| Hà Nội /

Bệnh nhân Lào điều trị thành công bệnh phổi tại Việt Nam

Sau 3 tháng thường xuyên mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, sụt cân và điều trị tại Bệnh viện Viên Chăn (Lào) không thuyên giảm, ông Phau (62 tuổi, Xiêng Khoảng, Lào) quyết định sang Bệnh viện HNĐK Nghệ An chữa bệnh.

benh-nhan-lao-dieu-tri-thanh-cong-benh-phoi-tai-viet-nam
Bệnh nhân Phau đang được các bác sĩ Việt Nam thăm khám.

Trao đổi về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân, BSCKI. Hồ Thái Phúc, khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực cho biết: "Sức khỏe hồi phục tốt, sẽ sớm được xuất viện về Lào trong những ngày tới".

Trước đó, trung tuần tháng 8, ngày sang Việt Nam, ông Phau không hy vọng nhiều về “cơ hội được sống” để trở về, bởi ông đã điều trị thời gian quá dài, đã mổ dẫn lưu màng phổi nhiều lần nhưng không đỡ.

Sau khi thăm khám, ông Phau đã được các bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý: bị tràn mủ màng phổi , gây ổ cặn khoang màng phổi trái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hô hấp và sức khỏe bệnh nhân.

Đánh giá và phân tích hình ảnh phim chụp cắt lớp lồng ngực, xác định rõ tình trạng của bệnh nhân Phau, bác sỹ đã quyết định tiến hành mổ nội soi lồng ngực có hỗ trợ (VATS).

“Trong phổi bệnh nhân có rất nhiều mủ đặc và cặn mủ đã được phân cách bởi nhiều khoang. Chúng tôi đã tiến hành lấy mủ để nuôi cấy vi khuẩn trước khi tiến hành hút sạch ổ mủ. Bằng các động tác phẫu thuật cẩn thận, êkip đã tiến hành bóc trọn vỏ của ổ cặn, nhờ đó, phổi nở phục hồi nhanh chóng.

Cuối cùng, chúng tôi, tiến hành đặt 2 ống dẫn lưu to, một ống tưới rửa để tiến hành rửa màng phổi liên tục. Đến nay, sau hơn 2 tuần rửa màng phổi liên tục, dịch màng phổi bệnh nhân đã trong, thể trạng bệnh nhân phục hồi tốt. Xét nghiệm tế bào tức thì bằng phương pháp sinh thiết lạnh, chúng tôi kết luận bệnh nhân bị mủ màng phổi mạn tính.” – BSCKI. Hồ Thái Phúc, khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của BS Phúc, những trường hợp tràn dịch, tràn mủ màng phổi điều trị đặt dẫn lưu tối thiểu mà không cải thiện, bệnh nhân nên được chuyển đến những cơ sở có chuyên khoa ngoại lồng ngực để có thể can thiệp tối đa là bóc ổ cặn màng phổi, đặt hệ thống tưới rửa và vật lý trị liệu tốt thì bệnh nhân mới có cơ hội hồi phục tốt, tránh di chứng nặng nề về sau.

 

Sử dụng corticoid trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một loại bệnh do biến chứng của viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và hen phế quản ở mức độ không hồi phục. Ðây là loại bệnh mạn tính nặng cần có biện pháp phòng và điều trị sớm.

 

Mai Phương nhập viện vì ung thư phổi di căn vào tim

Mai Phương bị tức ngực, khó thở vừa được người nhà đưa vào bệnh viện để điều trị căn bệnh ung thư phổi.

 

Người đàn ông vỡ phổi sau khi hát karaoke 10 bài liên tục với giọng rất cao

Sau khi hát karaoke 10 bài liên tiếp - tất cả đều có nốt rất cao - người đàn ông 65 tuổi ở miền Đông Trung Quốc bị đau ngực và khó thở, South China Morning Post (SCMP) ngày 8/8 đưa tin.