| Hà Nội /

Báo Trung Quốc nói người Hong Kong định ‘khủng bố dữ dội’ vào ngày 11/9

Trong khi báo Trung Quốc loan tin người Hong Kong định tiến hành vụ khủng bố quy mô lớn vào ngày 11/9, các nhà hoạt động Hong Kong cho biết sẽ ngừng các cuộc biểu tình vào ngày này để tưởng niệm vụ khủng bố diễn ra ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Các sinh viên Đại học Hong Kong Baptist bãi khóa hôm 10/9/2019.
Các sinh viên Đại học Hong Kong Baptist bãi khóa hôm 10/9/2019.

Các nhà hoạt động Hong Kong đã ngừng các cuộc biểu tình vào ngày 11/9 để tưởng niệm vụ khủng bố diễn ra ngày 11/9/2001 ở Mỹ và chỉ trích một tờ báo nhà nước Trung Quốc đã đưa tin họ đang lên kế hoạch "khủng bố dữ dội" tại Hong Kong.

"Những kẻ cuồng tín chống chính phủ đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố lớn, bao gồm cả việc đốt ống dẫn khí ở Hong Kong vào ngày 11/9", phiên bản Hong Kong của tờ China Daily cho biết trên trang Facebook hôm 10/9 cùng với hình ảnh về các cuộc tấn công vào tòa tháp đôi ở New York vào ngày 11/9/2011.

"Âm mưu khủng bố 11/9 cũng khuyến khích các cuộc tấn công bừa bãi vào những người không nói tiếng Quảng Đông và bắt đầu các vụ đốt cháy núi", tờ này viết thêm.

Bài đăng trên Facebook của China Daily cho biết "thông tin bị rò rỉ này là một phần của chiến lược đang được những người biểu tình cực đoan trong các phòng chat trực tuyến kêu gọi".

Các nhà hoạt động, người biểu tình Hong Kong bác bỏ thông tin trên. "Chúng tôi thậm chí không cần phải kiểm tra cũng biết đây là tin giả mạo", người biểu tình có tên Michael, 24 tuổi, nói về bài đăng của China Daily.

"Các phương tiện truyền thông nhà nước không quan tâm đến độ tin cậy. Bất cứ khi nào họ tuyên bố đã nghe thấy trên WhatsApp (ứng dụng nhắn tin) hoặc qua bạn bè của bạn bè, họ sẽ lan truyền tin nghe thấy đó ngay lập tức", anh nói.

Thực tế là những người biểu tình đã kêu gọi dừng hành động vào ngày 11/9. "Thể hiện sự đoàn kết chống khủng bố, tất cả các hình thức phản kháng ở Hong Kong sẽ bị đình chỉ vào ngày 11/9, ngoại trừ ca hát và tụng kinh", các nhà hoạt động nói trong một tuyên bố.

Người biểu tình Karen, 23 tuổi, cho biết báo cáo của China Daily rất đáng lo ngại.

“Khi họ cố gắng dựng lên toàn bộ cuộc biểu tình bằng những từ đó, tôi thấy đáng báo động. Họ đang dự đoán thay vì đưa tin. Tôi nghĩ mọi người dừng biểu tình hôm nay là một động thái tốt”, cô cho hay.

Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa dự kiến diễn ra trong những ngày tới, kết hợp với các lễ hội Tết Trung thu.

 

Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Ngày 10/9, chính phủ Canada cho biết nước này đã đưa một tàu chiến qua eo biển Đài Loan, ba tháng sau một hoạt động tương tự và trong bối cảnh mối quan hệ Bắc Kinh và Ottawa đang căng thẳng ở một loạt các vấn đề.

 

Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9

Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9. The “September 11 Attacks”, sự kiện 11/9 hay vụ tấn công 11/9 là các cách gọi khác nhau.

 

Vũ khí Triều Tiên thử hôm qua là ‘pháo phản lực phóng loạt siêu lớn’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử "pháo phản lực phóng loạt siêu lớn” diễn ra hôm 10/9, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hôm 11/9.