| Hà Nội /

Bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất từ trên 180% đến hơn 200%/năm

Từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay nhóm đối tượng với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm.

bat-nhom-doi-tuong-cho-vay-voi-lai-suat-tu-tren-180-den-hon-200nam
Hải Anh tại cơ quan công an.

Có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi - “tín dụng đen”

Ngày 28/8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thừa Thiên Huế thông tin, đơn vị vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động “tín dụng đen”, kéo theo nguy cơ mất an ninh trật tự.

Với mức lãi suất “cắt cổ” từ 180% đến 250%/năm, nhiều người dân “dính” vào tín dụng đen không có trả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích…

Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, biến tướng, luôn có sự liên kết ngầm giữa nhiều cá nhân, đồng thời, lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động…

Những hệ lụy nghiêm trọng do “tín dụng đen” gây ra đã làm hoang mang và bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, việc điều tra, xử lý đối với các đối tượng này không phải là điều dễ dàng.

Với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn không để “tín dụng đen” hoành hành, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhanh chóng tổ chức rà soát. Qua đó, phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi - “tín dụng đen”.

Sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng

Từ kết quả rà soát, tiến hành sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, Phòng CSHS xác định, hiện có một nhóm đối tượng do Nguyễn Đắc Hải Anh đang cầm đầu một nhóm hoạt động cho vay nặng lãi tại địa phương rất manh động, táo bạo, cần phải nhanh chóng bị bắt giữ và xử lý. Phòng CSHS quyết định lập Chuyên án “819V” để đấu tranh làm rõ.

bat-nhom-doi-tuong-cho-vay-voi-lai-suat-tu-tren-180-den-hon-200nam
Nhiều đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi - “tín dụng đen”.

Các trinh sát nhanh chóng được “tung” về địa bàn nắm thông tin, lai lịch của nhóm đối tượng kết hợp thu thập tài liệu chứng cứ phạm tội.

Chỉ trong thời gian ngắn xác minh, cơ quan Công an xác định Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP. Hà Nội, đang trú tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế), thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN 1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP. Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3, đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP. Huế) để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động “tín dụng đen” đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh “rót” vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Để thực hiện “thuận lợi” hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời, chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy; mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay… và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Từ những thông tin, tài liệu chứng cứ thu thập được, nhận thấy thời cơ đã “chín muồi”, khoảng 9h30 ngày 25/8, Phòng CSHS phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2 Chung cư Aranya và tại 3/61, đường Dương Văn An.

bat-nhom-doi-tuong-cho-vay-voi-lai-suat-tu-tren-180-den-hon-200nam
Thu giữ nhiều tang vật.

Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 2 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 2 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bằng các thủ đoạn nói trên, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thành công của chuyên án một lần nữa là lời khẳng định của lực lượng Công an đối với quần chúng nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp về tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm “tín dụng đen” nói riêng. Qua đó, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng được lòng tin của quần chúng nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lực lượng Công an.

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Tín dụng đen như 'cướp ngày'

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đứng phía sau lập ra tổ chức tội phạm tín dụng đen là đối tượng hình sự hoặc chăn dắt đối tượng hình sự, xăm trổ.

 

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động sẽ được tạm ứng lương 3 tháng?

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến dư luận có nội dung đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng tiền lương không tính lãi.

 

Tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vốn tín dụng đen có thể là nguồn vốn trong nước, cũng có thể là nguồn vốn từ ngoài vào. Nhóm tín dụng đen dùng những nguồn vốn đó để cho vay, sau đó thu về từ 4 đến 7 lần trên vốn đã bỏ ra. Thậm chí nhóm tín dụng đen còn tấn công hệ thống ngân hàng trong nước.