| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 14/06/2020, 18:56 PM
  • Click để copy

Bắc Giang: Cán bộ xã có biệt thự vẫn là hộ cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch

Mặc dù có nhà lầu, biệt thự tiền tỷ nhưng cán bộ xã Đồng Tiến (Yên Thế, Bắc Giang) vẫn lọt vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Ngôi nhà của hộ cận nghèo là công chức xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Ngôi nhà của hộ cận nghèo là công chức xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Câu chuyện bi hài về việc gia đình có nhà lầu biệt thự tiền tỷ vẫn lọt danh sách "hộ cận nghèo" nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 tiếp tục xảy ra ở tỉnh Bắc Giang sau Thanh Hóa, Hòa Bình.

Theo phản ánh của báo chí: Tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có đến 3 công chức xã, cán bộ thôn được xác nhận là nhận tiền hỗ trợ vượt qua dịch Covid-19 không đúng. Mặc dù những cán bộ này có nhà lầu, biệt thự nhưng vẫn lọt danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ, trong khi đó một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn lại bị lãng quên.

Điển hình như gia đình bà Phan Thị Liễu, công chức Văn phòng - Thống kê của xã Đồng Tiến, chồng là Nông Văn Dự nguyên là Công an xã.

Gia đình bà Liễu có căn nhà 2 tầng với diện tích khoảng 100m2 nằm ngay mặt đường, cách UBND xã Đồng Tiến khoảng vài trăm mét. Tuy có điều kiện về kinh tế nhưng gia đình bà lại được xếp vào hộ cận nghèo từ năm 2016.

Do đó, trong đợt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì gia đình bà được nhận 2,25 triệu đồng (dành cho 3 nhân khẩu).

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Vi - Bí thư Đoàn xã Đồng Tiến, cũng nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã.

Điều đáng nói, theo vị này, nguyên nhân là khi chấm điểm để bình xét hộ nghèo, cận nghèo thì cán bộ bản đã "quên" rằng ông Vi có bằng đại học và đang là công chức xã.

Trong đợt hỗ trợ vừa rồi gia đình Bí thư Đoàn xã cũng được nhận 3 triệu đồng (dành cho 4 nhân khẩu). Chia sẻ với TTXVN, ông Vi cho biết: "Tôi có bằng đại học và làm công chức xã từ năm 2017, tuy nhiên khi bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 thì trưởng bản đã quên, không xét hai tiêu chí này (chiếm khoảng 60 điểm); số điểm của gia đình tôi lúc ấy vẫn dưới 150 điểm nên được xếp vào hộ cận nghèo của xã".

Tuy nhiên, chuyện cán bộ xã có nhà tiền tỷ vẫn là hộ cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 đã đành, ở xã Đồng Tiến còn xảy ra tình trạng những hộ cận nghèo khó khăn thực sự không được nhận đủ số tiền hỗ trợ.

Điển hình là gia đình chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến). Nhà chị thuộc hộ nghèo từ năm 2016, có hai con sinh năm 2014 và 2018. Nhưng tháng 5/2020, khi nhận tiền hỗ trợ Covid-19, chị chỉ nhận được 2,25 triệu đồng cho ba nhân khẩu, còn cháu thứ hai sinh năm 2018 thì bị cán bộ "quên".

Trả lời báo chí, ông Trần Thế Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tiến cho hay, sau khi phát hiện 3 cán bộ, công chức xã, thôn nằm trong diện hộ cận nghèo và nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, địa phương đã yêu cầu những người này viết kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và nộp lại số tiền đã nhận để nộp vào ngân sách Nhà nước, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận hộ cận nghèo. Những người làm sai sẽ quy định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo ông Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, khi xét hộ nghèo, hộ cận nghèo ở thôn, bản đã có sự nể nang, cảm tính. Sự việc ở xã Đồng Tiến cho thấy từ khâu chỉ đạo đến khâu hậu kiểm kết quả bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm ở địa phương còn chưa chặt chẽ. Xã và huyện cũng đi thẩm định nhưng không thể thẩm định, rà soát hết. Huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả rà soát, thống kê hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 và báo cáo kết quả trước ngày 16/6/2020.

Theo phóng viên TTXVN, đây không phải là lần đầu tiên ở Bắc Giang xảy ra tình trạng các gia đình có điều kiện kinh tế nhưng vẫn được xếp vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhằm lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Bài liên quan
Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

01/08/2020 07:19

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land bị bắt để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lô đất tại TP HCM.

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

01/08/2020 07:03

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh BĐS.

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

31/07/2020 13:06

Nguyên Bí thư huyện, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nhiều cán bộ bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo vì sai phạm trong chi tiêu ngân sách.

Chủ dự án bán ‘chui’ 370 nền đất Khu dân cư Nhơn Đức

Chủ dự án bán ‘chui’ 370 nền đất Khu dân cư Nhơn Đức

31/07/2020 10:05

Mặc dù chưa hoàn thành thủ tục quyền sử dụng đất. Tuy vậy, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhơn Đức đã bán 370 nền đất trái phép cho khách hàng.

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu xử lý 'Vườn thượng uyển' không phép

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu xử lý 'Vườn thượng uyển' không phép

30/07/2020 18:55

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm tại Dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay (Đà Lạt).

Lý do Công ty CP Bách Đạt An bị xử phạt 600 triệu đồng

Lý do Công ty CP Bách Đạt An bị xử phạt 600 triệu đồng

30/07/2020 10:06

Tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bách Đạt An với số tiền 600 triệu đồng.

Dot Property Vietnam Awards 2020: Ocean Luxury Villa by Radisson Blu thắng lớn

Dot Property Vietnam Awards 2020: Ocean Luxury Villa by Radisson Blu thắng lớn

29/07/2020 16:20

Tối ngày 23/7, Ocean Luxury Villa by Radisson Blu – siêu phẩm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp nhất của Eurowindow Holding đã chiến thắng tại giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020 với hạng mục: “Biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển cao cấp nhất Việt Nam 2020”.

Khách mua Dự án Kingsway Tower kéo lên chủ đầu tư 'đòi nhà'

Khách mua Dự án Kingsway Tower kéo lên chủ đầu tư 'đòi nhà'

29/07/2020 06:49

Nhiều khách hàng đã kéo nhau đến trụ sở Công ty Siêu Thành yêu cầu chủ đầu tư thi công lại Dự án Kingsway Tower để bàn giao nhà nhưng văn phòng công ty luôn đóng kín cửa.

“Căn hộ khách sạn” ven hồ Tây chỉ từ 1,8 tỷ đồng – cơ hội vàng đầu tư bất  động sản cao cấp

“Căn hộ khách sạn” ven hồ Tây chỉ từ 1,8 tỷ đồng – cơ hội vàng đầu tư bất động sản cao cấp

28/07/2020 13:36

Chỉ từ 1,8 tỷ đồng là các khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ khách sạn ven hồ Tây tại dự án D’. El Dorado thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh với các tiện ích vượt trội và vị trí đắc địa hiếm có.