Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đã đến lúc ông Trump nhận thua

Thứ sáu, 20/11/2020, 14:00 PM

Tín mới nhất bầu cử Mỹ 2020, các thẩm phán tại Arizona, Pennsylvania và Georgia hôm qua (19/11) đã bác bỏ đơn kiện của đảng Cộng hòa và của đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Ông Trump liên tiếp thất bại trong cuộc chiến pháp lý. Ảnh: AFP.

Ông Trump liên tiếp thất bại trong cuộc chiến pháp lý. Ảnh: AFP.

Ông Trump thất bại liên tiếp trong cuộc chiến pháp lý

Đây có thể được xem như thất bại mới nhất đối với đội ngũ tranh cử của ông Trump trong việc thực hiện nỗ lực dài hơi nhằm ngăn chặn chiến thắng của ông Biden trước cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 14/12.

Một trong số các thẩm phán được ông Trump bổ nhiệm tại bang Georgia cho rằng, việc các luật sư của đảng Cộng hòa cố gắng ngăn cản kết quả bầu cử là điều “thực sự đáng lo ngại”, đồng thời bác bỏ các nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn chiến thắng của ông Biden tại bang này.

Tại bang Arizona, một thẩm phán đã từ chối kiểm lại toàn bộ phiếu bầu cũng như việc trì hoãn công bố kết quả cuối cùng tại bang này, đồng thời cho biết, vụ kiện có thể sẽ không được xem xét lại. Còn tại Pennsylvania một thẩm phán yêu cầu kiểm hơn 2.000 phiếu bầu vắng mặt mà đội ngũ của ông Trump muốn loại bỏ. Các phán quyết nói trên được đưa ra cách nhau chỉ vài giờ trong ngày hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và tìm mọi cách để đảo ngược kết quả bầu cử. Nhưng cho đến nay, đội pháp lý của ông đã liên tiếp gặp thất bại khi đưa ra một loạt đơn kiện về cáo buộc gian lận bầu cử. Đã có 9 vụ kiện mà đội ngũ tranh cử hoặc các đồng minh đệ trình bị từ chối hoặc bị rút lại vào tuần trước.

Hồi đầu tuần này, nhiều cử tri ủng hộ ông Trump cũng rút đơn kiện tại tòa án ở các bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Những người ủng hộ ông Trump thừa nhận, họ rút đơn kiện vì chưa tìm thấy bằng chứng gian lận.

Ông Trump thành công với Trung Đông

Theo tờ Foreign Policy, ông Trump thành công với Trung Đông vì ông là tổng thống duy nhất có thể bác bỏ những giả định và chiến lược sai lầm. Chính quyền của ông đã theo đuổi một chính sách Trung Đông thành công. Chính sách này thành công vì đã thách thức những giả định thâm căn cố đế.

Do đó, khi những tranh cãi quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc, ông Trump sẽ chuyển giao cho ông Biden một khu vực Trung Đông ổn định hơn và một mạng lưới đồng minh mạnh hơn cách đây 4 năm. Đây là một di sản đáng giá mà phe Dân chủ cần trân trọng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tại lễ ký Hiệp định Abraham tại Nhà Trắng ngày 15/9. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tại lễ ký Hiệp định Abraham tại Nhà Trắng ngày 15/9. Ảnh: GETTY IMAGES

Thành công của ông Trump khiến giới chỉ trích ông ngạc nhiên. Lúc đầu, nhiều người khẳng định rằng nếu ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (Kế hoạch Hành động chung toàn diện), Mỹ sẽ cô độc và không thể duy trì trừng phạt kinh tế đa phương với Iran.

Nhưng cuối cùng, dù các nước châu Âu cùng tham gia ký thỏa thuận có thể phàn nàn về động thái của Mỹ nhưng các doanh nghiệp châu Âu đều tuân thủ lệnh trừng phạt. 

Tổng thống Trump biết mình không thắng

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 19/11 cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump làm tổn hại nền dân chủ với những nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump đứng sau "những thông điệp vô cùng gây tổn hại đang được gửi tới phần còn lại của thế giới", ông Biden nói với các phóng viên ở bang nhà Delaware, AFP đưa tin.

Khi được hỏi về cuộc gọi của Tổng thống Trump với các quan chức ở Michigan, ông Biden nói đó là "một sự cố khác khiến ông Trump trở thành một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ".

Ông Trump đã gọi điện cho hai thành viên đảng Cộng hòa của Hội đồng Kiểm phiếu gồm 4 người ở hạt Wayne, Michigan. Hai người này đã quyết định chứng nhận kết quả bầu cử ở đây, nhưng sau đó lại đổi ý sau cuộc gọi của ông Trump. Tổng thống cũng mời nghị sĩ Cộng hòa của bang này đến Nhà Trắng.

Bài liên quan