| Hà Nội /

3 vụ bê bối dàn xếp tỷ số chấn động bóng đá Đông Nam Á

Tờ báo châu Á Live Sport Asia đã liệt kê ra 3 vụ bê bối dàn xếp tỷ số chấn động bóng đá Đông Nam Á, trong đó có vụ bán độ của Phạm Văn Quyến.

Văn Quyến đã mất sự nghiệp vì bán độ.

Văn Quyến đã mất sự nghiệp vì bán độ.

Gần đây, Cảnh sát Quốc gia Indonesia đã hợp tác với Cảnh sát Quân sự để ngăn chặn việc dàn xếp tỷ số trận đấu. Đặc biệt là trong thời gian Indonesia sắp đăng cai FIFA U20 World Cup.

Cảnh sát quốc gia đã thành lập một bộ phận theo dõi thường xuyên để mang đến một môi trường bóng đá sạch cho người hâm mộ. Những biện pháp quyết liệt này đến từ một cuộc đấu tranh lâu dài với tham nhũng trong bóng đá. Dẫn đến nhiều vụ bắt giữ, bao gồm cả một số quan chức của PSSI.

Tuy nhiên, không chỉ Indonesia gặp khó khăn trong việc xử lý vấn đề này. Mà cả khu vực Đông Nam Á cũng đã có những ngày đen tối. Dưới đây là 3 vụ bê bối về cá độ gây chấn động ở Đông Nam Á.

Trận đấu tại SEA Games 23 giữa Myanmar và Việt Nam (2005)

7 cầu thủ của phía Việt Nam bị cáo buộc nhận tiền (chính xác là 82.000 đô la) để giữ tỷ số của trận đấu giữa Myanmar và Việt Nam tại SEA Games 23 ở mức tối thiểu. Và trận đấu đã kết thúc với chiến thắng 1-0 cho Việt Nam .

Đây là một số tài năng xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ. Với danh hiệu Quả bóng vàng 2003 Phạm Văn Quyến, người bị kết án hơn 2 năm tù và 4 năm không có hoạt động bóng đá. Thủ lĩnh của đội, ngôi sao Quốc Vương đã phải thụ án 4 năm tù.

Văn Quyến cũng từng trở lại trong đợt tập huấn của tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2010 nhưng chấn thương đã khiến anh rời đội. Quốc Vượng là tên tuổi nổi bật khác đã không thể trở lại đỉnh cao và sớm giải nghệ.

22 cầu thủ và quan chức Campuchia và Lào đã bị cấm hoạt động bóng đá vì cá độ

Theo báo cáo của AFC trong năm 2017, 22 cá nhân bao gồm các cầu thủ và quan chức của đội tuyển quốc gia Lào và Lào Toyota FC đã được xác định là có liên quan đến các sự cố dàn xếp tỷ số trong trận đấu kể từ năm 2014.

lao-cambodian-lsa

Trong số đó, có 15 người thuộc quyền quản lý của CLB Laos Toyota FC. Cả 22 người cùng được xác định tham gia các cuộc dàn xếp tỷ số kéo dài 3 năm (từ 2014 đến 2017).

Scandal này kéo theo hàng loạt phản ứng dây chuyền. Giải Vô địch Quốc gia Lào, vốn được xây dựng dựa trên sự tài trợ của một số ông bầu, rơi vào cảnh hỗn loạn.

AFC ra phán quyết cấm 22 cá nhân tham dự vào đường dây cá độ này hoạt động bóng đá suốt đời.

Thành viên của PSSI từ chức năm 2018

Thành viên điều hành của Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Hidayat buộc phải từ chức sau khi bị kết luận có liên quan đến việc dàn xếp tỷ số ở giải Liga 2 (tương đương hạng Nhất) của nước này hồi 2018.

Cựu thành viên điều hành PSSI Hidayat.

Cựu thành viên điều hành PSSI Hidayat.

Vị này bị cáo buộc đã đưa hối lộ 10.400 đô la cho huấn luyện viên Madura FC để có được sự đồng ý của anh ấy để thua trận trong trận đấu giữa PSS Sleman và Madura FC tại Liga 2 2018.

Mặc dù nộp đơn xin từ chức ngay sau khi bị buộc tội. Hidayat vẫn phải chịu lệnh cấm ba năm đối với tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá và phạt tiền nhiều như những gì anh ta đang cố gắng mua chuộc.

Vào tháng 11/2019, vị này qua đời do bệnh ung thư.