| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 30/03/2020, 14:20 PM
  • Click để copy

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP Hà Nội vì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của TP.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai., bên khu bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai., bên khu bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội sáng 30/3, Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi TP Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Ông Châu cho biết từ ngày 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo GS.TS. Ngô Quý Châu, vào thời điểm đó, đơn vị vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế.

"Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu. Cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, có thể trưa 30-3 có kết quả", GS Châu cho biết.

Ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này, tất cả các cán bộ, nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả bản thân ông, đã âm tính.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 16/3, GS Nguyễn Quang Tuấn được điều về làm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Trước kia GS Châu làm Phó Giám đốc phụ trách giờ sang làm Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai.

"Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người là GS Nguyễn Quang Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền thì ngày 1-4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo", ông Châu nói.

Theo GS Châu, hiện đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn.

"Bệnh viện rất cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện. Nhưng số còn lại rất lớn, khoảng 3.000 người.

Thức ăn không đảm bảo, từ hôm qua 29/3, các đơn vị đã phải tìm cách hỗ trợ thức ăn uống cho nhân viên y tế từ bên ngoài vào, chuyển qua khu D, chỗ phòng khám theo yêu cầu. Mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép bệnh viện tiếp nhận ăn uống cho cán bộ nhân viên để anh em đủ sức khoẻ, chứ thức săn Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất", GS Châu đề nghị.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết, sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên đón bệnh nhân vào khoa và đưa ra. Lãnh đạo các quận, huyện ở Hà Nội, đặc biệt là các quận liên quan như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng có nhiều bệnh nhân chạy thận đã phối hợp rất tốt, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các trường hợp này vì các bệnh nhân chạy thận bắt buộc phải đến viện, không thể ngừng chạy thận.

“Trong họp bàn tại quận Đống Đa cũng đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao đổi với Bệnh viện thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lại màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận. Đây là sự cố gắng lớn của Bệnh viện thận Hà Nội đối với Bệnh viện Bạch Mai. Bây giờ chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang Bệnh viện thận Hà Nội chắc không được, quá tải”, ông Châu phân tích.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Châu cũng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai không giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại đây. Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại bệnh viện.

Bài liên quan
3 ca sốt xuất huyết tử vong, 1 ca mắc Zika, BYT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

3 ca sốt xuất huyết tử vong, 1 ca mắc Zika, BYT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

26/05/2020 09:12

Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã xuất hiện 1 ca bệnh Zika và 3 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2020. Do đó, bộ yêu cầu tăng cường phòng chống các bệnh này.

Xuất hiện bài viết yêu cầu Sở Y tế TPHCM gỡ bỏ thông tin sai sự thật về mỹ phẩm Huyền Cò

Xuất hiện bài viết yêu cầu Sở Y tế TPHCM gỡ bỏ thông tin sai sự thật về mỹ phẩm Huyền Cò

25/05/2020 11:58

"Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò hiện đang liên hệ với các trang báo để yêu cầu gỡ bài viết, tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng", trong đó có trang thông tin của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Thêm 1 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 325 ca

Thêm 1 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 325 ca

24/05/2020 07:12

Ca mắc Covid-19 được xác nhận sáng nay (24/5) là người từ Nga trở về hôm 13/5, đã từng mắc bệnh và được tuyên bố khỏi bệnh ở Nga.

Hành động để giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020

Hành động để giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020

23/05/2020 11:07

Bộ Y tế vừa có văn bản số 2667/BYT-AIDS ngày 15/5 về việc Triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020.

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất

23/05/2020 08:48

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất là rất quan trọng bởi dùng không đúng cách kem chống nắng, da sẽ không được bảo vệ.

Khách hàng phẫu thuật tại cơ sở Dr Vinh Lê nhận 'quả đắng'

Khách hàng phẫu thuật tại cơ sở Dr Vinh Lê nhận 'quả đắng'

23/05/2020 08:42

Trong khi chưa thoả thuận được với trường hợp khách hàng sửa mũi, mí có nguy cơ hỏng thì cơ sở Dr. Vinh Lê (Dr. Lê Hoàng Minh) lại tiến hành thay đổi tên miền của trang web, gỡ bỏ các trang quảng cáo trước đây đồng thời có những lời lẽ mang tính chất thách thức đến khách hàng.

Mỹ phẩm Gà Spa có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Mỹ phẩm Gà Spa có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

21/05/2020 20:41

Chuỗi hệ thống Gà Spa đơn vị được quảng cáo là "hàng đầu" trong lĩnh vực điều trị da nhưng lại có dấu hiệu kinh doanh mỹ phẩm không rõ về nguồn gốc, “mập mờ“ về chất lượng sản phẩm.

BV Đại học Y Hà Nội cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ câm điếc bẩm sinh

BV Đại học Y Hà Nội cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ câm điếc bẩm sinh

21/05/2020 15:40

Từ nay đến hết tháng 7/2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ xét duyệt và lựa chọn những trường hợp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cấy ốc tai điện tử miễn phí.

Cách nhận biết bị mắc sốt xuất huyết

Cách nhận biết bị mắc sốt xuất huyết

21/05/2020 10:14

Cách nhận biết bị mắc sốt xuất huyết là kiến thức vô cùng quan trọng mà nhiều người cần biết trong tình trạng bệnh sốt xuất huyết  đang bùng phát mạnh ở nước ta trong mùa hè...

TTVN