Bất động sản
20/12/2017 10:03Bán cổ phần Sabeco: Không nên lo ngại việc mất thương hiệu Việt vào tay nhà đầu tư nước ngoài
Ngày 18/12, Bộ Công Thương tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343,66 triệu cổ phiếu Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương 53,59% vốn điều lệ.
Với mức giá đặt mua cao nhất 320.500 đồng/cổ phần, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua trọn hơn 53% cổ phần Nhà nước chào bán tại Sabeco với số tiền hơn 109,9 nghìn tỷ đồng.
Giá bán 320.500 đồng/cổ phần được cho cao hơn dự kiện vì thế đây có thể coi là một thương vụ rất thành công về mặt kinh tế.
Mặc dù những thương vụ như Sabeco và trước đó là Vinamilk đã rất thành công trong thoái vốn, song cũng không ít ý kiến lo ngại việc chúng ta đang bán đi những thương hiệu quốc gia tốt nhất của mình.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao, liệu nhà nước có nhất thiết phải bán bằng được cho nhà đầu tư ngoại chứ không phải cho nhà đầu tư trong nước vì họ ít tiền hơn.
Sabeco là doanh nghiệp đang chiếm tới 41% thị phần bia nội để đánh giá rằng đây là một trong những thương hiệu mạnh nhất về hàng tiêu dùng nội, bà Kim Hạnh cho rằng nên cân nhắc kỹ giữa những khoản tiền thu vội với giá trị lâu bền trong tương lai.
Trái ngược với lo lắng này, trao đổi với phóng viên Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, chúng ta đang tiến tới kinh tế thị trường, trong kinh tế thị trường việc mua bán hết sức bình thường.
“Quan điểm của Chính phủ cũng rất rõ ràng: “Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm”. Như vậy việc bán cổ phần Sabeco, Vinamilk cho nhà đầu tư là việc hết sức bình thường”, TS Bùi Trinh cho biết.
TS Bùi Trinh khẳng đinh khi bán vốn Nhà nước quan điểm rõ ràng bán giá càng cao, Nhà nước thu nhiều tiền càng tốt. Chúng ta không nên quan điểm bán cho nhà đầu tư trong nước hay ngoài nước cũng không nên nghĩ theo hướng có còn là thương hiệu Việt hay không.
Với Vinamilk hay Sabeco dù bán cổ phần nhưng vẫn là thương hiệu Việt, nếu nhà đầu tư thay đổi tên gọi khác có nghĩa tự loại mình ra khỏi thị trường đến hơn 90 triệu dân.
“Bán bia, bán sữa còn hơn đào than, hút dầu lên để bán như hiện nay. Ngành bia rượu nước giải khát, sản xuất thực phẩm tạo sự lan tỏa rất tốt vì thế quan điểm tôi việc thoái vốn Nhà nước tại lĩnh vực này là cần thiết”, TS Bùi Trinh cho biết.
Cũng liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước khỏi thương hiệu Việt hàng đầu như Vinamilk, Sabeco ông Bùi Trinh cho rằng cần đặt vấn đề nguồn tiền thu về sau thoái vốn để làm gì.
Theo ông Lê Song Lai - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Kinh doanh và Đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC) cho hay, tiền thu từ việc bán cổ phần của doanh nghiệp như Vinamilk, Bảo Minh, Sabeco… sẽ được hoạch toán trực tiếp về ngân sách nhà nước.
“Tuy nhiên khi nguồn tiền này đưa vào ngân sách có mang ra đầu tư hay lại dùng để chi tiêu thường xuyên trả lương và nuôi một bộ máy công kềnh. Đây mới chính là điều dư luận quan tâm”, ông Bùi Trinh nêu vấn đề.
Theo ông Trinh hiện nay ngân sách đang bội chi do phải dùng đến hơn 70% cho chi thường xuyên trong đó có chi trả lương, còn lại chỉ có 20% chi đầu tư cơ bản còn lại là trả nợ. Nếu muốn giảm ngân sách phải giảm chi thương xuyên, giảm quỹ lương.
“Quay trở lại câu chuyện bán cổ phần Nhà nước tại các doanh nghiệp là đúng nhưng bán rồi tiền thu được lên đến hàng trăm tỷ nghìn tỷ đồng để làm gì, để trả nợ để chi thường xuyên hay để đầu tư, vấn đề này cần được làm rõ”, ông Bùi Trinh nhấn mạnh.
Vì sao một cá nhân phải 'lặn lội' để đi đấu giá Sabeco trong khi có thể dễ dàng mua trên sàn với giá rẻ hơn?Lặn lội đi làm thủ tục đặt cọc, đi đấu giá và rồi chịu lỗ khi mua 20.000 cổ phiếu Sabeco nhưng nhà đầu tư này đã "cứu nguy" cho cả vụ chào bán cạnh tranh trị giá 4,8 tỷ đô la. |
Cuộc đua một ngựa của tỷ phú Thái và phiên đấu giá kỳ lạ tại SabecoChỉ có một nhà đầu tư cá nhân và một nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua cổ phiếu, khiến phiên đấu giá cổ phần Nhà nước tại Sabeco kết thúc chóng vánh đến kỳ lạ. |
Hé lộ bí mật về ông chủ mới của bia Sài GònChỉ sau ít giờ chào bán cổ phiếu của Sabeco thuộc về tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ít ai biết rằng doanh nhân người Thái là người gốc Hoa. |