| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 28/03/2019, 05:36 AM
  • Click để copy

Bà Phạm Thị Yến nộp phạt 5 triệu đồng, muốn xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà

Con trai bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) đã nộp phạt 5 triệu đồng cho mẹ, còn bản thân người phụ nữ này nói lương tâm cắn dứt và muốn xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà.

me-nu-sinh-giao-ga-noi-se-khoi-kien-neu-ba-pham-thi-yen-khong-xin-loi
Bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) gây bức xúc dư luận với phát ngôn về nữ sinh giao gà.

Tin mới liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ", thông tin từ UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, Chủ tịch UBND Phường Quang Trung đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, chùa Ba Vàng.

Theo đó, bà Yến bị phạt vì hành vi "lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan", vi phạm nếp sống văn hóa. Bà Yến bị phạt số tiền là 5 triệu đồng.

Tại Quyết định xử phạt hành chính, cơ quan chức năng cũng đề cập: "Mức xử phạt này đã áp dụng tình tiết tăng nặng do bà Yến đã vi phạm nhiều lần".

Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Uông Bí cũng đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không cho phép công dân này được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Sáng 27/3, lực lượng chức năng của TP Uông Bí đã xuống đưa quyết định xử phạt cho bà Phạm Thị Yến, nhưng bà Yến không có nhà. Khi trao quyết định xử phạt hành chính chỉ có đại diện tổ dân phố, phường và con trai của bà Yến.

Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, tổ công tác đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. Con trai bà Yến thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp số tiền 5 triệu đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để làm rõ thêm những hành vi vi phạm tiếp theo liên quan đến vụ việc của bà Phạm Thị Yến.

Chia sẻ trên tờ Vnexpress, bà Phạm Thị Yến khẳng định không cố ý xúc phạm các anh hùng liệt sĩ và nữ sinh giao gà ở Điện Biên, bà Yến giải thích khi giảng cho phật tử đã nói nữ sinh bị sát hại bởi "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Nhưng những kẻ sát hại cô gái rồi sẽ nhận quả báo thích đáng. Xã hội cần lên án, trừng phạt những kẻ ác đó để họ không tạo nghiệp nữa.

"Đây là cách lý giải theo thuyết nhân quả của Phật giáo, qua đó khuyên răn mọi người bỏ ác, làm lành để không gặp quả báo", bà Yến nói với tờ Vnexpress.

Người phụ nữ này mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà để xin lỗi. "Có thể họ chưa hiểu hết ý tôi muốn nói. Tôi tin khi gặp nhau, nghe tôi chia sẻ họ sẽ hiểu và thông cảm. Gia đình họ đã đau khổ khi mất con mà còn bị hiểu nhầm thì khổ đau hơn nhiều lắm. Đó là việc lương tâm tôi cắn rứt và thấy cần phải làm", bà Yến nói.

nong-khoi-to-chua-ba-vang
Những hình ảnh về hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng được báo Lao Động phản ánh.

Trước đó, trao đổi với PV luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay: Việc xử phạt bà Phạm Thị Yến số tiền 5 triệu đồng theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP năm 2013 là đúng (quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi).

Tuy nhiên, theo luật sư Bình bên cạnh việc xử phạt cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ việc bà Phạm Thị Yến có lợi dụng mạng xã hội để bêu xấu các Anh hùng, liệt sỹ, gia đình cô gái ship gà hoặc những người đồng tính hay không (?).

"Nếu đúng là bà Yến hoặc những người đưa các clip lên mạng thì phải bị xử phạt thêm hành vi: "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện)", luật sư Bình phân tích.

Về hình sự, luật sư Bình cho rằng, nếu bà Yến tiếp tục vi phạm thì xử lý hình sự về hành vi hành nghề mê tín dị đoan là đúng hơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bởi đến thời điểm này chưa có ai tố cáo bà Yến về việc lừa đảo cả mà các bên đều tự nguyện.

 

Vụ chùa Ba Vàng 'gọi vong': Không có nạn nhân trình báo, bà Phạm Thị Yến có bị xử lý hình sự?

Trong vụ việc chùa Ba Vàng "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ", luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ việc bà Phạm Thị Yến có lợi dụng mạng xã hội để bêu xấu các vong linh liệt sỹ, gia đình cô gái ship gà.

 

Tai nạn 7 người chết: Đại tang cả thôn, khăn trắng phủ kín đường làng

7 người chết trong vụ tai nạn ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc đều có quan hệ họ hàng, thôn Trung Nguyên hôm nay có tới 8 đám tang.

 

Khiển trách Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM, khai trừ cựu Chủ tịch công ty Tân Thuận

UBKT Thành ủy TP.HCM vừa thi hành kỷ luật bằng các hình thức đối với các nguyên lãnh đạo công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

KTVN
KTVN