| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 03/06/2020, 06:59 AM
  • Click để copy

Bắc Ninh: Chính quyền bị 'che mắt', Công ty Trung Quốc xây 'chui' ngàn m2 nhà xưởng

Nhà xưởng rộng đến cả ngàn m2 được Công ty Trung Quốc xây dựng dù chưa có giấy phép và đến khi xong xuôi, chính quyền ở Bắc Ninh mới phát hiện xử phạt hành chính.

Hình ảnh nhà xưởng được Công ty Trung Quốc xây

Hình ảnh nhà xưởng được Công ty Trung Quốc xây "chui" ở huyện Quế Võ - Bắc Ninh. (Nguồn ảnh: Báo Giao Thông).

Công ty Trung Quốc xây "chui" cả nhà máy chính quyền cũng không biết?

Nhà xưởng có quy mô rộng khoảng 20.000m2 gồm nhiều hạng mục kiên cố với tổng mức đầu tư khoảng 115 tỷ đồng của Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam (thuộc Công ty Yaolong, Trung Quốc) tọa lạc tại Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Hiện tại công trình đã xây dựng gần như hoàn tất các nhà xưởng, nhà văn phòng, hệ thống tường rào nhưng theo phản ánh, nhà xưởng khủng trên được doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép.

Vụ việc hy hữu khiến dư luận đặt câu hỏi các cấp chính quyền địa phương Bắc Ninh đã ở đâu, quản lý thế nào để một doanh nghiệp nước ngoài ngang nhiên xây dựng mà không biết?

Lý giải vấn đề này, trên báo Giao Thông ông Nguyễn Văn Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ thừa nhận có sự thiếu sót trong khâu kiểm tra nên để xảy ra tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng khi chưa được cấp giấy phép.

Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ cho rằng sai sót của chính quyền có yếu tố khách quan. “Để xảy ra sự việc này một phần do chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Châu Phong là Công ty TNHH Haesung Tech đã không có báo cáo chính quyền khi cho Công ty TNHH Yaolong Việt Nam khởi công.

Ngoài ra, thời điểm Công ty TNHH Yaolong Việt Nam tiến hành xây dựng “chui” là khi đang có dịch Covid-19, chúng tôi khi đó làm việc ở nhà nên việc kiểm tra của chính quyền không được thường xuyên”, ông Nguyễn Văn Thọ thông tin. 

Vị này còn cho rằng, phía Công ty TNHH Yaolong Việt Nam xây dựng bằng phương pháp lắp ráp thép định hình vào bao tôn nên xây dựng rất nhanh khiến việc giám sát không kịp thời.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thọ cho rằng, dự án của Công ty TNHH Yaolong Việt Nam được xây trong khu vực hẻo lánh nên khó phát hiện.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế không giống những gì vị Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Võ nói. Công trình trên không chỉ có xây dựng bằng thép và tôn mà còn cho xây dựng bằng bê tông, gạch, vữa. Vì vậy, dư luận cho rằng với diện tích xây dựng nhà máy lên đến 20.000m2, thì quá trình xây dựng phải lâu dài, lượng công nhân thi công lớn.

Bên cạnh đó, Cụm công nghiệp Châu Long nằm sát QL18 (mật độ lưu thông của phương tiện rất đông). Từ QL18 nhìn rõ những công trình xây dựng không phép của Công ty TNHH Yaolong Việt Nam chứ không hề trong khu vực hẻo lánh đến nỗi khó phát hiện.

Được biết, hiện huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Yaolong Việt Nam 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

Đồng thời, yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Yaolong Việt Nam phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, nếu Công ty TNHH Yaolong Việt Nam không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Yaolong Việt Nam phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Cần phải làm rõ trách nhiệm chính quyền

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tiến Tài - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc quản lý cụm công nghiệp thuộc trách nhiệm của UBND huyện. Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh sai phạm, Sở Xây dựng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu UBND huyện Quế Võ xử lý nghiêm.

Như vậy, phải chăng ngay cả Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng không hề biết chuyện Công ty Trung Quốc "xây chui" cả nhà máy rộng 20.000m2 này?

Theo ông Lê Như Tiến (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội): Việc doanh nghiệp Trung Quốc ngang nhiên xây hàng chục nghìn m2 nhà xưởng không phép và gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách.

"Chắc phải có “cái gì” đó thì hàng chục nghìn m2 xây không phép đó mới có thể che mắt chính quyền địa phương, chứ khó có thể là không biết việc xây dựng này được.

Qua theo dõi báo chí thì tôi thấy việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta", ông Tiến chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều luật sư, ĐBQH cho rằng, các cấp chính quyền ở Bắc Ninh, huyện Quế Võ đang quản lý theo kiểu "ngủ mơ" nên mới có chuyện doanh nghiệp Trung Quốc xây nhà xưởng rộng cả ngàn m2 không có giấy phép đến khi xong rồi thì mới phát hiện ra lệnh xử phạt hành chính.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Chủ tịch Hà Nội thông tin bất ngờ về quy hoạch 2 bờ sông Hồng

Chủ tịch Hà Nội thông tin bất ngờ về quy hoạch 2 bờ sông Hồng

07/07/2020 06:41

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những thông tin liên quan đến quy hoạch 2 bờ sông Hồng trong buổi phát biểu trước HĐND.

Vụ cống hóa mương Nghĩa Đô: Hà Nội 'đền' doanh nghiệp 63 tỷ đồng

Vụ cống hóa mương Nghĩa Đô: Hà Nội 'đền' doanh nghiệp 63 tỷ đồng

06/07/2020 18:56

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đưa ra số tiền bồi thường cho chủ đầu tư cống hóa mương Nghĩa Đô là hơn 63 tỷ đồng, trong đó hạng mục cống hóa là hơn 27 tỷ đồng, hạng mục trong hàng rào là gần 36 tỷ đồng.

'Soi' sai phạm đất đai khiến Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị đề nghị kiểm điểm

'Soi' sai phạm đất đai khiến Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị đề nghị kiểm điểm

06/07/2020 13:19

Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn có hàng loạt sai phạm.

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có động thái mới: Bao giờ vận hành?

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có động thái mới: Bao giờ vận hành?

06/07/2020 09:07

23 chuyên gia Trung Quốc đã hết cách ly, trở lại làm việc, tuy nhiên, thời hạn vận hành Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông vẫn còn bỏ ngỏ.

Loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

Loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

06/07/2020 05:59

Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh tế trên địa bàn, trong đó có Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn.

‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’

‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’

05/07/2020 18:36

Đó là kiến nghị của Cử tri Thành phố Hà Nội với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước

Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước

05/07/2020 06:23

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khẩn trương xử lý phần kè đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh, tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước, hoàn trả mặt bằng theo cao độ tự nhiên ban đầu của khu đất.

Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng

Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng

04/07/2020 19:51

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương thu hồi 2 lô "đất vàng" ở số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

04/07/2020 14:47

Huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp xã để xảy ra vi phạm về đấu giá, cho thuê đất, chậm xử lý vi phạm chuyển đổi mục đích.

TTVN