Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nỗ lực pháp lý của ông Trump bị chê 'ném đá qua cửa sổ'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 23/11/2020, 14:01 PM
  • Click để copy

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nỗ lực pháp lý của ông Trump bị chê 'ném đá qua cửa sổ'

Liên quan cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, mới đây cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ thách thức kết quả cuộc bầu cử, cáo buộc ông Trump đang gây ra tổn hại chính trị.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP.

Nỗ lực pháp lý của ông Trump bị chê 'ném đá qua cửa sổ'

Trả lời chương trình "State of the Union" trên CNN hôm 22/11, ông Bolton nói: "Tôi nghĩ ông Trump đang ném đá qua cửa sổ. Tôi nghĩ về mặt chính trị thì ông ấy giống như người gây bạo loạn trên đường phố".

Phá vỡ truyền thống, ông Trump đã từ chối nhượng bộ trước đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ và đưa ra nhiều thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

“Tôi nghĩ những gì ông ấy [Donald Trump – ND] đang cố gắng làm bây giờ là gây ra sự nhầm lẫn đủ để có thể vượt qua điều được gọi là ‘bến cảng an toàn’ trong quy trình của đại cử tri đoàn. Tôi nghĩ ông ấy muốn kéo dài thời gian càng lâu càng tốt, hy vọng rằng điều gì đó sẽ xảy ra”, ông Bolton nói.

Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm: “Đây không còn là hành động pháp lý nữa. Như chúng ta đã thấy vào thứ Sáu (20/11), các nhà lập pháp Michigan được gọi đến phòng Bầu dục, đây là hành động sử dụng quyền lực chính trị thuần túy”.

Tổng thống Trump nói "Có thể lật ngược kết quả ở ít nhất 4 bang"

Theo Politico, Tổng thống Trump mới đây tuyên bố rằng các nhà điều tra của ông đã phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để lật ngược kết quả tại ít nhất 4 bang, qua đó giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

"Tại sao ông Joe Biden lại nhanh chóng lập nội các khi các nhà điều tra của tôi đã phát hiện ra hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để lật ngược kết quả lại ít nhất 4 bang, hay thừa sức để (tôi) thắng cử?", Tổng thống Trump viết trên Twitter, mặc dù từ chối cung cấp bất cứ bằng chứng nào, công khai hoặc trước tòa, trong các vụ kiện do luật sư của ông đệ trình.

Ngươi ủng hộ Trump

Ngươi ủng hộ Trump

“Hy vọng rằng tòa án và/hoặc các cơ quan lập pháp sẽ có can đảm để làm điều họ cần làm nhằm duy trì tính toàn vẹn của bầu cử cũng như của chính nước Mỹ”, ông Trump viết tiếp.Tuy nhiên, bình luận trên của ông Trump đã bị Twitter gắn nhãn “gây tranh cãi”.

Trong quy trình bầu cử Mỹ, Tổng thống không được bầu bởi đa số phiếu phổ thông. Theo Hiến pháp, ứng viên nào giành được đa số trong 538 phiếu đại cử tri, được gọi là Cử tri Đoàn, sẽ trở thành tổng thống. Năm 2016, ông Donald Trump trở thành Tổng thống dù thua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông nhưng lại giành được 304 phiếu đại cử tri, so với 227 phiếu của đối thủ.

Ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở mỗi bang thường sẽ nhận được toàn bộ số phiếu đại cử tri theo quy định tương ứng tại bang đó. Năm nay, các đại cử tri sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu. Lưỡng viện của quốc hội sẽ họp vào ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và nêu tên người chiến thắng.

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Pennsylvania, Michigan, Nevada… trong nỗ lực pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Với 232 phiếu đại cử tri, nếu Trump muốn chiến thắng, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri, và hai bang chiến trường khác.

Đảng Cộng hòa gây sức ép buộc Trump nhận thua

Các thành viên đảng Cộng hòa hôm 22/11 đã tăng cường gây sức ép để Tổng thống Trump và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ đơn kiện của chiến dịch của ông Trump với cáo buộc gian lận phiếu bầu ở Pennsylvania tuần này.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một thành viên đảng Cộng hòa và là một đồng minh của ông Trump, đã gọi các hành động của đội ngũ pháp lý của Tổng thống là một "nỗi xấu hổ quốc gia" trên chương trình "This Weeek" của ABC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill

Khi người dẫn chương trình của ABC là George Stephanopoulos hỏi cựu Thống đốc rằng liệu đã đến lúc để điều này chấm dứt hay chưa, ông Christie đã trả lời rằng: "Đúng, đã đến lúc làm vậy".

"Tôi là một người ủng hộ Tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy 2 lần. Nhưng các cuộc bầu cử đều có kết quả và chúng ta không thể tiếp tục hành động như thể những điều đã xảy ra chưa từng xảy ra. Ông ấy có nghĩa vụ phải đưa ra bằng chứng nhưng bằng chứng vẫn chưa được đưa ra".

Hiện Tổng thống Trump vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông tuyên bố là người chiến thắng cách đây hơn 2 tuần.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Michigan Fred Upton cũng yêu cầu các quy trình bầu cử cần phải "tiếp tục, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Trump với chiến thắng của ông Biden tại bang này", đồng thời khẳng định "hãy để các cử tri lên tiếng".

"Tại Michigan, cách biệt dẫn trước của ông Biden là 154.000 phiếu và không ai có thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về gian lận hay lạm dụng phiếu bầu", nghị sĩ Fred Upton nhận định.

"Chúng tôi mong rằng quy trình này sẽ tiếp tục và hãy để các cử tri chứ không phải các chính trị gia lên tiếng".

Bài liên quan
Tổng thống Trump bị luận tội, ông Biden khẳng định 'Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao'

Tổng thống Trump bị luận tội, ông Biden khẳng định 'Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao'

14/01/2021 11:03

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội

14/01/2021 07:17

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump vì kích động bạo loạn. Ông là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội.

Youtube bất ngờ tuyên bố khóa tài khoản của ông Donald Trump

Youtube bất ngờ tuyên bố khóa tài khoản của ông Donald Trump

13/01/2021 19:00

Công ty YouTube thuộc Google LLC đã tạm ngừng kênh video của ông Donald Trump trong ít nhất bảy ngày.

Né tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ bắt chồng giả làm chó

Né tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ bắt chồng giả làm chó

13/01/2021 18:38

Tìm cách tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ dắt chồng bằng dây, khi bị cảnh sát "hỏi thăm", người vợ khẳng định cô ta đang... dắt chó đi dạo.

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

13/01/2021 16:55

Lực lượng chức năng của Mỹ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ hai nghi phạm buôn người xuyên quốc gia, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết trong một thông cáo hôm 13/1.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

13/01/2021 13:45

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump. Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống vào tối 12/1 (giờ Mỹ).

Pence phản đối phế truất Trump

Pence phản đối phế truất Trump

13/01/2021 10:17

Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định ông phản đối kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất Trump.

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

13/01/2021 07:17

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ có thể khiến Tổng thống đắc cử Biden và đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro chính trị khó lường.

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

13/01/2021 06:40

Chở hai người bạn đi du lịch và khi gặp một cây cầu ngập nước lúc trời tối, tài xế vẫn lái qua vì tin ứng dụng chỉ đường Google Maps cuối cùng khiến ôtô rơi xuống sông