| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 02/07/2020, 06:25 AM
  • Click để copy

Anh sẵn sàng đón 3 triệu công dân Hong Kong sang nhập cư

Điều kiện áp dụng là những người này phải là công dân Anh quốc hải ngoại (BNO), hay nói cách khác là những người sinh ra ở Hong Kong trước thời điểm 1997.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa ban hành vi phạm Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984 và Anh sẽ đáp trả bằng việc mở đường nhập tịch Anh cho hàng triệu công dân Hong Kong đủ điều kiện.

Phát biểu trong phiên trả lời chất vấn tại Nghị viện Anh chiều 1/7 về luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa chính thức ký ban hành và có hiệu lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, luật này là một vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh được ký năm 1984 về việc Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Để đáp trả quyết định của phía Trung Quốc, ông Boris Johnson tuyên bố chính phủ Anh sẽ mở đường, tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Hong Kong đang có quy chế công dân hải ngoại của Anh (BNO) được nộp đơn xin quốc tịch Anh.

 “Chúng tôi muốn làm rõ ràng rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo hướng đó, chính phủ Anh sẽ mở đường cho những công dân Anh quốc hải ngoại (BNO) ở Hong Kong được phép đến sinh sống và làm việc tại Anh và sau đó được phép nộp đơn xin quốc tịch Anh. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm”, ông Johnson nhấn mạnh.

Theo số liệu do chính quyền Anh đưa ra, tính đến tháng 2/2020 có 349.881 người Hong Kong đang sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh nhưng có đến khoảng 2,9 triệu người đủ điều kiện để đăng ký sở hữu hộ chiếu này. Điều kiện đặt ra là những người này phải được sinh ra tại Hong Kong trước năm 1997, thời điểm Hong Kong được trả về với Trung Quốc.

Theo quy định trước đây, người mang hộ chiếu này được miễn thị thực vào Anh trong vòng tối đa 6 tháng nhưng không được phép làm việc. Tuy nhiên, với các hứa hẹn mới được chính phủ Anh đưa ra, những người này có thể ở lại làm việc trong vòng 5 năm, sau đó xin quy chế định cư lâu dài. Thêm 12 tháng sau đó, những người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Về khả năng áp dụng các trừng phạt trả đũa khác đối với tổ chức và cá nhân tại Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, phía Anh trước hết sẽ kêu gọi các nước khác thiết lập một mặt trận ngoại giao để phản đối Trung Quốc. Theo ông Raab, hiện có 27 nước đã lên án Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc trong ngày 1/7 cho biết, luật an ninh quốc gia Hong Kong được 52 quốc gia trên thế giới ủng hộ. Trung Quốc cũng luôn bảo vệ quan điểm rằng Hong Kong là việc nội bộ của Trung Quốc và các nước khác không có quyền can thiệp, gây bất ổn tình hình tại Hong Kong.

Bài liên quan
Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

12/07/2020 06:46

TT Donald Trump lần đầu đeo khẩu trang công khai khi đến thăm các binh sĩ bị thương tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed vào hôm 11/7.

TTVN