| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 09/04/2020, 11:52 AM
  • Click để copy

Bệnh viện Bạch Mai sẽ đấu thầu tìm nhà cung cấp đồ ăn mới sau sự cố Covid-19

Sau sự cố Covid-19 có liên quan đến Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ đấu thầu công khai tìm nhà cung cấp mới đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bệnh viện Bạch Mai từng được nhận định là ổ dịch Covid-19 nguy hiểm.

Bệnh viện Bạch Mai từng được nhận định là ổ dịch Covid-19 nguy hiểm.

Sự cố lây nhiễm Covid-19 khiến nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly gây rúng động dư luận. Trong đó, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh (nhà cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai) ghi nhận rất nhiều nhân viên dương tính với Covid-19.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện là: Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị; Bệnh viện A Thái Nguyên.

Sau đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện tạm dừng toàn bộ dịch vụ của Công ty Trường Sinh, rà soát kiểm tra sức khỏe toàn bộ nhân viên công ty này và bệnh viện, khử khuẩn bệnh viện và tìm đơn vị cung cấp mới trong khi Công ty Trường Sinh tạm ngừng cung cấp dịch vụ.

Trả lời báo chí mới đây, Tiến sĩ Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, sau khi tạm dừng dịch vụ của Công ty Trường Sinh, hiện nay bệnh viện đang nhờ một công ty chuyên phục vụ ngành hàng không cung cấp các suất ăn trong bệnh viện.

Ông Hùng cho rằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, Bệnh viện Bạch Mai sẽ phải tìm đối tác mới vì nhu cầu cung cấp suất ăn trong bệnh viện là rất thiết yếu và quan trọng.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện đơn vị này đang có nguồn cung thực phẩm gồm mì tôm, gạo… của các tổ chức, cá nhân từ thiện. Số lượng đủ cung ứng và trang trải cho nhu cầu của cán bộ, nhân viên và người bệnh.

Đối với việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, theo ông Hùng, việc đắt rẻ không quá quan trọng. “Ban giám đốc lo nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế rất cần một đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin thêm, ngay sau sự cố xảy ra đối với Công ty Trường Sinh, hiện nay các căng tin tại đây đã đóng cửa.

Nhà tang lễ, nhà giữ xe cũng đóng hết. Nhà thuốc cũng đóng gần hết và chỉ duy trì 1 hiệu thuốc hoạt động duy nhất để cung cấp thuốc theo đơn bác sĩ kê cho người bệnh.

Trả lời về khả năng tái hợp tác với công ty Trường Sinh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay đang rất cần thiết và cấp bách.

Bệnh viện sẽ tiến hành đấu thầu theo đúng quy định. Các đơn vị tham gia phải đáp ứng các tiêu chí do bệnh viện đề ra, trong đó tiêu chí quan trọng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm.Để cung cấp bữa ăn cho bệnh nhân, phải tìm được đối tác uy tín, có thâm niên kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng được số lượng suất ăn lớn. Cuối cùng mới là giá cả dịch vụ.

Đối với Trường Sinh, theo tiến sĩ Dương Đức Hùng, hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng nên cũng chưa thể khẳng định Trường Sinh có sai phạm trong phòng chống dịch bệnh hay không.

“Hiện nay, nhân viên của Trường Sinh đã được đưa đi cách ly, bếp cũng đã niêm phong. Điều mà chúng tôi quan tâm là Bệnh viện Bạch Mai sớm tìm được nhà cung cấp dịch vụ tốt. Bệnh viện khác với công sở. Do đặc thù, bác sĩ phải có bữa ăn trong các ca trực, trời mưa anh em cũng không thể đi ra ngoài để ăn được. Vì thế cần tiến hành sớm việc tìm kiếm nhà thầu, đảm bảo tiêu chí và hợp tác lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi được”, Tiến sĩ Hùng cho biết.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng đồng thời khẳng định, Trường Sinh không phải là đơn vị thuộc bệnh viện Bạch Mai mà chỉ là đối tác trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

“Trường Sinh là một trong nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai cùng với các doanh nghiệp khác. Họ có đăng ký kinh doanh, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với Sở thuế. Trường Sinh chưa bao giờ là đơn vị thuộc Bạch Mai và chịu sự điều hành của Bạch Mai hết. Quân số của Trường Sinh là thuộc Trường Sinh chứ không phải của bệnh viện. Bệnh viện không bao giờ được phép có một công ty nên việc cho rằng Trường Sinh thuộc Bạch Mai là không đúng về mặt tổ chức”, ông Hùng khẳng định.

Nói về mối quan hệ giữa Trung tâm Dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Trường Sinh, theo Tiến sĩ Hùng, trung tâm có vai trò giám sát về an toàn thực phẩm, vệ sinh của Trường Sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, xây dựng thực đơn dành cho người bệnh.

“Họ tham gia hội chẩn với bác sĩ lâm sàng để đưa ra thực đơn tốt nhất cho người bệnh, gọi là bữa ăn bệnh lý. Đây là chức năng chính của Trung tâm Dinh dưỡng.

Còn hoạt động kinh doanh, điều người chỗ này chỗ khác của Trường Sinh là quyền và trách nhiệm của Công ty Trường Sinh chứ Trung tâm Dinh dưỡng hay Bệnh viện Bạch Mai không liên quan.

Bài liên quan
Thị trường chứng khoán ngày 4/6: VN Index tăng vọt lập kỷ lục mới

Thị trường chứng khoán ngày 4/6: VN Index tăng vọt lập kỷ lục mới

04/06/2020 07:30

Thị trường chứng khoán ngày 4/6, VN Index được dự đoán sẽ còn tăng mạnh sau khi lập kỷ lục vượt mốc 880 điểm, nhóm cổ phiếu lớn lên ngôi.

Bảng giá vàng hôm nay 4/6: Giá vàng lao dốc, chứng khoán tăng

Bảng giá vàng hôm nay 4/6: Giá vàng lao dốc, chứng khoán tăng

04/06/2020 07:01

Bảng giá vàng hôm nay 4/6, lao dốc mạnh sau khi Mỹ bất ngờ công bố số lượng người mất việc chỉ bằng chưa tới 1/3 so với dự báo, chứng khoán thế giới tăng mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 4/6: Đồng bạc xanh giảm tiếp

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 4/6: Đồng bạc xanh giảm tiếp

04/06/2020 06:53

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 4/6 chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp lần thứ 3 kể từ hồi đầu tuần. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không mấy lạc quan về nước Mỹ

Giá cà phê hôm nay 4/6: Giá cà phê tăng sốc

Giá cà phê hôm nay 4/6: Giá cà phê tăng sốc

04/06/2020 06:48

Giá cà phê hôm nay 4/6, phiên giao dịch thứ hai liên tiếp giá cà phê tăng sốc. Nguyên nhân giá cà phê hôm nay tăng do cà phê sàn giao dịch London nhảy vọt.

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

04/06/2020 06:45

Giá tiêu hôm nay 4/6, khảo sát tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm, giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam bất ngờ lao dốc, giá tiêu hôm nay lao dốc sau thời gian tăng.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 4/6: Giá cà phê tăng mạnh, giá tiêu lao dốc

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 4/6: Giá cà phê tăng mạnh, giá tiêu lao dốc

04/06/2020 06:35

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 4/6, giá cà phê tiếp tục có phiên tăng mạnh theo giá cà phê sàn London, giá tiêu lao dốc sau phiên tăng giảm mạnh.

Giá gas hôm nay 4/6: Giá gas tăng nhanh đầu tháng

Giá gas hôm nay 4/6: Giá gas tăng nhanh đầu tháng

04/06/2020 06:22

Giá gas hôm nay 4/6, tiếp tục tăng đầu tháng Châu Âu đang tràn ngập lượng khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nguồn nhu cầu đang dần xuống thấp.

Bảng giá xe máy Honda tháng 6/2020: Giá xe Lead 2020 mới nhất ngày 4/6

Bảng giá xe máy Honda tháng 6/2020: Giá xe Lead 2020 mới nhất ngày 4/6

04/06/2020 06:15

Bảng giá xe Honda tháng 6/2020, khảo sát tại các HEAD cho thấy giá xe Lead 2020 hiện đang dao động trong mức giá từ 38,8 - 41,7 triệu đồng.

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 4/6

Lịch cắt điện Hà Nội ngày 4/6

04/06/2020 06:03

Tổng công ty Điện lực Hà Nội - EVN Hà Nội thông báo lịch cắt điện hôm nay ngày 4/6 tại các quận, huyện trên địa bàn TP.

TTVN