Australia, Anh thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga
Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 3/7 tuyên bố nước này sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, theo đó sẽ bổ sung áp đặt trừng phạt và cấm đi lại đối với 16 cá nhân gồm các bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga, nâng tổng số công dân Nga bị Canberra áp đặt trừng phạt lên 843 người. Ngoài ra, Australia còn cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Ảnh minh họa
Thủ tướng Australia đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev.
Tại cuộc họp báo, ông Albanese cũng cho biết Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có cả xe bọc thép và thiết bị bay không người lái. Theo ông Albanese, Australia sẽ cung cấp cho Ukraine hỗ trợ quân sự trị giá 100 triệu đô la, nhưng không nêu rõ đô la Australia hay USD (100 triệu AUD tương đương 68 triệu USD).
Ông Albanese đến Ukraine sau khi gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris ngày 1/7. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Australia đến Ukraine.
Cùng ngày 3/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết bộ này cảnh báo loại bỏ các nhà cung cấp nhiên liệu sử dụng dầu mỏ của Nga.
Tờ The Telegraph dẫn nguồn tin trên nêu rõ: “Nếu các sản phẩm dầu cung cấp cho Bộ Quốc phòng (Anh) được phát hiện có nguồn gốc từ các nhà cung cấp Nga, chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức để đổi sang các nhà cung cấp thay thế”.
Bộ Quốc phòng Anh được cho là mua nhiên liệu từ một loạt nhà cung cấp, trong đó có nhiên liệu máy bay từ công ty Motor Oil Hellas của Hy Lạp, doanh nghiệp đã ký thỏa thuận có hiệu lực trong 5 năm với công ty dầu khí Rosneft của Nga hồi tháng 11/2017. Trong khi đó, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy các chuyến dầu nhiên liệu đã được chuyển từ Nga cho công ty Motor Oil Hellas ở Corinth kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, theo người phát ngôn trên, Bộ Quốc phòng Anh đã được đảm bảo rằng nhiên liệu do Motor Oil Hellas cung cấp không có nguồn gốc từ Nga.
Tháng 3 vừa qua, Anh tuyên bố sẽ loại bỏ dần nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm 2022, sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trước khi xảy ra xung đột, nhập khẩu dầu từ Nga đáp ứng 8% tổng nhu cầu dầu mỏ và 18% dầu diesel của Anh.
Tờ The Telegraph ngày 3/7 đưa tin Ngoại trưởng Anh Liz Truss không loại trừ khả năng tịch thu tài sản của các công dân Nga ở Anh và chuyển số tiền đó cho Ukraine để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột.
TIN LIÊN QUAN

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc
12/03/2025, 14:32
Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ
26/02/2025, 13:41
Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC
24/02/2025, 10:14
Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ
16/02/2025, 19:19
Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm
10/02/2025, 10:11
Quy định mới của EU có làm đổ vỡ thỏa thuận khí đốt với Mỹ?
26/01/2025, 18:08
Quan chức Hungary kêu gọi tranh luận về lệnh trừng phạt của EU với Nga
25/01/2025, 12:31Tỷ phú truyền thông Bloomberg sẽ 'gánh' phí khí hậu thay Mỹ
Sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, tỷ phú truyền thông Bloomberg cho biết sẽ chi trả chi phí này thay cho nước Mỹ.
Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng
Thời gian gần đây, các vụ cháy rừng đã trở thành một thách thức lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới. Biến đổi khí hậu, với hiện tượng nhiệt độ toàn cầu tăng cao tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các vụ cháy rừng phát sinh và lan rộng.
Ukraine chấm dứt vận chuyển khí đốt Nga sang EU, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Việc cung cấp khí đốt từ Nga đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) qua Ukraine đã chấm dứt vào thứ Tư tuần này, sau khi nhà điều hành vận chuyển khí đốt của Ukraine, Naftogaz, từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển 5 năm với Gazprom của Nga.
Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để tránh 'sụp đổ khí hậu'
Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới đưa ra những hành động khẩn cấp và thực chất trong năm 2025 để tránh "sự sụp đổ khí hậu".
Đang cháy rừng ở Australia, diện tích thiệt hại rộng bằng Singapore
Đám cháy lớn nhất hiện đã thiêu rụi 74.000ha rừng tại Công viên quốc gia Grampians, cách Melbourne 240km về phía Tây. Diện tích đất bị cháy rừng thiêu rụi hiện đã bằng đảo quốc Singapore.
CNPC: Trung Quốc đạt đỉnh nhu cầu dầu tinh chế
Một báo cáo từ CNPC cho thấy, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã chính thức đạt đỉnh.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/12: Giá dầu WTI cho thấy xu hướng tăng mạnh
PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường Năng lượng Quốc tế.
Ngân hàng Goldman Sachs rút khỏi liên minh Net Zero
Goldman Sachs Group ( GS , Financial ) đã chính thức tách khỏi Net Zero Banking Alliance (NZBA) mà không đưa ra một lý do cụ thể.
Tàu vận chuyển khí CO2 hóa lỏng đầu tiên trên thế giới
Tàu chở CO2 hóa lỏng thương mại đầu tiên trên thế giới, được thiết kế và chế tạo độc lập bởi một công ty đóng tàu Trung Quốc, đã được bàn giao cho một khách hàng nước ngoài tại TP.Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua.