| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

adv
Thứ ba, 17/03/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Bác sĩ Anh phải dùng khẩu trang hết hạn và đồ bảo vệ sơ sài chống Covid-19

Các bác sĩ và y tá cảnh báo việc thiếu thiết bị bảo vệ hay phải dùng đồ hết hạn sử dụng có thể khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm trước dịch Covid-19, tờ The Guardian ngày 16/3 đưa tin.

Các y tá NHS chờ đợi bệnh nhân tại một địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại Wolverhampton

Các y tá NHS chờ đợi bệnh nhân tại một địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại Wolverhampton

Nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trong tuyến đầu chống dịch có nguy cơ tử vong cao vì Covid-19 đặc biệt là khi tiêu chuẩn về thiết bị bảo vệ họ trong điều trị bệnh nhân Covid-19 bị hạ xuống vào tuần trước.

Nhân viên tại nhiều bệnh viện lo sợ rằng họ có thể bị nhiễm bệnh và truyền cho những bệnh nhân khác vì không được dùng đồ bảo vệ phù hợp.

Các bác sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 là những người lo lắng nhất. Một bác sĩ tại khoa truyền nhiễm của một bệnh viện lớn ở Anh, người đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, nói : “Tôi rất sợ hãi. Tôi nghiêm túc xem xét liệu mình có thể tiếp tục làm bác sĩ hay không”.

Tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) dường như phổ biến trong toàn ngành y tế Anh, từ các bác sĩ gia đình hay phòng khám tư đến bệnh viện.

Nhân viên y tế bức xúc với hướng dẫn mới của Bộ Y tế Công cộng Anh về việc giảm mức độ PPE mà họ cần mặc. Nhiều người tin rằng sự thay đổi này là do việc thiếu thiết bị thay vì thay đổi bằng chứng lâm sàng về những rủi ro từ virus.

Trước đó, nhân viên có PPE đầy đủ, bao gồm khẩu trang FFP3 (cung cấp mức độ bảo vệ đường hô hấp cao), kính che mặt, áo choàng phẫu thuật và gang tay. Tuy nhiên, hướng dẫn mới cho rằng họ chỉ cần khẩu trang tiêu chuẩn, găng tay ngắn và tấm che nhựa. Nhân viên y tế cho rằng quy định mới không đủ bảo vệ họ.

Bác sĩ Nick Fletcher, một bác sĩ gây mê và chuyên gia chăm sóc tích cực tại bệnh viện St George ở London, cho biết: “Tỷ lệ tử vong ở những người phản ứng y tế tuyến đầu cao. Nếu họ không có bộ bảo vệ, nguy cơ tử vong sẽ tăng hơn nữa”.

Theo ông, việc đảm bảo các nhân viên y tế được sử dụng PPE nên được ưu tiên tuyệt đối.

Một chuyên gia tư vấn về Tai nạn và Cấp cứu ở London cho biết: “Việc hạ tiêu chuẩn bảo vệ nhân viên y tế thật gây sốc. Các bác sĩ và y tá điều trị bệnh nhân có triệu chứng nghi mắc Covid-19 mạnh mẽ hiện đang đi xung quanh chỉ với khẩu trang y tế tiêu chuẩn và tấm nhựa bảo vệ - nói cách khác, họ không có sự bảo vệ nào cả”.

Trong khi đó, theo The Guardian, các bác sĩ gia đình hay phòng khám tư ở khoảng 20 vùng của Anh đã được cung cấp khẩu trang hết hạn sử dụng vào năm 2016 nhưng bị chèn nhãn có thể sử dụng đến năm 2021. Pulse, một trang web dành cho các bác sĩ gia đình, tiết lộ rằng các nhãn dán trên các lô khẩu trang nói rằng chúng có hiệu quả tốt nhất trước 2016 nhưng đã được phủ lên bằng các nhãn dán mới ghi năm 2021.

Bác sĩ Matt Mayer, giám đốc điều hành của ủy ban y tế địa phương chịu trách nhiệm ở Berkshire, Buckinghamshire và Oxfordshire, nói với Pulse: “Chúng tôi thấy các bác sĩ gia đình ở các khu vực của chúng tôi phản ánh rằng PPE gửi tới họ không đủ. Đến bây giờ mới thấy chúng không chỉ là hết hạn mà ngày hết hạn rõ ràng đã bị che giấu một cách có chủ ý, thật gây sốc”.

Mayer yêu cầu điều tra và những người có trách nhiệm phải đối mặt với cáo buộc hình sự nếu họ cố tình thay đổi hạn sử dụng.

Bác sĩ David Wrigley, phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh, một công đoàn bác sĩ Anh, cho biết: “Tất cả các nhân viên y tế đều đang chịu áp lực rất lớn và phải đối mặt với thời điểm ngày càng khó khăn phía trước, vì vậy chúng ta cần chăm sóc họ để họ có thể chăm sóc những người khác”.

Bác sĩ Sarah Wollaston, cựu chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Chăm sóc Sức khỏe của Hạ viện Anh đã bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu hụt PPE.

Một chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm, người không muốn được nêu tên, cho biết các bệnh viện đã bị thiếu trang bị vì NHS chưa sẵn sàng đối phó khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Anh hồi tháng Một.

“Có một khoảng cách lớn giữa những gì bác sĩ cần và số lượng PPE. Có một mối đe dọa đối với sức khỏe của nhân viên y tế. Vấn đề là NHS chưa bao giờ gặp một vấn đề lớn và khó khăn như virus corona mới”, người này nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Nick Phin, phó giám đốc Cơ quan chống Nhiễm trùng Quốc gia, cho biết: “Hướng dẫn mới nhằm đảm bảo có đủ công cụ cần thiết vào đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát và PPE được sử dụng phù hợp trong chăm sóc bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế. Khẩu trang FFP3 chỉ cần thiết cho các tình huống đặc biệt”.

Bài liên quan
 
Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm của Trung Quốc vì không chính xác
Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm của Trung Quốc vì không chính xác
27/03/2020 09:04

Madrid đã trả lại công ty Trung Quốc khoảng 340.000 bộ kit xét nghiệm sau khi phát hiện ra nó không chính xác, tờ South China Morning Post ngày 27/3 đưa tin.

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây trạm nghiên cứu tại đá Xu-bi và đá Chữ Thập
Việt Nam phản đối Trung Quốc xây trạm nghiên cứu tại đá Xu-bi và đá Chữ Thập
27/03/2020 06:32

Ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc xây trạm nghiên cứu tại đá Xu-bi và đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

IUCN là gì?
IUCN là gì?
26/03/2020 16:24

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tập hợp các tổ chức và chuyên gia hàng đầu có ảnh hưởng nhất thế giới để bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.

Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỷ dân ở trong nhà, người vi phạm bị phạt ngồi xổm, đánh roi
Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỷ dân ở trong nhà, người vi phạm bị phạt ngồi xổm, đánh roi
26/03/2020 15:00

Cảnh sát Ấn Độ đang tăng cường tuần tra đường phố và xử phạt ngay lập tức những người vi phạm lệnh phong tỏa mà theo đó 1,3 tỷ dân phải ở yên trong nhà.

Nga cho dân nghỉ một tuần nguyên lương để chống Covid-19
Nga cho dân nghỉ một tuần nguyên lương để chống Covid-19
26/03/2020 14:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho công dân một tuần nghỉ nguyên lương đồng thời lệnh cho quân đội sẵn sàng tham gia ngăn chặn dịch Covid-19, tờ News Week đưa tin.

Tình hình dịch bệnh ngày 26/3: Tỷ lệ tử vong ở Italy lên tới 10%, Mỹ nói Trung Quốc vẫn giấu dịch
Tình hình dịch bệnh ngày 26/3: Tỷ lệ tử vong ở Italy lên tới 10%, Mỹ nói Trung Quốc vẫn giấu dịch
26/03/2020 13:05

Covid-19 đã có mặt ở 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 468.000 người nhiễm bệnh, 21.200 người tử vong.

Nhiều bang ở Mỹ cần thêm nhà xác khẩn cấp
Nhiều bang ở Mỹ cần thêm nhà xác khẩn cấp
26/03/2020 08:31

New York, Bắc Carolina và Hawaii đề xuất chuẩn bị thêm nhà xác khẩn cấp khi những nơi này đang có số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, chiếm phần lớn trong 65.797 ca của cả nước.

Greta Thunberg nghi nhiễm Covid-19, kêu gọi giới trẻ ở nhà
Greta Thunberg nghi nhiễm Covid-19, kêu gọi giới trẻ ở nhà
26/03/2020 06:45

Greta Thunberg - nhà hoạt động môi trường gây tiếng vang lớn với bài phát biểu về chống biến đổi khí hậu tại Liên Hợp Quốc vào năm ngoái, đang tự cách ly vì nghi nhiễm Covid-19

ADB là gì?
ADB là gì?
25/03/2020 22:34

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cung cấp tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế & xã hội.