tại 26 trường đại học cho Sở GD-ĐT Hòa Bình và Sơn La để khớp lại điểm. Điểm thẩm định và kết quả công nhận tốt nghiệp đã được gửi các cơ sở đào tạo đại học để rà soát kết quả tuyển sinh theo đề án của từng trường.

Trong tổng số 108 thí sinh của Hòa Bình và Sơn La có 1 trường hợp trượt tốt nghiệp.

Có 13 thí sinh không có thông tin nhập học đại học (không có tên trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT). Do vậy có thể xác định 13 thí sinh đã không nhập học tại các nhà trường trong hệ thống.

Có 94 thí sinh trúng tuyển vào 26 trường đại học đã được các trường nhập danh sách lên cổng thông tin tuyển sinh.

Trong số này có 82 thí sinh bị hủy kết quả trúng tuyển do không đủ điểm trúng tuyển hoặc đủ điểm nhưng vi phạm quy định về tuyển sinh của ngành công an; có 12 thí sinh sau khi bị hạ điểm vẫn đủ điểm trúng tuyển đang học tại 10 trường ĐH do đăng ký xét tuyển sinh bằng kết quả học tập lớp 12, môn hạ điểm không nằm trong tổ hợp xét tuyển hoặc thuộc tổ hợp xét tuyển nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường căn cứ vào quy định của quy chế tuyển sinh, của đề án tuyển sinh đã công bố, các quy định riêng của từng trường và quy định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền để chủ động xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đảm bảo có căn cứ và có trách nhiệm giải trình với xã hội.

Với các thí sinh diện này trúng tuyển bằng xét tuyển học bạ, bằng tổ hợp không liên quan hoặc có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình đang điều tra, các trường tạm thời vẫn cho tiếp tục theo học. Khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, thí sinh nào có kết luận tham gia vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện Bộ GD-ĐT tiếp tục rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật đề hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành để giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh, đặc biệt là quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các lại vi phạm trong gian lận thi cử.

 

Thay một dấu chấm phẩy, hiệu trưởng Marie Curie hết lo 'nhảy cầu'

Ngoài việc sửa dấu chấm phẩy, GS Phan Thanh Bình cũng lưu ý thêm, các nhà đầu tư cần đọc kỹ Điều 49 của Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

 

Thi THPT Quốc gia 2019: 9 điều chỉnh để chống gian lận

Để hạn chế tình trạng gian lận thi cử, trong mùa thi THPT Quốc gia 2019, bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh cụ thể.

 

NXB Giáo dục hướng dẫn phụ huynh mua sách giáo khoa tránh bị tốn kém

NXB Giáo dục Việt Nam đã đưa ra những thông tin giúp phụ huynh phân biệt giữa sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo, tránh bị thiệt hại túi tiền khi mua phải quá nhiều sách tham khảo mà không dùng đến.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN