Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump không chấp nhận thua lại Georgia, khởi kiện 21 vụ nhưng chưa thắng vụ nào

Thứ sáu, 20/11/2020, 18:50 PM

Diễn biến bầu cử Mỹ 2020 mới nhất, ông Trump không chấp nhận thua lại Georgia, ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump và đồng minh đã khởi động 21 vụ kiện nhưng chưa thắng vụ nào.

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Ông Trump không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia

Trong tuyên bố được phát ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại kết thúc tại bang Georgia, chiến dịch tranh cử của Donald Trump nhấn mạnh không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại.

Theo CNN, cuộc kiểm lại phiếu bầu bằng tay ở Georgia đã kết thúc sáng 20/11 (giờ Việt Nam) với chiến thắng vẫn thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên với chiến dịch tranh cử của Trump, ông Biden chưa phải là người chiến thắng tại Georgia và nhiều bang chiến trường khác.

Cụ thể, sáng cùng ngày, cố vấn pháp lý cho chiến dịch Trump, luật sư Jenna Ellis, nhấn mạnh trong thông cáo rằng: "Các dòng tít lớn của truyền thông nói Biden chiến thắng ở Georgia là sai hoàn toàn. Bang Georgia vẫn chưa chứng nhận kết quả và tốt nhất là không nên làm điều đó. Cái gọi là kiểm lại phiếu bầu bằng tay đúng y như chúng tôi dự đoán bởi Georgia chỉ đơn giản là kiểm đếm lại hết các phiếu bầu bất hợp pháp".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia tiến hành một cuộc kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký và sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng chỉ có phiếu bầu hợp lệ mới được tính", luật sư của chiến dịch Trump chốt vấn đề.

Trước đó, Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ra lệnh đếm thủ công lại toàn bộ 5 triệu phiếu của bang, để cử tri tin chắc kết quả bầu cử là chính xác. Việc kiểm phiếu lại bắt đầu ngày 13/11 sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Biden thắng 14.156 phiếu, tức khoảng 0,3%, theo Bloomberg.

Quá trình kiểm lại phát hiện một số phiếu chưa được tính ở bốn hạt, qua đó thu hẹp khoảng cách của ông Trump với ông Biden, nhưng không đủ để thay đổi kết quả cuộc đua 

Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào

Hôm 19/11, trang Business Insider cho biết ê kíp Tổng thống Trump đã rút lại hoặc thua 15 vụ kiện liên quan tới kết quả bầu cử năm 2020, trong khi 6 trường hợp đang chờ giải quyết.

Các vụ kiện tập trung vào những bang chiến trường bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Đơn kiện được gửi lên các tòa án cấp bang và liên bang, nơi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng hoặc được dự đoán sẽ thắng.

Ban đầu, ê kíp Tổng thống Trump giành chiến thắng duy nhất sau khi một thẩm phán ở bang Pennsylvania ra phán quyết vào ngày 12/11 rằng cử tri phải xác nhận danh tính của họ với ủy ban bầu cử địa phương trước ngày 9/11 thay vì ngày 12/11. Quyết định này mở ra cánh cửa loại phiếu bầu của những người không xác minh danh tính kịp thời. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania sau đó lật ngược phán quyết.

Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào

Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào

Tại bang Pennsylvania, ê kíp Tổng thống Trump thua 7 vụ kiện và 4 trường hợp đang chờ giải quyết. Một vụ kiện liên bang do các Đảng viên Cộng hòa đề xuất về thời hạn chót bỏ phiếu bị thẩm phán bác bỏ.

Ở một vụ kiện khác, các Đảng viên Cộng hòa ngăn Ủy ban Bầu cử hạt Montgomery, bang Maryland cho phép cử tri sửa phiếu bầu nhưng sau đó rút lại đơn. Ngoài ra, ê kíp Tổng thống Trump còn khởi kiện do hạt Philadelphia, bang Pennsylvania "kiểm phiếu mà không có mặt của quan sát viên Đảng Cộng hòa".

Con dâu Trump lên kế hoạch tranh cử Thượng viện Mỹ năm 2022

Ngày 19/11, tờ New York Times đưa tin cô Lara Trump, con dâu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có ý định tranh cử vào Thượng viện năm 2022 tại bang North Carolina.

Cụ thể, theo 3 nguồn tin thân cận với cô Lara Trump, cô đã nói về khả năng có thể tham gia cuộc đua vào Thượng viện để thay thế Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Burr sau khi ông nghỉ hưu vào năm 2022. 

Nhiều khả năng cuộc đua giành chiếc ghế thượng nghị sĩ tại North Carolina tới đây sẽ vô cùng "khốc liệt" sau khi tầm quan trọng của bang này trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay tăng lên. Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại North Carolina với chênh lệch 1,3% so với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, khoảng cách này đã bị thu hẹp so với cuộc bầu cử năm 2016. 

Cô Lara Trump được đánh giá là

Cô Lara Trump được đánh giá là "đối thủ đáng gờm" trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2022. Ảnh: Getty

Được biết, Lara Trump là con dâu thứ 2 của tổng thống Mỹ, cô đã kết hôn với anh Eric Trump vào năm 2014. Mercedes Schlapp, một cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, nhận xét Lara Trump là một người "lôi cuốn" và có "bản năng chính trị".

Bà Schlapp chia sẻ: "Tại North Carolina, Lara Trump là một cái tên nổi tiếng. Cô ấy đã làm việc thực sự chăm chỉ trong chiến dịch và tham gia vào rất nhiều quyết định quan trọng xuyên suốt nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống".

Trước đó, nhiều nhà phân tích đã dự đoán các con của Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ theo chân ông dấn thân vào chính trường, nhưng họ thường tập trung vào 2 người con lớn là Donald Trump Jr và Ivanka Trump.

Bài liên quan