| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bị cáo vụ PVN góp vốn 800 tỷ vào Oceanbank: 'Ký không có nghĩa là đồng ý'

Các bị cáo đều thừa nhận không báo cáo Thủ tướng khi PVN góp vốn vào Oceanbank, đồng thời khai không biết đã vi phạm quy định mới của Luật Tổ chức tín dụng.

khoi-to-bi-can-doi-voi-ong-phan-dinh-duc-thanh-vien-hoi-dong-thanh-vien-tap-doan-dau-khi-viet-nam
Ông Phan Đình Đức khi còn công tác.

Sáng nay 19/3 diễn ra phiên xử ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỷ đồng. Sau hơn một tiếng đọc cáo trạng, tòa chuyển sang phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, cuối năm 2008, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển hướng đầu tư mua vốn của ngân hàng cổ phần sau khi dự định mở ngân hàng Hồng Việt (ngân hàng riêng của ngành dầu khí) không thành.

Ông Đinh La Thăng đã gặp cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương (Oceanbank – OJB) Hà Văn Thắm và thỏa thuận PVN góp 800 tỷ đồng vào ngân hàng này.

PVN đã có ba lần góp vốn vào OJB, diễn ra từ năm 2008 đến năm 2011 nhưng cả ba lần này bị các cơ quan tố tụng xác định là vượt quyền khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. 

Cơ quan chức năng còn xác định, lần góp vốn thứ ba (100 tỷ đồng vào năm 2011) là trái Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực. Lần góp vốn này  nâng tổng số vốn của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ. 

Toàn bộ số tiền 800 tỷ của PVN sau đó bị mất trắng do Oceanbank kinh doanh thua lỗ, có nhiều sai phạm, bị Ngân hàng nhà nước mua lại với giá 0 đồng. 

Trả lời thẩm vấn sáng nay, bị cáo Vũ Khánh Trường cho biết được bổ nhiệm từ tháng 4/2009 với tư cách thành viên HĐTV và HĐQT của PVN. Ông Trường khai có ký nghị quyết góp vốn thứ hai và thứ ba sau khi các thành viên HĐQT đồng ý. 

Ông Trường trả lời cho biết mình ký “khi ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT), ông Phùng Đình Thực (cựu tổng giám đốc) và bà Phan Thị Hòa đồng ý”. “Ông này cho rằng đã có sự đồng ý về mặt chủ trương thì những lần góp vốn tiếp theo chỉ là làm "theo quá trình" và đều theo ủy quyền của ông Thăng”, theo Vnexpress.

Bị cáo Trường khai không biết quy định mới của Luật Tổ chức tín dụng ở lần góp vốn lần thứ ba. Ông cho rằng mình “đã làm đúng chức trách mà không cố ý".

Ông Trường cũng xác nhận tiền góp vốn ra ngoài của công ty mẹ đều phải báo cáo Thủ tướng nhưng cho rằng chỉ cần báo cáo trước lúc chuyển tiền, khi ký chưa cần.

Ông Đinh La Thăng và Phan Đình Đức được đưa ra phòng cách ly khi thẩm vấn ông Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN).

Ông Thắng khai được bổ nhiệm vào HĐTV từ năm 2011 và có ký đồng ý để PVN góp vốn lần thứ ba khi các thành viên khác đã đồng ý và ký trước đó. Ông thừa nhận chưa báo cáo Thủ tướng về nghị quyết góp vốn lần thứ ba này, đồng thời khai chưa biết quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng lúc ký.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cũng thừa nhận không báo cáo Thủ tướng lần góp vốn thứ ba vào Oceanbank. Ông Liêm cho biết không ý thức được điều này là sai phạm cho đến khi bị bắt và xin HĐXX xem xét thấu đáo lỗi của mình là "vô ý hay cố ý".

Bị cáo cuối cùng bị xét hỏi trong buổi sáng là ông Phan Đình Đức. Ông Đức khai được phân công phụ trách khai thác kỹ thuật dầu khí và đi học lớp Chính trị cao cấp nên không có mặt thường xuyên ở tập đoàn tại thời điểm xảy ra vụ án.

Ông Đức khai khi đi công tác về, thấy có công văn trên bàn về việc góp vốn lần ba thì ký nhưng "không thể hiện đồng ý hay không đồng ý".

Khi chủ tọa yêu cầu giải thích việc “bị cáo ký nhưng không ghi thì thể hiện điều gì?", ông Đức giải thích “Ký không có nghĩa là đồng ý".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa.

 

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhân chứng

Kết thúc phần kiểm tra căn cước, lý lịch của các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các luật sư bào chữa của các bị cáo đã đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhân chứng trong vụ án này để làm rõ những tình tiết liên quan

 

Ông Đinh La Thăng thoải mái, khỏe mạnh xuất hiện tại tòa

Trong vụ PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi “đầu tư” vào Ngân hàng TMCP Đại Dương, Đinh La Thăng phải hầu tòa cũng 6 bị cáo khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 BLHS và tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4 Điều 280 BLHS.

 

Hôm nay ông Đinh La Thăng ra tòa ở vụ án thứ hai

Sáng 19/3, ông Đinh La Thăng cùng 6 bị cáo khác bị xét xử trong vụ án PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.