| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 11/07/2019, 06:39 AM
  • Click để copy

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn 'vay mượn' thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới

Cùng điểm qua 8 cột mốc trong chặng đường dài để đạt đến cái danh "best sandwich in the world (chiếc bánh mì kẹp ngon nhất thế giới)".

Cùng với phở, bánh mì thịt đã trở thành cái tên tiêu biểu khi nói về ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, để một món ăn du nhập nước ngoài trở thành quốc hồn quốc túy, bánh mì Việt đã trải qua cả thế kỉ thăng trầm.

1958 – Tiệm bánh mì Việt đầu tiên ra đời

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 1.
8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Khởi đầu cho hành trình của bánh mì Việt Nam: Bánh mì Hoà Mã.

Tiệm Hòa Mã ra đời vào năm 1958, với "phát minh" đem bánh mì baguette của Pháp đi "kẹp đủ thứ". Nếu không có sáng tạo này, bánh mì vẫn mãi được ăn theo kiểu Tây truyền thống, tức là kẹp với bơ, mứt, thịt nguội hoặc chấm súp. Nhờ cửa hàng Hòa Mã, "concept" bánh mì thịt bình dân với những xe đẩy ở đâu cũng thấy, làm nhanh ăn nhanh, tiện kẹp bên người mới được hình thành – làm nên đặc trưng của bánh mì Việt.

1970 – Bước chuyển mình từ "bánh Tây" sang "bánh Việt"

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Đến năm 1970, với sự "ra sân" của lò nướng kín kiểu Nhật, chiếc bánh baguette Pháp mới được biến đổi thành bánh mì Việt. Trước đó, bánh mì của người Pháp đặc ruột, dày vỏ và hơi mềm. Nhưng khi dùng lò nướng kín, hơi nước bên trong được giữ lại với nhiệt độ cực cao, những chiếc bánh mì trở nên giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn – cũng là thương hiệu không thể nhầm lẫn của bánh mì Việt với bánh mì Tây.

1975 – Cửa ngõ ra thế giới

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Sau sự kiện 1975, một bộ phận lớn người Việt di cư sang bờ Tây nước Mỹ, tạo ra một cộng đồng người Việt khổng lồ tại đây. Món bánh mì Sài Gòn cũng theo đó mà chinh phục cả nước Mỹ, bắt đầu từ những cửa hàng ở quận Cam lan rộng sang hết bờ Tây, bờ Đông và dần dần là các quốc gia Anh, Pháp, Úc, Đức, v.v…

2009 – "Cơn sốt" từ lời khen của vua bếp Anthony Bourdain

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 4.
 

Trong chuyến thăm Việt Nam năm đó, cố đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đã thử bánh mì Phượng tại Hội An và ca ngợi đó là loại bánh ngon nhất thế giới. Hình ảnh bánh mì Việt cũng xuất hiện trên kênh No Reservation của ông, tạo nên một cơn sốt đua nhau du lịch tới… Hội An để thử bánh mì. Bánh mì Phượng nói riêng và bánh mì Việt nói chung càng nổi tiếng từ đó.

2011 – Từ điển Oxford công nhận "bánh mì" là một món ăn riêng

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 5.

Bánh mì thoát khỏi cái "bóng" của bánh baguette Pháp, chính thức trở thành món Việt của người Việt.

Cột mốc quan trọng nhất trong hành trình "cưa đổ cả thế giới" của bánh mì Việt là đây:  "Bánh mì"- (banh mi /ˈbɑːn miː/) đã vinh hạnh được thêm vào từ điển Oxford, xác nhận là một danh từ riêng dành cho món ăn Việt Nam. Từ nay, bánh mì Việt chính thức thoát khỏi cái bóng của bánh baguette Pháp, trở thành món Việt và của người Việt.

2012 – "Bùng nổ" trên các bảng xếp hạng

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 6.

Ngay sau sự kiện "điểm mặt gọi tên" trong từ điển tiếng Anh uy tín nhất thế giới, hàng loạt trang thông tin lớn đã vinh danh bánh mì Việt với các danh hiệu như:  "Món sandwich ngon nhất thế giới" trên báo The Guardian, "Top món ăn đường phố ngon nhất thế giới"của CNN. Lần đầu tiên, người Việt nhận ra, món bánh mì quen thuộc đầu ngõ của mình lại được thế giới ca tụng đến thế!

2014 – Khiến các ông lớn ẩm thực phải mở tiệm cho "bằng chị bằng em"

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 7.

Cơn sốt bánh mì lớn đến nỗi, tập đoàn Yum! Brands - ông chủ của chuỗi cửa hàng KFC và Pizza Hut phải vào cuộc. Banh Shop ra đời như chuỗi cửa hàng độc quyền của hãng, chỉ phục vụ bánh mì Việt – một hiện tượng vô tiền khoáng hậu ở tập đoàn thực phẩm chỉ chuyên đồ Tây này. 

2018 – Tiệm bánh mì Việt đầu tiên đoạt giải James Bread

8 cột mốc biến bánh mì Việt từ món ăn vay mượn thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới - Ảnh 8.

Tháng 5/2018, giải thưởng ẩm thực danh giá James Bread đã gọi tên tiệm bánh Đông Phương (Dong Phuong Bakery) của một gia đình Việt ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ). Với uy tín gần 70 năm, James Bread được ví như "Oscar của giới ẩm thực" và chỉ hướng đến những món ăn có kĩ nghệ nấu nướng thượng thừa, độc đáo cùng chất lượng năm sao. Với giải James Bread, bánh mì Việt đã thoát khỏi cái mác "món ăn đường phố", được thừa nhận về độ tinh tế cầu kì. Biết đâu đấy, chúng ta hoàn toàn có thể trong đợi vào một sao Michelin cho cửa hàng bánh mì Việt trong tương lai!

 

Quán bánh bèo hơn 20 năm đông khách ở chợ Bến Thành

Những miếng bánh mềm mịn, ngập trong nước mắm pha đậm đà khiến nhiều khách ăn một lần nhớ mãi địa chỉ ở trung tâm Sài Gòn.

 

Bánh mì Phượng Hội An mở cửa hàng tại Hàn Quốc

Sau khi phở Thìn có cửa hàng tại Tokyo (Nhật Bản), bánh mì Phượng Hội An cũng đã chính thức khai trương cửa tiệm đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc.

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

22/12/2019 22:57

Xem phim Mắt Biếc, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra địa điểm nhân vật Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim này chính là lăng vua Khải Định.

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

22/12/2019 15:31

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

21/12/2019 11:55

Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

21/12/2019 06:44

Khắp các nẻo đường thành phố Hà Nội những ngày đông, không hiếm những chiếc xe đẩy bán món quà vặt siêu ngon siêu tuyệt vời đến từ miền đất An Giang

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

18/12/2019 15:57

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

16/12/2019 11:29

Trong top từ khóa những địa điểm gần đây, 'cơm tấm gần đây' chính là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đó là món ăn phổ biến của người miền Nam.

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

16/12/2019 11:10

Kế thừa sự bùng phát của năm 2018 sau khi cầu Vàng Đà Nẵng “càn quét” các trang tin du lịch của thế giới, năm 2019, hầu hết những nét nổi trội nhất của du lịch Việt Nam liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng.

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ

14/12/2019 18:38

Nữ hoàng xanh còn được gọi với cái tên khác là hoa xôn xanh, là loài hoa đặc biệt có màu xanh - tím, lá hẹp sáng bóng, cây thân thảo lâu năm và thường được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Cây cao tầm khoảng 50cm, nếu điều kiện chăm sóc tốt hơn thì cây sẽ cho rất nhiều hoa.

Massage Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Massage Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

14/12/2019 08:46

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 12/12.

KTVN
KTVN