| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

3 chuyện thú vị trong chuyến công du Việt Nam của ông Kim Jong Un

Có lẽ người ta sẽ còn nhớ tới tên của phóng viên nước ngoài đầu tiên nhận được câu trả lời của Chủ tịch Kim Jong Un. Đó là nhà báo David Nakamura của Báo Washington Post.

3 chuyện thú vị trong chuyến công du Việt Nam của ông Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng sáng ngày 26-2 - Ảnh: AFP

Chuyến công du 5 ngày của ông Kim Jong Un tại Việt Nam vừa qua là chuyến công du nước ngoài dài nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 12-2011..

Nhưng đó chưa phải là điều ấn tượng duy nhất trong chuyến công du đặc biệt của ông Kim Jong Un tại Hà Nội nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Trong dịp này, công chúng còn thấy những cái "nhất" và "đầu tiên" thú vị khác ở nhà lãnh đạo trẻ tuổi này.

Đó là chuyện ông Kim là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến Việt Nam trong 55 năm qua, kể từ năm 1964. Đó là việc lần đầu tiên ông Kim Jong Un trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài. Ông Kim Jong Un là nguyên thủ đầu tiên đến Việt Nam bằng xe lửa. Và có lẽ hiện ông vẫn là nhà lãnh đạo của một nước duy nhất trên thế giới chọn công du nước ngoài bằng phương tiện xe lửa mà không phải máy bay.

Chuyến công du nước ngoài dài nhất

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, ông Kim Jong Un chưa có nhiều chuyến công du nước ngoài, và các chuyến công tác của ông cũng thường gói gọn trong thời gian vài ngày. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un là tới Trung Quốc vào tháng 3-2018.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Kyodo (Nhật Bản), chuyến công du tới Việt Nam từ 26-2 đến 2-3 dự hội đàm thượng đỉnh với tổng thống Mỹ là chuyến công du nước ngoài dài ngày nhất của ông Kim Jong Un trên cương vị người đứng đầu đất nước.

Ngoài 5 ngày làm việc tại Hà Nội, nếu kể thêm thời gian di chuyển trên đường, 3 ngày đi và có thể là 3 ngày về nữa, chuyến công du này sẽ hết khoảng 11 ngày. Trong khi đó, những chuyến công du dài ngày nhất trước đó của ông Kim tới Trung Quốc mới chỉ là 4 ngày như chuyến đi từ 25-28 tháng 3-2018, chuyến đi từ ngày 7-10 tháng 1-2019.

Việc lựa chọn tàu hoả là phương tiện di chuyển khi đi công du của ông Kim lần này tuy là một điểm quen thuộc nếu nhìn vào truyền thống gia đình, song với rất nhiều người, trong bối cảnh máy bay đã trở thành phương tiện phổ biến như hiện nay, lựa chọn của ông Kim là một ấn tượng thú vị.

Nhìn lại lịch sử gia đình, ông nội ông Kim Jong Un, người sáng lập đất nước Triều Tiên Kim Nhật Thành, cũng từng tới Đông Âu trong hành trình tàu hoả dài nhất của ông năm 1984. Người cha quá cố của ông Kim Jong Un, ông Kim Jong Il, cũng đã đi xe lửa tới Matxcơva năm 2001.

Yonhap: lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến Việt Nam bằng tàu hoả 

Chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong Un lần này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một vị nguyên thủ Triều Tiên đến Việt Nam trong 55 năm, kể từ năm 1964, khi ông Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un, đến thăm Việt Nam.

Mặc dù công du bằng tàu hoả là một lựa chọn quen thuộc của các thành viên trong gia đình họ Kim, từ thời ông Kim Nhật Thành, nhưng một điều thú vị mà có thể nhiều người chưa biết khi ông Kim Jong Un mới là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đến Việt Nam hoàn toàn bằng tàu hoả. 

Ở thời của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, vào năm 1958, theo Hãng tin Yonhap ngày 23-2 dẫn lại tư liệu của truyền thông Trung Quốc, khi ông Kim Nhật Thành tới Việt Nam, ông đã đi tàu từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh, sau đó đi máy bay của Trung Quốc từ Bắc Kinh đến Hà Nội.

3 chuyện thú vị trong chuyến công du Việt Nam của ông Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3 bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ 2 bên phải) ngày 27-2 tại Hà Nội, khi ông Kim Jong Un có câu trả lời trực tiếp đầu tiên với phóng viên nước ngoài - Ảnh: AP

Lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài

Trong nhận định của Hãng tin AP, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp trả lời một câu hỏi bất ngờ của một phóng viên Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên buổi tối 27-2 tại khách sạn Metropole Hà Nội có "chút gì đó" mang tính lịch sử.

Đó là khi một nhà báo Mỹ chuyên đưa tin về Nhà Trắng đặt câu hỏi với ông Kim về tầm nhìn của ông trước cuộc hội đàm thượng đỉnh. Ông Kim đáp: "Vẫn còn là quá sớm để nói. Tôi sẽ không phỏng đoán. Nhưng tôi có cảm giác sẽ đạt được một kết quả tốt".

Mặc dù Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, không thể xác nhận đó có đúng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời một câu hỏi từ phóng viên nước ngoài không. Song thực tế, các phóng viên đã không có cơ hội để hỏi ông Kim bất cứ câu hỏi nào trong cả 3 kỳ hội đàm cấp cao đã có trước đó của ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và 4 cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tháng 6 năm ngoái, trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump tại Singapore, ông Kim cũng đã phớt lờ câu hỏi phóng viên hô to lên để hỏi ông. Trong một cuộc gặp khác với truyền thông nước ngoài tại lễ khai trương bảo tàng chiến tranh ở Bình Nhưỡng năm 2013, ông Kim cũng đã không trả lời các câu hỏi truyền thông đặt ra với ông.

Có lẽ, chính bởi tính chất "lịch sử" này mà người ta sẽ còn nhớ tới tên của phóng viên nước ngoài đầu tiên nhận được câu trả lời của ông Kim. Đó là nhà báo David Nakamura của Báo Washington Post.

Nhà báo này sau đó đã chia sẻ lại câu hỏi của anh với ông Kim trên tài khoản Twitter: "Tôi đã hỏi ông Kim Jong Un là liệu ông ấy có tự tin về việc có thể đạt được thỏa thuận với ông Trump không. Và ông ấy đáp lại: ‘Còn quá sớm để nói. Tôi sẽ không nói là tôi bi quan’".

Và sau câu hỏi "khai thông" đó, ông Kim Jong Un đã tiếp tục trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên nước ngoài của các hãng tin như AP, Reuters và Bloomberg.

Những cái "đầu tiên" này có thể chỉ là một sự ngẫu nhiên của hoàn cảnh thực tiễn, nhưng nhìn trong bối cảnh rộng hơn, nó hé lộ những điều mới mẻ có thể sắp diễn ra trong giai đoạn nắm quyền của nhà lãnh đạo còn rất trẻ Kim Jong Un.

Đường dài vạn dặm khởi đầu từ bước chân đầu tiên, chắc chắn nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ còn có thêm nhiều ấn tượng "đầu tiên" đáng chú ý khác trong những chính sách điều hành đất nước tới đây của ông.

 

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

 

Ông Kim Jong-un đã gợi ý phá bỏ toàn bộ tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 2/3 tái khẳng định rằng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gợi ý phá bỏ toàn bộ tổ hợp hạt nhân chính tại Yongbyon, vốn được coi là "trái tim" của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN