Nông dân các tỉnh ĐBSCL đã đẩy mạnh sản xuất sầu riêng trái vụ, qua đó giúp sản lượng trong 7 tháng qua tăng đáng kể với kim ngạch đạt 1,7 tỷ USD.
Đóng góp vào con số tỷ đô xuất khẩu sầu riêng, chủ yếu là sầu riêng trái vụ ở ĐBSCL. Hiện có khoảng 50-60% diện tích sầu riêng ở ĐBSCL đang làm trái vụ cộng với một phần sầu riêng chính vụ của khu vực khu vực Duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ.
Điều này đồng nghĩa với việc còn một sản lượng lớn sầu riêng, đặc biệt là sầu riêng ở Tây Nguyên, sẽ tham gia xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2024.
Theo số liệu của Cục Trồng trọt, diện tích sầu riêng trên cả nước hiện khoảng 150.000ha, trong đó, có hơn 75.000ha nằm ở khu vực Tây Nguyên.
Sầu riêng hiện được trồng ở 4 khu vực là ĐBSCL, Đông Nam bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Các tỉnh ĐBSCL bước vào thu hoạch sầu riêng chính vụ từ tháng 4 đến tháng 8.
Cũng từ tháng 4, các tỉnh Duyên hải miền Trung thu hoạch sầu riêng và kéo dài đến tháng 6. Từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm thu hoạch sầu riêng ở Đông Nam bộ. Tại Tây Nguyên, thời gian thu hoạch sầu riêng từ tháng 7 đến tháng 11.
Với các yếu tố thuận lợi nói trên, các chuyên gia nông nghiệp cho rằng xuất khẩu sầu riêng trong những tháng cuối năm 2024 sẽ cao hơn, qua đó, đưa xuất khẩu cả năm có thể chạm mốc 3,5 tỷ USD.