| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 10/03/2020, 14:38 PM
  • Click để copy

Bị phạt 300 triệu đồng vi phạm môi trường, Công ty Dabaco của 'đại gia' Nguyễn Như So hoạt động ra sao?

Công ty Dabaco vừa bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt số tiền 300 triệu đồng vì có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường được biết đến là "ông lớn" trong lĩnh vực chăn sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản.

Dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông của Công ty Dabaco.

Dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông của Công ty Dabaco.

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (đơn vị chủ đầu tư Dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông).

Trong quyết định nêu rõ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Công ty Dabaco) bị xử phạt vì không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành Dự án đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm Dabaco. Với vi phạm trên, Công ty này bị xử phạt 300 triệu đồng và buộc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, phải đầu tư các hạng mục chăn nuôi, các công trình bảo vệ môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; tăng cường công tác xử lý mùi phát sinh từ các nhà chăn nuôi, khu chứa phân, đảm bảo xử lý triệt để chất thải, khí, mùi theo quy định.

Trao đổi với báo giới, ông Trần Xuân Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Thọ cho biết, việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với Công ty Dabaco được tiến hành đúng quy định của pháp luật. 

"Khi chúng tôi xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm có sự chứng kiến của đại diện Dabaco và họ đã đồng ý ký vào biên bản vi phạm này. Từ đó, UBND tỉnh Phú Thọ mới căn cứ vào đó để ra quyết định xử phạt. Chúng tôi làm rất chặt chẽ, nếu mà thấy không đúng thì họ đã không ký, nhưng họ đồng ý với sai phạm và đã ký vào biên bản vi phạm" - ông Hải cho biết.

Được biết, Công ty Dabaco tiền thân là Công ty Nông sản Hà Bắc được thành lập năm 1996, sau năm 1997 được đổi tên thành Công ty Nông sản Bắc Ninh. Năm 2008 đổi tên thành Công ty cổ phần Dabaco Việt Nam và năm 2011 đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam . (Ảnh: NĐT).

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam . (Ảnh: NĐT).

Người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty là ông Nguyễn Như So.

Thông tin trên website Tập đoàn Dabaco (tại địa chỉ: dabaco.com.vn) công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam là một Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm.

Dabaco cũng tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản. Dabaco được biết đến là chủ đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ III với tổng diện tích trên 600ha tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, Dabaco còn đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị như: Khu đô thị Đền Đô, Cụm công nghiệp Hương Mạc, Khu đô thị Dabaco Vạn An, Đình Bảng, Phù Khê…

Hưởng lợi do giá heo tăng

Thông tin trên website dabaco.com.vn giới thiệu, Công ty Dabaco hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ, công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển như Mỹ, Pháp, EU…, trong đó có 3 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; 1 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản; 1 nhà máy sản xuất thức ăn cho lợn con và 1 nhà máy sản xuất thức ăn đậm đặc…

Cùng với Masan Meatlife (công ty con của Masan Group) và CP Vietnam Tập đoàn Dabaco là 3 "ông lớn" chăn nuôi heo.

Từ tháng 9/2019 khi giá heo hơi trong nước bắt đầu nhích tăng sau ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi theo phân tích của VNDIRECT, Dabaco được đánh giá có thể hưởng lợi nhiều nhất.

Công ty Dabaco của 'đại gia' Nguyễn Như So hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Dabaco cũng tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản.

Công ty Dabaco của 'đại gia' Nguyễn Như So hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Dabaco cũng tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản.

Cụ thể theo phân tích của VNDIRECT, Dabaco chịu ảnh hưởng từ biến động giá lợn nhiều nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của công ty đến từ phân khúc lợn giống và lợn thịt.

Chưa kể đến phần doanh thu từ thức ăn chăn nuôi cho lợn, với sản lượng cho lợn chiếm trên 50% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi cả năm.

Tỷ trọng doanh thu của mảng chăn nuôi trong doanh thu thuần các công ty khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%.

Với Masan Meatlife, công ty mới chỉ tham gia thị trường chăn nuôi và chế biến thịt kể từ năm 2018, do đó mảng này vẫn chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, phần lớn trang trại của Dabaco nằm ở các tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang), là khu vực dịch tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm.

Giá lợn ở miền Bắc đã hồi phục nhanh hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. 

Bị đặt nghi vấn gây ô nhiễm nhiễm môi trường Bắc Ninh

Báo Thanh Tra trong bài viết "Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường?" đăng ngày 05/04/2019 thông tin phản ánh của nhiều người dân thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, trong khoảng từ 5 - 6 năm nay, người dân nơi đây vô cùng bức xúc và bất bình trước thực trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc của phân gà, phân lợn do Tập đoàn Dabaco xả ra môi trường. Nguồn nước tại kênh mương bên cạnh công ty luôn trong trạng thái đen kịt, đổi màu, biến dòng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trở thành “dòng kênh chết”.

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường? Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco. Ảnh: ND - báo Thanh Tra

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường? Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco. Ảnh: ND - báo Thanh Tra

Bài báo cho biết, mặc dù, Cty Dabaco có địa chỉ tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, nhưng vị trí lại nằm ngay sát thôn Văn Trung, xã Tân Chi, mà nguồn nước chảy từ kênh 4 xã cũng qua Cty Dabaco rồi mới tới thôn Văn Trung.

Thông tin với phóng viên Báo Thanh Tra, ông Đỗ Đình Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du. Theo ông Quang, dòng kênh mương phục vụ sản xuất là điểm cuối nguồn trước khi đổ ra sông, nên “tích tụ” nhiều nguồn nước thải gây ô nhiễm, trong đó có chất thải của làng nghề bún Khắc Niệm, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh.

Hình ảnh kho chứa chất thải nguy hại ngay cạnh cổng vào trại chăn nuôi của Cty Dabaco, nhìn rất sơ sài không có gì là đảm bảo. Ảnh: ND - Báo Thanh tra

Hình ảnh kho chứa chất thải nguy hại ngay cạnh cổng vào trại chăn nuôi của Cty Dabaco, nhìn rất sơ sài không có gì là đảm bảo. Ảnh: ND - Báo Thanh tra

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Tân Chi, chính quyền thường xuyên ghi nhận kiến nghị của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri, sau đó phản ánh lên các cấp có thẩm quyền như HĐND huyện, tỉnh trong nhiều năm qua, để các cấp xem xét giải quyết.

Tại khu vực trên có 1 nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm và 1 nhà máy chế biến thực phẩm, được xây dựng trên diện tích 100.000m2, gồm: 1 dây chuyền giết mổ gà được nhập khẩu đồng bộ từ Đan Mạch, công suất 2.000 con/giờ và 1 xưởng giết mổ lợn, cung cấp các sản phẩm thịt gà sạch, thịt lợn sạch cho thị trường.

Lùm xùm đổi gần 100ha đất cho Dabaco lấy 1,39km đường

Trong bài viết "Bắc Ninh: Đổi gần 100ha đất cho Dabaco lấy 1,39km đường" được Vietnamnet đăng tải ngày 17/07/2018 cho biết, tuyến đường H2, TP.Bắc Ninh dài 1,39 km với tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng thực hiện theo hình thức BT sẽ được Bắc Ninh đổi cho Dabaco gần 100ha đất đối ứng làm vốn thanh toán.

Theo Vietnamnet, ngày 9/7/2018, công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco, mã CK: DBC) tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh quý II/2018 và thông qua một số nội dung hoạt động quan trọng.

Đáng chú ý, tại phiên họp này, HĐQT Dabaco đã thông qua nghị quyết về việc thành lập doanh nghiệp dự án để đầu tư xây dựng đường H2 – TP.Bắc Ninh theo hình thức BT (đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư).

Trước đó, ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Quyết định điều chỉnh số 1473/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh (ảnh Vietnamnet).

Quyết định điều chỉnh số 1473/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh (ảnh Vietnamnet).

Nêu tại quyết định này, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định điều chỉnh: Quy mô xây dựng công trình dự án, tuyến đường H2 có chiều dài 1.390,48m, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Quy mô mặt cắt tuyến đường H2 được điều chỉnh từ 40m lên thành 100m.

Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh, bổ sung là 663.118.158.000 đồng. Trong đó nguồn vốn sở hữu của nhà đầu tư chiếm 15% tổng mức đầu tư, vốn vay chiếm 85% tổng mức đầu tư.

Về phương án tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án công trình BT, gồm một phần dự án khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06 ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh và một phần dự án khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích khoảng 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Công ty Dabaco từng bị thu hồi hàng nghìn m2 đất

Theo thông tin trên Vietnamnet, giữa năm 2019, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, tiền thuê đất và tài sản gắn liền với đất khu đất thu hồi của Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Dabaco) tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh để thực hiện dự án xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán.

Theo đó, diện tích khu đất đấu giá là 4.108,9m2, giá trị tài sản gắn liền với đất là gần 32 tỷ đồng.

Tại quyết định này, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, diện tích khu đất thu hồi của Tập đoàn Dabaco sẽ thực hiện dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ văn phòng và chung cư để bán với quy mô 30 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật mái. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án hơn 746 tỷ đồng.

Phối cảnh Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên.

Phối cảnh Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên.

Trong đó, diện tích xây dựng khối đế 2.405,0m2; diện tích xây dựng khối tháp 1.653,0m2; mật độ xây dựng khối đế 58,5%, khối tháp 40,2%; diện tích sàn tầng hầm 2.956,0m2; diện tích đất cây xanh, sân đường 1.703,9m2...

Hồi tháng 2/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng thu hồi hơn 9,8ha đất đã giao cho Tập đoàn Dabaco thuê ngày 22/11/2018 và giao khu đất thu hồi này cho Công ty TNHH đầu tư và phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên thuê để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên tại phường Vạn An và phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, việc thu hồi 9,8ha đất đã giao cho Tập đoàn Dabaco để giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp Khúc Xuyên thuê lại thực chất chỉ là “chiêu” đảo pháp nhân dự án trên. Bởi pháp nhân thuê khu đất dù có thay đổi nhưng vẫn do Dabaco làm chủ.

Bài liên quan
Giá gas hôm nay 8/4: Giá gas thế giới tăng mạnh trong nước giảm sâu
Giá gas hôm nay 8/4: Giá gas thế giới tăng mạnh trong nước giảm sâu
08/04/2020 05:33

Giá gas hôm nay 8/4, do thời tiết lạnh dự kiến sẽ bao phủ hầu hết nước Mỹ trong tuần tới nên giá gas thế giới tăng mạnh, trong khi giá gas trong nước giảm sâu.

Quảng Ninh bác bỏ thông tin bêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày
Quảng Ninh bác bỏ thông tin bêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày
07/04/2020 22:16

Lãnh đạo TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã lên tiếng bác bỏ thông tin người dân đi chợ quá 2 lần/ngày sẽ bị "bêu tên" gây xôn xao dư luận.

Cách mở tài khoản ngân hàng online Vietcombank khi cách ly vì dịch Covid-19
Cách mở tài khoản ngân hàng online Vietcombank khi cách ly vì dịch Covid-19
07/04/2020 15:26

Ở nhà cách ly phòng dịch Covid-19 bạn vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng, dưới đây cách mở tài khoản ngân hàng online Vietcombank khi cách ly ở nhà giữa dịch Covid-19.

Trường doanh nhân BizLight gắn liền tên tuổi Tiến sĩ Bùi Quang Tín đào tạo gì?
Trường doanh nhân BizLight gắn liền tên tuổi Tiến sĩ Bùi Quang Tín đào tạo gì?
07/04/2020 13:15

Tiến sĩ Bùi Quang Tín ngoài cương vị là giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP HCM còn được biết đến với vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight.

Giá heo hơi hôm nay 7/4: Miền Bắc giảm đến 5.000 đồng
Giá heo hơi hôm nay 7/4: Miền Bắc giảm đến 5.000 đồng
07/04/2020 11:00

Giá heo hơi hôm nay 7/4 giá lợn hơi miền Bắc và miền Nam đồng loạt đi xuống từ 1.000 – 5.000 đồng/kg, miền Trung không có biến động..

Cà phê thế giới tăng không đủ kéo giá cà phê trong nước
Cà phê thế giới tăng không đủ kéo giá cà phê trong nước
07/04/2020 10:56

Giá cà phê hôm nay 7/4, phiên giao dịch thứ Ba trong tuần thứ hai thực hiện cách ly toàn xã hội giá cà phê Tây Nguyên, miền Nam đi ngang dù giá cà phê trên hai sàn London, New York cùng tăng.

Giá gạo hôm nay 7/4: Tăng mạnh
Giá gạo hôm nay 7/4: Tăng mạnh
07/04/2020 10:48

Giá gạo hôm nay 7/4, nguồn cung thiếu hụt đẩy giá lúa, gạo cấp thấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng dù lúc này chưa mở xuất khẩu gạo.

Bi hài 'tiếp tế' 5 lít rượu vào khu cách ly Covid-19
Bi hài 'tiếp tế' 5 lít rượu vào khu cách ly Covid-19
07/04/2020 10:13

Tìm cách ttiếp tế” 5 lít rượu qua hàng rào vào bên trong khu cách ly phòng chống Covid-19 cho người thân, nam thanh niên Nghệ An bị phạt tiền.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/4: Giá USD tăng không ngừng
Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/4: Giá USD tăng không ngừng
07/04/2020 09:16

Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/4, giá USD tăng mạnh bất chấp Mỹ đã phê duyệt gói 2.200 tỷ USD hỗ trợ nền kinh chống lại những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.