Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 30/03/2020, 14:20 PM
  • Click để copy

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP Hà Nội vì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của TP.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai., bên khu bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai., bên khu bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội sáng 30/3, Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi TP Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Ông Châu cho biết từ ngày 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo GS.TS. Ngô Quý Châu, vào thời điểm đó, đơn vị vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế.

"Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu. Cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, có thể trưa 30-3 có kết quả", GS Châu cho biết.

Ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này, tất cả các cán bộ, nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả bản thân ông, đã âm tính.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 16/3, GS Nguyễn Quang Tuấn được điều về làm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Trước kia GS Châu làm Phó Giám đốc phụ trách giờ sang làm Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai.

"Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người là GS Nguyễn Quang Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền thì ngày 1-4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo", ông Châu nói.

Theo GS Châu, hiện đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn.

"Bệnh viện rất cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện. Nhưng số còn lại rất lớn, khoảng 3.000 người.

Thức ăn không đảm bảo, từ hôm qua 29/3, các đơn vị đã phải tìm cách hỗ trợ thức ăn uống cho nhân viên y tế từ bên ngoài vào, chuyển qua khu D, chỗ phòng khám theo yêu cầu. Mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép bệnh viện tiếp nhận ăn uống cho cán bộ nhân viên để anh em đủ sức khoẻ, chứ thức săn Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất", GS Châu đề nghị.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết, sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên đón bệnh nhân vào khoa và đưa ra. Lãnh đạo các quận, huyện ở Hà Nội, đặc biệt là các quận liên quan như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng có nhiều bệnh nhân chạy thận đã phối hợp rất tốt, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các trường hợp này vì các bệnh nhân chạy thận bắt buộc phải đến viện, không thể ngừng chạy thận.

“Trong họp bàn tại quận Đống Đa cũng đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao đổi với Bệnh viện thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lại màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận. Đây là sự cố gắng lớn của Bệnh viện thận Hà Nội đối với Bệnh viện Bạch Mai. Bây giờ chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang Bệnh viện thận Hà Nội chắc không được, quá tải”, ông Châu phân tích.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Châu cũng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai không giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại đây. Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại bệnh viện.

Bài liên quan
Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

25/11/2020 19:00

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thông báo thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, SĐK: VD-26752-17, số lô: 2020001; ngày SX: 10/4/2020; HD: 09/4/2022 do Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên sản xuất.

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

25/11/2020 19:00

Bé gái chào đời ở tuần thai 26, cân nặng chỉ 480 g, nhỏ nhất trong các bé sinh non tại Việt Nam và được nuôi sống thành công.

Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene

Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene

24/11/2020 19:00

Giáo sư Peer cũng bày tỏ tin tưởng trong tương lai, phương pháp này sẽ thay thế việc điều trị bằng hóa chất.

Thêm 4 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Hà Nội và Vĩnh Long

Thêm 4 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Hà Nội và Vĩnh Long

24/11/2020 18:29

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 4 bệnh nhân mới là người nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội (2) và Vĩnh Long (2).

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

24/11/2020 14:00

Ung thư phổi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng cổ điển bao gồm ho dai dẳng, khó thở, mệt mỏi, nhưng có 5 dấu hiệu sau bạn cũng nên chú ý:

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

24/11/2020 13:36

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trước diễn biến phức tạp của dịch trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.

Thu hồi thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

24/11/2020 11:38

Một lô thuốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex do Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất đã bị thu hồi...

Thu hơn 130.000 hộp kháng sinh, thận, huyết áp không nguồn gốc

Thu hơn 130.000 hộp kháng sinh, thận, huyết áp không nguồn gốc

23/11/2020 15:46

Chủ hộ kinh doanh mua hàng trăm nghìn hộp thuốc điều trị thận, huyết áp, kháng sinh, dạ dày trên mạng xã hội, rồi cũng thông qua mạng xã hội phân phối cho các nhà thuốc ngoại tỉnh.  

Ca Covid-19 vượt 58 triệu, G20 họp về phân phối vaccine

Ca Covid-19 vượt 58 triệu, G20 họp về phân phối vaccine

22/11/2020 07:40

Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và kit xét nghiệm Covid-19 trên toàn thế giới.