| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Big C ‘tẩy chay’ hàng dệt may Việt: Tiếp theo có thể là thịt lợn?

Ông Vũ Vinh Phú lo lắng, sau hàng dệt may liệu Big C sẽ tẩy chay hàng Việt nào nữa? Liệu có đẩy thịt lợn ra rìa để đưa thịt lợn Thái Lan vào hay không?

big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon
Thư gửi đối tác của Central Group.

Ngày 2/7, Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, có thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc với nội dung tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên.

"Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại" - thông báo của Central Group Việt Nam nêu rõ.

Central Group Việt Nam giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn mẹ ở Thái Lan.

Do đó, đơn vị này quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019. Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019, Central Group sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên cũng được Tập đoàn CenTral Group lý giải, là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group tại Thái Lan.

big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon
Nhiều doanh nghiệp đã đến văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM để làm rõ về thông báo ngừng nhập hàn. Ảnh: Phan Tường

Các doanh nghiệp cho rằng, việc làm này hoàn toàn không nằm trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh và cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp, vì thế nhiều doanh nghiệp may mặc là đối tác cung cấp cho Big C tại Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, tồn đọng hàng hóa và dễ dẫn đến thua lỗ.

Một đại diện một doanh nghiệp dệt may cho biết họ đã làm ăn với Big C 20 năm nay nhưng 8 giờ tối qua bất ngờ nhận được thông báo ngừng nhập hàng với lý do không rõ ràng. Đến sáng nay 3/7, Big C sáng nay ngưng nhập hàng luôn. Sự việc quá bất ngờ khiến doanh nghiệp bị tồn nguyên phụ liệu, vốn thất thoát dự tính từ 5-10 tỉ đồng, đẩy hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp.

Trên các trang mạng xã hội những giờ qua đã xuất hiện những lời kêu gọi người Việt tẩy chay BigC nếu doanh nghiệp này từ chối nhập hàng dệt may của Doanh nghiệp Việt.

Trước việc Big C có động thái ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam. Trao đổi với phóng viên chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, Big C đang thể hiện hai bộ mặt trái ngược.

“Một mặt Big C tuyên bố ưu tiên hàng Việt Nam, ngay tại hội nghị 10 năm ưu tiên hàng Việt Nam, ông Thái Dũng - Phó TGĐ BigC Thăng Long còn tuyên bố hùng hồn: “90% hàng Việt tại Big C”, nhưng bây giờ họ lật thế cờ, lật ngược bàn tay ngưng nhập hàng dệt may trong nước”, ông Vũ Vinh Phú co biết.

big-c-tay-chay-hang-det-may-viet-tiep-theo-co-the-la-thit-lon
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

Từ cách đây nhiều năm, Big C đã lần lượt “đuổi khéo” doanh nghiệp sản xuất nhãn hàng riêng ra khỏi Big C. “Cách làm âm thầm bằng cách đòi chiết khấu cao, tôi từng nghe Big C đòi doanh nghiệp chiết khấu cứng 20%, chiết khấu mềm 12%. Cách làm như vậy hàng Việt dần bị đẩy ra ngoài”, ông Phú thông tin.

Nói về tác động của việc Big C “tẩy chay” hàng dệt may Việt Nam, ông Phú phân tích, trước đây Big C âm thầm đẩy hàng Việt ra khỏi kệ hàng còn với hàng dệt may là đẩy vỗ mặt. Tác động của nó rất lớn bởi nó sẽ chạm công ăn việc làm người lao động, tác động đến uy tín hàng Việt, doanh số, đến nộp ngân sách..., cuối cùng kéo theo đó là hiệu ứng dây truyền gây ra cuộc khủng hoảng.

“Từ việc Big C ngừng nhập hàng dệt may của Việt Nam cho thấy Luật Cạnh tranh của chúng ta đang có sơ hở. Cụ thể trong Luật Cạnh tranh nói: “Nhà bán lẻ không được từ chối nhập hàng của nhà cung ứng nếu không có lý do chính đáng”. Nhưng thế nào là lý do chính đáng? Văn bản nào giải thích không? Đây là kẽ hở làm lợi cho Big C, nếu doanh nghiệp muốn kiện, cơ quan quản lý muốn xử lý cũng khó”, ông Phú chỉ ra lỗ hổng.

Theo ông Vũ Vinh Phú, khi luật không chặt chẽ, hôm nay Big C “đẩy” hàng dệt may ra khỏi kệ hàng, ngày mai có thể là đẩy thịt lợn trong nước ra để đưa thịt lợn Thái Lan vào. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Đánh giá về việc người tiêu dùng Việt Nam dùng “quyền lực mềm” tẩy chay Big C nếu đơn vị này ngừng nhập hàng Việt Nam. Ông Phú cho biết: “Người tiêu dùng Việt Nam không giống với Hàn Quốc, người Việt đâu đẹp, đâu tiện là mua, mà ngay bản thân chúng ta đang hại chúng ta thì làm gì có “quyền lực mềm”.

 

Hà Nội: Siêu thị Big C gia nhập xu hướng bọc thực phẩm bằng lá chuối

Từ ngày 1/4, hệ thống siêu thị Big C trên địa bàn Hà Nội như Thăng Long, Long Biên, Hà Đông, Lê Trọng Tấn và The Garden đã chính thức áp dụng sử dụng lá chuối tươi để gói rau.

 

Nhân chứng kể lại vụ đánh ghen ở Big C Hà Đông

Nhân chứng kể lại vụ đánh ghen ở Big C Hà Đông rằng tại thời điểm đó, một số người có ý định ngăn cản những hành động trên, tuy nhiên nhóm phụ nữ này rất hung hãn, to tiếng chửi...

 

Tin mới nhất vụ đánh ghen ở Big C Hà Đông

Tin mới nhất vụ đánh ghen ở Big C Hà Đông. Vào chiều cùng ngày xảy ra sự việc (15/6), cơ quan công an nhanh chóng điều tra và bắt giữ nhóm đối tượng có hành động ngang ngược giữa nơi...

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.