| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định thúc ép tiến độ nhưng mọi chỉ đạo đều làm theo đúng pháp luật

Đó là một trong những tình tiết mới nhất trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) diễn ra sáng nay 11/1.

bi-cao-dinh-la-thang-khang-dinh-khong-chi-dao-cap-duoi-lam-sai
Tại tòa, ông Đinh La Thăng khẳng định, không thể biết làm sai mà vẫn làm. Ảnh TTXVN

Sáng 11/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN và PVC tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư dành cho các bị cáo và những người liên quan.

Luật sư xét hỏi Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và một số bị cáo liên quan đến việc tạm ứng trái phép hơn 6,6 triệu UDS và 1.300 tỷ đồng cho công ty của Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Chương cho biết khi về Ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì hợp đồng 33 đã được ký và dự án đã khởi công. Thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV, ông Chương đã rà soát hợp đồng và báo cáo cấp trên. Bị cáo nói đã nêu ra nhiều bất cập nhưng không được điều chỉnh.

Về việc đề xuất tạm ứng tiền trái quy định cho PVC ngay trong ngày, bị cáo Chương nói ông buộc phải làm việc này theo yêu cầu của tập đoàn. “Tôi là đơn vị cấp dưới, đơn vị phụ thuộc phải nghe lời cấp trên. Thứ hai là sức ép công việc, trên đe dưới búa do chính sự chỉ đạo quyết định của tập đoàn. Tôi chỉ là mắt xích nhỏ trong hoạt động của tập đoàn thì buộc phải tuân lệnh”, ông Chương nêu lý do.

bi-cao-dinh-la-thang-khang-dinh-khong-chi-dao-cap-duoi-lam-sai
Bị cáo Vũ Hồng Chương tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.D.

Sau khi chuyển tiền, ông Chương có 2 công văn yêu cầu tổng thầu báo cáo việc sử dụng vốn. Nhưng đến tháng 9/2011, tổng thầu mới có công văn cho biết qua kiểm tra công tác của PVN mới phát hiện sử dụng sai mục đích. Khi đó, tất cả khối lượng xây lắp của nhà thầu trong năm 2011 đã không được thanh toán. Bị cáo Vũ Hồng Chương khẳng định sẽ không bao giờ tạm ứng cho PVC khi nhà thầu chưa làm gì.

 “Trước sức ép của công việc, áp ực “trên đe dưới búa” do tính quyết liệt của lãnh đạo tập đoàn, tôi là mắt xích nhỏ của tập đoàn nên phải nhận lệnh. Điều đó dẫn đến quyết định sai. Tôi thực thi mệnh lệnh và ký chuyển tiền, dù tôi biết vi phạm nghị định 48 của Chính phủ. Còn nếu không ký thì họ sẽ nói tôi thế này thế kia, rồi cản trở dự án thì bất lợi cho tôi hơn. Tôi bắt buộc phải ký”, bị cáo Chương trình bày.

Đối chất với phần trả lời của bị cáo Chương, luật sư tiếp tục hỏi ông Đinh La Thăng - nguyên lãnh đạo Tập đoàn PVN.

“Bị cáo Chương khai chuyển tiền tạm ứng vì chỉ đạo của cấp trên. Với tư cách là Chủ tịch PVN khi đó, theo ông, nếu ông Chương không chuyển tiền thì có vi phạm quy chế của tập đoàn hay các quy định liên quan hay không?”, luật sư hỏi ông Đinh La Thăng.

Cho biết đã lắng nghe ý kiến của nhiều bị cáo, trong đó có phần trả lời của bị cáo Vũ Hồng Chương, nhưng ông Thăng khẳng định Thủ tướng cũng như lãnh đạo PVN đều chỉ đạo phải làm theo đúng quy định của pháp luật khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ .

“Việc thúc ép tiến độ là cần thiết, tuy nhiên, trong tất cả chỉ đạo, quyết định của Chủ tịch HĐTV, Ban TGĐ đều yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, không vì bất cứ lý do nào mà làm sai hoặc biết sai mà vẫn làm gây thiệt hại”, ông Đinh La Thăng trả lời luật sư.

Trước đó trong phần xét hỏi diễn ra ngày 10/1, các luật sư đã đặt câu hỏi với giám định viên về cách tính nào để xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 100 tỷ đồng khi sử dụng trái mục đích 1.100 tỷ đồng tiền tạm ứng. Về việc này, giám định viên khẳng định việc giám định được thực hiện đúng pháp luật, có tình có lý.

bi-cao-dinh-la-thang-khang-dinh-khong-chi-dao-cap-duoi-lam-sai
Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo. Ảnh: TTXVN.

Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản cũng nhiều lần được các luật sư mời lên bục khai báo. Trong khi đồng phạm thừa nhận việc lập quỹ đối ngoại theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh thì cựu Chủ tịch HĐQT PVC lại phủ nhận điều này. Ông Thanh nói không liên quan đến các khoản tham ô như cao trạng quy kết.

Phiên tòa hôm qua cũng là phiên toà lần đầu luật sư hỏi điều tra viên thụ lý vụ án về quy kết Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn. Cán bộ điều tra lý giải cáo trạng có nhận định trên lời khai của bị cáo Thanh không đúng với kết luận của cơ quan tố tụng.

Trước khi từ chối trả lời một luật sư vào cuối giờ chiều vì lý do sức khỏe, ông Đinh La Thăng khẳng định không có chuyện Tập đoàn Dầu khí ưu ái cho riêng công ty của Trịnh Xuân Thanh.

Sau hơn 3 ngày liên tiếp phải trả lời những câu hỏi chất vấn trước tòa, khoảng 18h30 ngày 10/1 phiên tòa vẫn làm việc. Tuy nhiên, khi một luật sư đề nghị HĐXX cho hỏi ông Đinh La Thăng, ông Thăng đã từ chối trả lời luật sư vì lý do sức khỏe.

Ông Thăng giải thích: "Từ hôm bị bắt giam tới nay huyết áp của tôi thường xuyên 165/90 mmHg. Hơn nữa, từ sáng tới giờ các luật sư hỏi quá nhiều, nói to quá, tôi rất mệt. Mong luật sư và HĐXX thông cảm. Các công văn giờ tôi cũng không thể nhớ được".

 

Vụ án Đinh La Thăng: Luật sư hỏi điều tra viên ngay tại tòa

Trong phiên xử sơ thẩm, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh bất ngờ đề nghị HĐXX cho hỏi điều tra viên trong vụ án đang có mặt tại tòa.

 

Điều tra viên được mời tới phiên tòa ông Đinh La Thăng

Áp dụng luật mới vừa có hiệu lực 10 ngày, chiều 10/1, TAND Hà Nội mời điều tra viên tới giải thích vì sao kết luận ông Trịnh Xuân Thanh "quanh co chối tội".

 

Ông Đinh La Thăng đề nghị xác định lại giá trị thiệt hại của vụ án, nhận định 'anh Thực là người có trách nhiệm'

Sáng 10/1/2018, các luật sư tiếp tục được HĐXX cho phép xét hỏi để làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ án. Bị cáo Đinh La Thăng khen thuộc cấp Phùng Đình Thực là người trách nhiệm, tâm huyết và đề nghị làm rõ cách tính giá trị thiệt hại.

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà
Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà
09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản
Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản
24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An
Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An
19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh
14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước
Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước
27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an
25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương
‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương
25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng
Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng
16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong
Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong
08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.

Covid-19 (Hot)