| Hà Nội /

Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỷ dân ở trong nhà, người vi phạm bị phạt ngồi xổm, đánh roi

Cảnh sát Ấn Độ đang tăng cường tuần tra đường phố và xử phạt ngay lập tức những người vi phạm lệnh phong tỏa mà theo đó 1,3 tỷ dân phải ở yên trong nhà.

Hai người bị cảnh sát bắt ngồi xổm vì vi phạm lệnh phong tỏa.

Hai người bị cảnh sát bắt ngồi xổm vì vi phạm lệnh phong tỏa.

Tối 24/3, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước 1,3 tỷ dân trong 21 ngày nhằm ngăn dịch Covid-19. Như vậy, trên toàn thế giới, khoảng 2,6 tỷ người đang phải ở yên trong nhà vì dịch bệnh.

Cảnh sát đang canh gác lối vào New Delhi.

Cảnh sát đang canh gác lối vào New Delhi.

"Để cứu lấy Ấn Độ và mọi công dân, cứu lấy các bạn và gia đình của các bạn, tất cả con đường cũng như khu dân cư sẽ bị phong tỏa", ông Modi nói.

Kể từ sáng 25/3, trên khắp các đường phố, cảnh sát Ấn Độ làm việc một nhóm khoảng vài người, cầm sẵn roi để đánh bất kì ai vi phạm khi lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực.

Một người bị đánh vào chân vì lang thang ngoài đường.

Một người bị đánh vào chân vì lang thang ngoài đường.

Thủ tướng Modi khẳng định “cách biệt cộng đồng” hay giữ khoảng cách với nhau là con đường duy nhất giúp ngăn chặn Covid-19.

Theo lệnh phong tỏa, chỉ những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, chăm sóc sức khoẻ, cứu hoả, các cửa hàng tạp hoá mới được hoạt động. Những người đi mua nhu yếu phẩm phải giữ khoảng cách để phòng lây nhiễm virus.

Mọi người phải giữ khoảng cách khi đi mua nhu yếu phẩm.

Mọi người phải giữ khoảng cách khi đi mua nhu yếu phẩm.

Các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm cũng bị dừng.

Những hình ảnh và video được chia sẻ cho thấy cảnh sát Ấn Độ quất roi, bắt nhiều người ngồi xổm, cúi đầu vì vi phạm lệnh phong tỏa.

Thậm chí, cảnh sát ở thành phố phía bắc Meerut còn bắt những người ra đường cầm tấm bảng viết "Tôi là bạn của nCoV", "Tôi là kẻ thù của xã hội" và chụp ảnh họ đăng lên Twitter.

Cảnh sát Ấn Độ trừng phạt những người vi phạm lệnh trừng phạt:

Hiện Ấn Độ có 650 ca nhiễm, trong đó có 12 ca tử vong vì Covid-19. Con số này tương đối thấp so với nhiều quốc gia khác nhưng nhiều chuyên gia lo ngại, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh lạc hậu cùng hệ thống y tế yếu kém của Ấn Độ sẽ khiến dịch bệnh dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Thủ tướng Modi tuyên bố cấp 150 tỷ rupee (gần 2 tỷ USD) để hỗ trợ xét nghiệm, cung cấp giường cách ly, máy thở và các vật tư thiết yếu khác.

Chính phủ cũng đã thành lập nhóm chuyên trách xử lý những tác động của cuộc khủng hoảng với nền kinh tế.

Bài liên quan