5 loại cá an toàn và bổ dưỡng với trẻ sơ sinh

Cá vốn là một loại thực phẩm giàu DHA, đây là một chất rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, dưới đây là 5 loại cá an toàn và bổ dưỡng dành cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết.

Mặc dù cá là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng an toàn với sức khỏe và sự phát triển trí não của bé, nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao trẻ ăn vào có thể gây ngộ độc, bởi vậy lựa chọn loại cá an toàn cho bé là rất cần thiết.

1. Cá hồi

cá hồi 1

Cá hồi là loại cá giàu dầu dinh dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của con

Đứng đầu trong danh sách các loại cá cần cho bé làm quen sớm là cá hồi. Loại cá này giàu a-xít béo không bão hòa giúp tăng cường sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra cá hồi cũng rất giàu vitamin A, B, D, E, và canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác. 

2. Cá quả

Hay còn gọi là cá lóc. Loại cá đồng này có nhiều thịt, ít xương và an toàn cho bé. Trong thịt cá có chứa lượng lớn canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác. Mẹ có thể nấu món cháo cá quả kèm rau củ xay, chắc chắn bé sẽ rất thích.

3. Cá basa

Empty

Thịt cá basa ít xương, mẹ có thể sơ chế rất dễ dàng

Mỡ của cá basa chứ nhiều chất dinh dưỡng và omega 3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều a-xít amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời.

4. Cá kèo

Với loại cá này mẹ có thể hấp hoặc luộc nguyên con sau đó gỡ lấy thịt rồi trộn cùng cháo cho bé. Tương tự như cá lóc, thịt cá kèo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé.

5. Cá trê

cá trê

Khi sơ chế loại cá này, mẹ nên cẩn thận vì cá này có rất nhiều xương dăm

Thêm một sự lựa chọn nữa cho mẹ đó chính là cá trê. Loại cá sông chứa nhiều dưỡng chất đồng thời còn rất hiệu quả trong việc cải thiện và phòng ngừa nguy cơ biếng ăn ở bé. Lưu ý cá trê có khá nhiều xương dăm nên mẹ cần cẩn thận gỡ bỏ hết xương trước khi cho bé ăn.

Ngoài ra có một số loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu và cá trình mẹ tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn, để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Từ sau tháng thứ 6 mẹ nên cho trẻ làm quen với 5 loại cá an toàn và bổ dưỡng với trẻ sơ sinh được kể trên. Nên cho bé ăn cá ít nhất 3 lần/tuần. Ngoài ra mẹ cũng cần phải lựa xương thật kỹ khi chế biến, nếu không cẩn thận trẻ có thể bị hóc xương cá rất nguy hiểm.