| Hà Nội /

8.000 cảnh sát Philippines bị xử lý kỷ luật trong cuộc chiến chống ma túy

Khoảng 8.000 nhân viên cảnh sát bị kỷ luật, 2.000 người trong số họ bị sa thải những sai phạm trong các cuộc truy quét khiến nhiều nghi phạm thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

8000-canh-sat-philippines-bi-xu-ly-ky-luat-trong-cuoc-chien-chong-ma-tuy
Hàng nghìn cảnh sát vi phạm kỷ luật trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Phát biểu tại họp báo, bà Marie Rafael Banaag, quan chức phụ trách truyền thông của Phủ Tổng thống, cho biết 14.724 cảnh sát đang bị điều tra về những sai phạm liên quan của những người này trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy, khiến nhiều người thiệt mạng trong giai đoạn từ tháng 7/2016 - 4/2019.

Theo bà Banaag, 7.867 người trong số này đã bị xử lý kỷ luật vì những sai lầm. Tuy nhiên, bà không cung cấp thông tin rõ ràng liên quan đến hành vi sai phạm của những người này.

Thống kê do bà Banaag cung cấp cho biết, 2.367 cảnh sát đã bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác, trong khi phần còn lại bị khiển trách, giáng cấp, cắt lương hoặc tước bỏ những đặc quyền nhất định.

Tuy nhiên, bà Banaag không tiết lộ về việc có bao nhiêu cảnh sát đã bị kết án hình sự vì những sai phạm nghiêm trọng hoặc tội ác rõ ràng mà họ mắc phải trong khi tiến hành chiến dịch trấn áp trên.

Các quan chức cảnh sát Philippines cho biết khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc truy quét của cảnh sát, và phần lớn những trường hợp này xảy ra trong các cuộc đấu súng sau khi các nghi phạm chống trả và gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên thực thi pháp luật.

Tuy vậy, bà Banaag và các quan chức khác lại cung cấp thông tin về số lượng tử vong thấp hơn, trên 5.500 nghi phạm, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Philippines vẫn đang xác minh về những cái chết khác liên quan đến ma túy.

Chiến dịch trấn áp chống ma túy được Tổng thống Duterte phát động, và coi là chương trình trọng tâm khi nhậm chức hồi giữa năm 2016. Đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Philippines cung cấp thông tin đầy đủ về những cảnh sát bị kỷ luật vì các sai phạm trong chiến dịch này.

 

Cuộc chiến chống ma túy của Philippines sẽ bị LHQ xem xét toàn diện

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã phê chuẩn nghị quyết đánh giá toàn diện về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines mà các cơ quan giám sát cho biết đã cướp đi hơn 20.000 sinh mạng, The Guardian ngày 12/7 đưa tin.

 

Philippines công bố kết quả điều tra vụ tàu cá bị đâm ở Biển Đông

Nhà chức trách Philippines kết luận không chỉ tàu cá Trung Quốc mà cả tàu cá Philippines đều có sai sót trong vụ đâm va ở Biển Đông một tháng trước.