Báo động toàn cầu gia tăng khi có ca tử vong đầu tiên ở Bắc Kinh

Thứ ba, 28/01/2020, 11:50 AM

Virus corona đã gây ra trường hợp tử vong đầu tiên tại thủ đô của Trung Quốc hôm 27/1, gia tăng báo động toàn cầu với nhiều quốc gia đưa công dân về nước và khuyến cáo hạn chế tới Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Virus corona đã gây ra trường hợp tử vong đầu tiên ở Bắc Kinh.

Virus corona đã gây ra trường hợp tử vong đầu tiên ở Bắc Kinh.

Ca tử vong đầu tiên ở Bắc Kinh đã nâng số người chết vì virus corona mới lên 82, với hơn 2.700 người bị nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc.

Ủy ban y tế tại Bắc Kinh cho biết một người đàn ông 50 tuổi đã chết vì suy hô hấp, chưa đầy ba tuần sau khi đến thăm thành phố Vũ Hán.

Trong vòng 24 giờ, có thêm hơn 700 ca nhiễm mới đã được xác nhận tại nước này, trong khi số trường hợp nghi ngờ đã tăng gấp đôi lên gần 6.000 người.

Bệnh nhân mắc bệnh nhỏ tuổi nhất là một em bé 9 tháng tuổi đang được điều trị tại Bắc Kinh.

Đích thân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đi thị sát các nỗ lực chống virus gây viêm phổi ở Vũ Hán, thành phố gồm 11 triệu người, nơi căn bệnh này xuất hiện lần đầu vào cuối tháng trước.

Chính phủ đã phong tỏa Vũ Hán và các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc, cô lập một cách hiệu quả hàng chục triệu người, bao gồm hàng ngàn người nước ngoài, trong nỗ lực ngăn chặn virus khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung Quốc quyết định kéo dài kỳ nghỉ , ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 30/1, thêm ba ngày nữa để hạn chế dòng người đi lại và kiểm soát dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Trung Quốc "bất kỳ sự giúp đỡ nào cần thiết" trong việc chống lại virus corona.

Tại Vũ Hán, các công nhân đang nhanh chóng xây một trong hai bệnh viện dã chiến mà Trung Quốc đang chạy đua để hoàn thành vào tuần tới nhằm giải tỏa các cơ sở quá tải.

Hôm 26/1, Trung Quốc đã cấm tất cả các hoạt động buôn bán động vật hoang dã cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Loại virus corona mới này đã gây lo ngại toàn cầu vì nó giống với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), giết chết hàng trăm người trên khắp Trung Quốc đại lục và Hong Kong trong năm 2002-2003 và cũng được cho là bắt nguồn từ buôn bán thịt động vật hoang dã.

Tại sân bay quốc tế chính của Bắc Kinh, hầu hết tất cả hành khách đều đeo khẩu trang. Kiểm tra sốt được tiến hành tại các ga tàu điện ngầm và đường sắt.

Nhiều lễ hội bị hủy hoại trong năm nay bởi virus gây viêm phổi từ Vũ Hán, có thể lây truyền giữa người với người, để mọi người để tránh tụ tập.

Vô số điểm tham quan công cộng nổi tiếng và các lễ hội theo mùa đã bị đóng cửa. Một số trung tâm thương mại Bắc Kinh rút ngắn giờ mở cửa.

Bắc Kinh và Thượng Hải là một trong những nơi bắt buộc kiểm tra nghiêm ngặt và thời gian quan sát trong 14 ngày đối với những người đến từ Hồ Bắc.

Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang cho biết khoảng 5 triệu người đã rời khỏi thành phố trong đợt về quê ăn Tết Nguyên đán, nhấn mạnh nỗi lo sợ virus có thể lan rộng hơn.

Báo động toàn cầu gia tăng

Hơn một chục quốc gia khác có người nhiễm loại virus gây viêm phối mới này. Mỹ kêu gọi công dân của mình "xem xét lại" tất cả các chuyến đi đến Trung Quốc và bảo họ đừng đến trung tâm tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện loại virus corona gây viêm phổi.

Mông Cổ đã đóng cửa biên giới rộng lớn với Trung Quốc dù đất nước này phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc. Các lớp học bị đóng cửa cho đến ngày 2/3 và đình chỉ các cuộc tụ họp công cộng lớn.

Malaysia cấm du khách tới từ tỉnh Hồ Bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ và Đức khuyên công dân của họ nên tránh đi lại không cần thiết đến Trung Quốc.

Sau khi Mỹ đưa một chuyến bay đến Vũ Hán để đưa công dân của mình về nước, Pháp cũng có kế hoạch đưa công dân ra khỏi thành phố vào giữa tuần này. Nhật Bản cũng sẽ đưa công dân của mình về nước.

Bỉ, Bangladesh, Ấn Độ và Tây Ban Nha cho biết họ đang làm việc để hồi hương công dân của họ, trong khi Đức đang xem xét khả năng này.

Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước đã quyết định không tuyên bố dịch bệnh virus corona này là trường hợp khẩn cấp toàn cầu, động thái có thể hạn chế thương mại hoặc du lịch quốc tế.

Nhưng cơ quan này cho biết rủi ro toàn cầu từ virus gây viêm phổi chết người ở Trung Quốc là "cao", thừa nhận đã có lỗi khi các báo cáo trước đó nói rằng nó ở mức "vừa phải".

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tới Bắc Kinh để thảo luận với các quan chức Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu lao dốc hôm 27/1 vì lo ngại virus gây viêm phổi từ Vũ Hán.