Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phe Tổng thống Trump tiếp tục kiện lại tại Pennsylvania

Thứ năm, 19/11/2020, 18:55 PM

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sau khi tiếp tục phát hiện nhiều phiếu bầu cử chưa được kiểm, phe Tổng thống Trump tiếp tục "kiện lại" tại Pennsylvania.

Bầu cử Tổng thống Mỹ có diễn biến mới khi phe Tổng thống Trump tiếp tục kiện lại tại Pennsylvania

Bầu cử Tổng thống Mỹ có diễn biến mới khi phe Tổng thống Trump tiếp tục kiện lại tại Pennsylvania

Phe Tổng thống Trump tiếp tục "kiện lại" tại Pennsylvania

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/11vừa tuyên bố sẽ lấy lại các cáo buộc bị rút khỏi đơn kiện kết quả bầu cử tại Pennsylvania cách đây 3 ngày, đồng thời yêu cầu công bố ông Trump là người thắng cuộc tại bang này.

Cụ thể, trong đơn nộp lên tòa, chiến dịch tranh cử của ông Trump yêu cầu thẩm phán Matthew Brann tại tòa án Pennsylvania cho phép thêm lại các cáo buộc từng bị loại bỏ khỏi đơn kiện ngày 9/11.

Các cáo buộc này cho rằng các nhân viên bầu cử đã ngăn cản bất hợp pháp quan sát viên theo dõi việc kiểm phiếu gửi qua thư ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh.

Chiến dịch của ông Trump cũng cho biết việc rút lại nội dung trọng tâm của vụ kiện là do "vô tình" và hiểu nhầm.

Được biết, ngày 16/11 vừa qua, chiến dịch trên bỏ phần lớn nội dung của đơn kiện nhằm ngăn chặn bang chiến địa Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử. Đơn kiện cũng tố các quan chức bầu cử cấp hạt đối xử không nhất quán đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Trong khi một số hạt thực hiện, một số hạt lại không thông báo với cử tri về việc có thể sửa những lỗi nhỏ trong phiếu bầu, chẳng hạn như thiếu ngày tháng.

Georgia lại phát hiện kiểm thiếu phiếu bầu tới... lần thứ 4

Bang Georgia những ngày trước đã công bố kết quả kiểm phiếu với chiến thắng dành cho ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, theo luật bầu cử của bang, với cách biệt chỉ 14.000 phiếu, tương đương 0,6%, bang này đã tự động tiến hành kiểm lại phiếu bầu bằng tay.

Mới đây, giới chức phụ trách bầu cử tại hạt Doughlas, bang Georgia đã phát hiện 1 thẻ nhớ chứa 293 phiếu bầu chưa được thống kê vào kết quả cuối cùng, trong đó có 128 lá phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump. Đáng chú ý, tính tới thời điểm hiện tại, Doughlas đã là hạt thứ 4 tại Georgia phát hiện những sai sót trong quá trình kiểm phiếu.

Empty

3 hạt tại Georgia cũng phát hiện những lá phiếu bị bỏ quên bao gồm hạt Floyd, Fayette và Walton. Bắt đầu từ cuối tuần trước, các nhân viên bầu cử tại các hạt ở Georgia phải đếm lại phiếu bằng tay. Hạn cuối để Georgia kiểm lại phiếu là 23h59 tối 18/11. Tổng thư ký bang Brad Raffensperger sẽ chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11.

Giới chức bầu cử của Georgia tin rằng việc kiểm phiếu lại sẽ không thay đổi kết quả chung cuộc rằng ông Biden thắng ở bang này. Hiện tại, sau khi cập nhật các lá phiếu bị "lãng quên" ở bốn hạt trên, ông Biden vẫn dẫn trước đối thủ hơn 12.800 phiếu.

Tỷ phú Mỹ lần đầu lên tiếng về cáo buộc thao túng bầu cử

Sputnik đưa tin tỷ phú gốc Hungary có tên George Soros lần đầu tiên lên tiếng nói về cáo buộc thao túng bầu cử tổng thống và các nghi vấn xung quanh ông trong thời gian qua. Từ lâu, ông đã trở thành mục tiêu của các chính trị gia ở một số quốc gia, những người cáo buộc ông gieo rắc hỗn loạn chính trị.

Tuần trước, cựu Chủ tịch Hạ viện của đảng Cộng hòa Mỹ, Newt Gingrich, đã cáo buộc tỷ phú 90 tuổi này đã giúp đảng Dân chủ và ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong một bộ phim tài liệu mới được công bố, ông George Soros kể về cuộc đời của mình kể từ khi còn một cậu bé trốn thoát khỏi đất nước Hungary cho đến lúc ông tạo ra quỹ đầu cơ của mình và phát triển nó đủ để trở thành tỷ phú.

Trong đoạn phim cũng có một số cuộc phỏng vấn với tỷ phú Soros để nói về những cáo buộc chống lại ông bởi những người bảo thủ và các đảng cánh hữu. "Thực tế là tôi đã tham gia vào rất nhiều vấn đề khác nhau, và đảm nhận các vị trí gây tranh cãi, hiện đang thực sự chống lại tôi", ông Soros nói.

Đạo diễn phim tài liệu Jesse Dylan nói rằng công việc và dự án của tỷ phú đã "chọc tức" các chính trị gia "độc tài", những người "kiểm soát tự do một cách không công bằng".

Bài liên quan