| Hà Nội 34°C /57% weather

Tình hình Biển Đông căng thẳng buộc các nước lớn phải lên tiếng

Tất cả các quốc gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh hòa bình và ổn định trong bối cảnh tình hình Biển Đông nhiều biến động và căng thẳng hiện nay.

anh-phap-duc-an-do-dong-loat-len-tieng-ve-tinh-hinh-bien-dong
Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và nhóm tàu hộ tống thời gian qua có nhiều hành động hung hăng quấy rối hoạt động thăm dò dầu khí hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Ngày 29/8, trang web Bộ Ngoại giao Đức đã đăng tải thông cáo về tuyên bố chung của Pháp, Đức và Anh về tình hình Biển Đông.

Là các quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Pháp, Đức và Anh nhấn mạnh mối quan tâm đối với việc áp dụng phổ biến Công ước trong khuôn khổ pháp lý toàn diện, tạo cơ sở cho sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải. Ba nước nhấn mạnh tới Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye được đưa ra theo UNCLOS vào ngày 12/7/2016.

Cũng theo thông cáo, Pháp, Đức và Anh hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) dựa trên các quy tắc, hợp tác và hiệu quả phù hợp với UNCLOS.

Đức, Pháp và Anh kêu gọi tất cả các quốc gia ven biển trong khu vực Biển Đông thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng, góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm việc đảm bảo quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển, quyền tự do hàng hải trên khu vực Biển Đông.

Về phía Ấn Độ, trong cùng ngày, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar phát biểu: "Biển Đông là một bộ phận của các lợi ích chung toàn cầu. Vì vậy, Ấn Độ có những lợi ích liên quan mật thiết với hòa bình và ổn định tại khu vực".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng đề cập đến Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS): "Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở tại các vùng biển quốc tế theo đúng các luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS. Ấn Độ cũng cho rằng mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, thông qua tôn trọng các quy trình pháp lý và ngoại giao, không lựa chọn đe dọa hoặc sử dụng vũ lực". 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra giữa lúc tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tiếp tục có các hành vi quấy rối hoạt động dầu khí của Việt Nam. Hải Dương địa chất 8 đang khiến tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng.

 

Việt Nam phản ứng về việc Mỹ đưa tàu sân bay vào Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông.

 

Báo Mỹ: Việt Nam có chiến lược thông minh để ngăn Trung Quốc ở Biển Đông

Việt Nam đã có chiến lược thông minh để ngăn chặn các hành vi ngang ngược của Trung Quốc, ngăn Bắc Kinh định chiếm gần như toàn bộ Biển Đông, tờ Forbes của Mỹ ngày 7/8 bình luận.