| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Australia - Việt Nam cùng bày tỏ quan ngại về Biển Đông, cam kết ‘hợp tác sâu về quốc phòng’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 23/8 bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, đồng thời khẳng định nhất trí sẽ hợp tác sâu về an ninh – quốc phòng.

australia-viet-nam-cung-bay-to-quan-ngai-ve-bien-dong-cam-ket-hop-tac-sau-ve-quoc-phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp hẹp với Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Morrison đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 tới 24/8. Hôm 23/8, ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại họp báo chung sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã có cuộc hội đàm cởi mở, thành công, trên tinh thần hữu nghị, và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia trên ba trụ cột: tăng cường hợp tác kinh tế; hợp tác sâu về an ninh – quốc phòng; và thứ ba là quan hệ đối tác, khuyến khích đổi mới...”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam và Australia sẽ đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng... tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia".

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp, cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Morrison đến Việt Nam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang gần đây do các hoạt động của Trung Quốc. Việt Nam đã yêu cầu nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Thủ tướng Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ, đồng thời kêu gọi các bên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Phúc nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982...”.

Trong khi đó Thủ tướng Australia Morrison cũng nhấn mạnh nguyên tắc “tự do hàng hải, tự do hàng không, đảm bảo các quốc gia có thể theo đuổi cơ hội phát triển hiện có trong vùng biển của họ và quản lý việc kinh doanh theo cách mà luật pháp cho phép”.

 

Cận cảnh sức mạnh tàu đổ bộ, tàu hộ vệ tên lửa Australia thăm Việt Nam

Tàu đổ bộ Canberra và tàu hộ vệ tên lửa Newcastle là hai con tàu hiện đại của lực lượng Hải quân Hoàng gia Australia đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh - Khánh Hòa trong sáng 7/5.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.