Vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 24/11/2020, 14:01 PM
  • Click để copy

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vì sao ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực giữa lúc các vụ kiện vẫn tiếp diễn?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 tuyên bố ông đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực. Trong bối cảnh các vụ kiện của đội ngũ tranh của ông Trump vẫn diễn ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 tuyên bố ông đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 tuyên bố ông đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Lãnh đạo Cơ quan Quản lý Dịch vụ công (GSA) Emily Murphy đã kí thư xác nhận hôm qua, 23/11, chính thức “mở đường” cho quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền ông Donald Trump sang ông Joe Biden. 

Theo RT, với việc GSA thông qua thư xác nhận, nhóm của ông Biden sẽ nhận được tiền từ quỹ chuyển tiếp để chuẩn bị cho việc nhậm chức vào tháng Một năm sau.

Lá thư cũng sẽ trao quyền tiếp cận các công cụ an ninh quốc gia cho đội ngũ của ông Biden, để hợp lý hóa việc kiểm tra lý lịch và chi tiền đào tạo nhân viên mới.

Trong thời gian tới, nhóm chuyển giao quyền lực sẽ bắt đầu họp với các quan chức liên bang để thảo luận về các kế hoạch tương lai, bao gồm việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, nhóm của ông Biden cho biết việc GSA kí thư xác nhận là “bước cần thiết để chúng tôi bắt đầu giải quyết những thách thức quốc gia, bao gồm cả việc kiểm soát đại dịch và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng”.

Đáng chú ý, dù từng liên tiếp thề sẽ tiếp tục đấu tranh đòi kiểm phiếu “công bằng”, ông Trump vẫn không phản đối quyết định kí thư của Murphy, nói rằng “đó là vì lợi ích cao nhất của đất nước”.

"Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy của GSA vì sự cống hiến bền bỉ và lòng trung thành của bà ấy đối với đất nước của chúng ta. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa, và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy hoặc nhân viên của GSA. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích cao nhất của đất nước chúng ta, tôi đã khuyên Emily và nhóm của bà ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức chuyển giao quyền lực, và cũng yêu cầu nhóm của tôi làm điều tương tự."

Động thái này của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy cơ quan này đã công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Ngay sau khi GSA đưa ra tuyên bố trên, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden đã ra thông cáo cho biết các quan chức phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Biden đã sẵn sàng gặp giới chức liên bang để xúc tiến các công việc cần thiết.

Bà Emily Murphy, người đứng đầu cơ quan GSA

Bà Emily Murphy, người đứng đầu cơ quan GSA

Trước đó, ngày 23/11, hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của đảng Cộng hòa từng phục vụ dưới thời các cựu Tổng thống Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush cũng như Tổng thống Trump đã lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo của đảng “tác động” Tổng thống.

Họ yêu cầu Tổng thống Trump chấm dứt hành vi “công kích phản dân chủ nhằm vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống” và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Trong lá thư, các cựu quan chức an ninh quốc gia đảng Cộng hòa khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và đã có kết quả chắc chắn. “Điều rõ ràng trong hơn 2 tuần qua là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu”.

Mặc dù Tổng thống được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và đưa ra các thách thức pháp lý một cách hợp pháp, tuy nhiên cho tới nay ông Trump đã không đưa ra bằng chứng đáng kể nào về việc gian lận. Hầu hết các đơn kiện của đội ngũ pháp lý của Tổng thống đã bị bác bỏ.

Tác động kinh tế thế giới

Giá dầu thô tiếp tục tăng lên, chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây trong phiên giao dịch sáng ngày 24/11 khi hàng loạt tin tích cực từ thông báo vaccine Covid-19 mới đến các bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ dần được tháo gỡ.

Cụ thể, vào lúc 8h13 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tương lai đã tăng 3 cents tương ứng 0,1% lên mức 46,09 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giao tương lai cũng tăng 11 cents tương ứng 0,3% lên mức 43,17 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày 23/11, giá dầu thô thế giới đã tăng 2% và tính chung cả tuần giao dịch trước, giá dầu thô đã tăng 5%.

Empty

Đà tăng của giá dầu thô trong phiên giao dịch sáng nay được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực mới về loại vaccine Covid-19 thứ ba do hãng dược phẩm AstraZeneca (Thuỵ Điển) và Đại học Oxford (Anh) phát triển cho hiệu quả thử nghiệm đạt 70% và có thể đạt hiệu quả đến 90%. Đây là loại vaccine phòng chống Covid-19 thứ ba được công bố trên thế giới trong 3 tuần trở lại đây. Vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca dễ dàng vận chuyển, phân phối và có giá cả phải chăng hơn so với 2 loại vaccine Covid-19 do hãng Pfizer/BioNTech và hãng Moderna công bố trong tuần trước.

Giáo sư tiêm chủng Sarah Gilbert tại Đại học Oxford nhận định “Thông báo về vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca đưa thế giới tiến thêm một bước nữa đến thời điểm chúng ta có thể sử dụng vaccine để chấm dứt sự tàn phá do đại dịch Covid-19 gây ra".

Giới đầu tư kỳ vọng các loại vaccine Covid-19 sẽ giúp nhu cầu sử dụng dầu thô nhanh chóng phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, những dữ liệu mới cho thấy chỉ số Nhà quản trị  mua hàng (PMI) của khu vực Châu Âu và Hoa Kỳ tăng cao hơn so với dự báo của giới phân tích cũng tác động đến thị trường dầu mỏ. Chỉ số PMI là chỉ số kinh tế tổng hợp, phản ánh mức độ hoạt động của khu vực sản xuất.

Bài liên quan
Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

23/01/2021 19:07

Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

23/01/2021 18:53

Cựu Tổng thống Trump trả lời phóng viên của báo Washington Examiner khi người này hỏi ông về những dự định sắp tới.

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

23/01/2021 09:53

Hai kẻ cầm đầu đường dây buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt trong xe chở hàng đông lạnh ở Anh lần lượt nhận mức án 27 và 20 năm tù.

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

23/01/2021 09:36

Trump úp mở về việc "làm gì đó" trong lần đầu trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi rời Nhà Trắng về Florida.

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

23/01/2021 09:11

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ được khởi động vào ngày 8/2 để Thượng viện có thời gian xác nhận bổ nhiệm các thành viên nội các của chính quyền mới.

Ông Trump ung dung đi chơi golf dù phiên tòa luận tội cận kề, hàng loạt ngân hàng quay lưng

Ông Trump ung dung đi chơi golf dù phiên tòa luận tội cận kề, hàng loạt ngân hàng quay lưng

23/01/2021 06:50

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump vẫn giữ phong thái ung dung, ông lựa chọn chơi golf giữa lúc thông tin về phiên tòa luận tội cận kề.

Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump vào tháng 2

22/01/2021 20:59

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu vào tháng Hai.

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng

22/01/2021 13:30

Theo quy định hiện hành, một cựu tổng thống sau khi mãn nhiệm sẽ nhận được một khoản lương hưu hàng năm và các phúc lợi khác.

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

22/01/2021 11:01

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm.